Các công ty công nghệ Trung Quốc đặt nền móng cho cuộc cách mạng ngành nông nghiệp

Trung Mến

08:56 16/03/2019

BizLIVE -

Khi mà dân số khu vực nông thôn ngày một giảm sút, những người còn sống tại nông thôn ngày một già nua, tiềm năng để công nghệ có thể hỗ trợ cho cuộc sống của con người rất lớn.

Các công ty công nghệ Trung Quốc đặt nền móng cho cuộc cách mạng ngành nông nghiệp

Ảnh: Nikkei

Năm 2009, Justin Gong và một nhóm bạn mà anh gọi với cái tên “Những kẻ nghiện máy tính” đã thiết kế ra thiết bị bay không người lái. Đối với sinh viên ngành kinh doanh 21 tuổi người Trung Quốc, mọi chuyện đơn giản như một thú vui. Là một nhiếp ảnh gia tự do đồng thời cũng rất yêu thiên nhiên, anh có thể sử dụng công nghệ để chụp được nhiều hình ảnh tuyệt đẹp về sự di chuyển của động vật.
Một thập kỷ sau, 13 thiết bị bay không người lái ban đầu giờ đây đã tăng hơn rất nhiều về số lượng, còn Gong là phó chủ tịch kiêm nhà sáng lập XAG, công ty chuyên sản xuất thiết bị bay không người lái với tổng nhân viên khoảng 1.400 người, công ty đặt mục tiêu mang công nghệ đến cho người nông dân khắp thế giới.
Anh Gong nói: “Trung Quốc luôn đi tiên phong trong nhiều lĩnh vực như ví điện tử và công nghệ tiêu dùng, thế nhưng xét đến công nghệ nông nghiệp, trong thập kỷ qua Trung Quốc không có nhiều bước tiến”.
Từ năm 2014 đến nay, XAG đã huy động được khoảng 100 triệu USD từ những nhà đầu tư bên ngoài, XAG nhiều khả năng sẽ tiếp tục đợt gọi vốn tiếp theo. Anh Gong đang thực hiện sứ mệnh nói với thế giới về tiềm năng công nghệ trong một trong những ngành nghề cổ xưa nhất thế giới.
Khi mà dân số khu vực nông thôn ngày một giảm sút, những người còn sống tại nông thôn ngày một già nua, tiềm năng để công nghệ có thể hỗ trợ cho cuộc sống của con người rất lớn. Và theo anh, việc sử dụng thiết bị bay không người lái sẽ có thể giúp giảm ô nhiễm tại các vùng nông thôn bởi giảm đi việc sử dụng thuốc trừ sâu.
Anh chia sẻ: “Dù những người nông dân chúng tôi gặp ban đầu rất hoài nghi về việc thiết bị bay không người lái sẽ có thể giúp họ như thế nào, thế nhưng một khi đã thử, họ cảm thấy rất thích và cuối cùng họ muốn dùng luôn”.
Công ty XAG trụ sở tại Quảng Châu bao nhiêu lâu nay vốn không phải công ty công nghệ nông nghiệp. Được sáng lập năm 2007, ban đầu công ty chuyên sản xuất thiết bị bay không người lái, sản xuất thiết bị bay chủ yếu phục vụ cho mục đích giải trí và thương mại quy mô nhỏ. Thế nhưng đến năm 2012, Gong được thuê để hỗ trợ cho Xaircraft, công ty sau đó tiếp tục bán sản phẩm sang thị trường Australi và một số thị trường khác.
Tốt nghiệp đại học University of Sydney đồng thời là con trai của một phi công Trung Quốc, anh Gong rất thích các thiết bị bay không người lái, anh sử dụng công nghệ trong công ty sản xuất phim mà anh đã thành lập nên khi tốt nghiệp để bán dịch vụ cho truyền thông Australia và Trung Quốc. 
Khi ở Xaircraft, anh quảng bá thiết bị bay đến người tiêu dùng, hệ thống ti vi thương mại, các công ty bất động sản và kể cả quân đội. Trong cuộc phỏng vấn vào năm 2012, anh cho biết rằng công ty bắt đầu làm việc với Quân đội Trung Quốc.
Thế nhưng khi mà nhà sáng lập Xaircraft, ông Peng Bin, đến thăm một nông trại bông ở tỉnh Tân Cương miền Tây của Trung Quốc, họ được chứng kiến nông dân ở đây rất khổ sở với phương thức canh tác cũ.
Ở thời điểm ấy, công ty đang cạnh tranh với công ty sản xuất thiết bị bay không người lái DJI của Trung Quốc. Sau chuyến đến Tân Cương họ quyết định thay đổi lại công ty bằng việc ngừng sản xuất thiết bị bay phục vụ cho tiêu dùng và chuyển sang sản xuất thiết bị bay không người lái phục vụ cho nông nghiệp.
Năm 2013, công ty bắt đầu phát triển thiết bị bay không người lái dùng trong nông nghiệp. Cho đến thời điểm hiện tại, công ty chiếm khoảng một nửa trong tổng thị trường thiết bị bay không người lái dùng trong nông nghiệp tại Trung Quốc, công ty đang quản lý khoảng 27 nghìn thiết bị đang hoạt động. Giờ đây, thiết bị bay không người lái được sử dụng trên chỉ khoảng 5% diện tích đất canh tác nông nghiệp tại Trung Quốc, như vậy tiềm năng phát triển còn rất lớn.

TRUNG MẾN

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện