Số hoá đồng nội tệ có thể sẽ trở thành xu hướng khi các nước như Nga, Trung Quốc, Kyrgyzstan, Venezuela... đã công khai kế hoạch phát triển một đồng tiền mã hoá. Thế nhưng, việc thực hiện kế hoạch này cũng gặp không ít khó khăn, thách thức.
Bùng nổ số hóa đồng nội tệ
Tổng thống Venezuela, ông Nicolas Maduro tuyên bố sẽ phát hành 100 triệu đơn vị tiền ảo có tên Petro, dựa theo giá dầu mỏ trên thị trường nước này. (Nguồn: Steemit)
Ngày càng có nhiều quốc gia đang nỗ lực số hoá đồng tiền nội tệ của mình. Trong đó phải kể đến Nga và Trung Quốc đang tiến gần tới việc số hóa đồng nội tệ của mình bằng một mã ERC 20.

Làn sóng mã hóa đồng nội tệ

Theo nguồn tin từ Bloomberg, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) đang tiến gần hơn tới việc phát hành đồng tiền kỹ thuật số. Trước đó vào năm 2014, PBoC đã chủ động triển khai một nhóm nghiên cứu và chạy thử đồng tiền kỹ thuật số với bản mẫu có tên là cryptocurrency. Theo các nhà phân tích, đây sẽ là bước tiến lớn giúp PBoC sẽ trở thành một trong những NHTW đầu tiên phát hành đồng tiền kỹ thuật số, giúp người dân có thể thanh toán các loại hàng hoá từ đơn giản đến phức tạp, ví dụ như mua nước tự động hay mua đồ ăn nhanh.

Cũng theo Bloomberg, để thực hiện được điều này, PBoC đã xây dựng một hệ thống quản lý chặt chẽ, từ việc tăng cường kiểm tra các đồng tiền kỹ thuật số tới các hồ sơ thầu tư nhân số nhằm tránh những rủi ro có thể xảy ra khi đồng tiền này tăng quá nóng.

Ưu điểm của đồng tiền kỹ thuật số là phí giao dịch bằng không, tính chất không biên giới và tính bảo mật với công nghệ Blockchain tính đến thời điểm này chưa ghi nhận các trường hợp bị hack và giao dịch cực kỳ nhanh chóng.

Ông Andrew Keys, người đứng đầu hoạt động kinh doanh toàn cầu của ConsenSy nhận định: “Việc Trung Quốc tìm hiểu và nghiên cứu đồng tiền kỹ thuật số sẽ là một trong những động lực thúc đẩy việc áp dụng công nghệ blockchain trong lĩnh vực tài chính, thanh toán di động, xây dựng thành phố thông minh dựa trên nền tảng công nghệ thông tin”.

Trong khi đó, Nga cũng đang nghiên cứu số hoá đồng nội tệ bằng đồng Ethereum. Mặc dù chưa công bố các thông số kỹ thuật và chi tiết dự án, song năm 2016 Nga đã công bố việc phát triển nguyên mẫu blockchain liên ngân hàng mang tên Masterchain. Một số ngân hàng thương mại lớn nhất ở Nga cũng đang tham gia thí điểm. Mới đây, theo nguồn tin từ BTCmanager, Bà Olga Skorobogatova, Phó Thống đốc NHTW Nga cũng tỏ ra lạc quan trước đồng tiền kỹ thuật số thử nghiệm của mình.

Mặc dù Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) chưa có kế hoạch cụ thể như Nga, Trung Quốc và Kyrgyzstan, tuy nhiên, cũng giống như Nhật và Úc, Mỹ đang cởi mở và thừa nhận các đồng tiền kỹ thuật số. Điều này cho thấy, việc Mỹ tiến tới số hóa đồng nội tệ của mình sẽ không còn xa.

Mới đây, ông Nicolas Maduro, Tổng thống Venezuela, tuyên bố Venezuela sẽ phát hành đồng tiền kỹ thuật số Petro trong lúc nền kinh tế nước này lâm vào tình trạng khủng hoảng toàn diện, lạm phát tăng cao khiến đồng nội tệ Bolivar gần như không còn giá trị.

“Venezuela sẽ tạo ra một loại tiền kỹ thuật số mới để thực hiện các giao dịch tài chính nhằm tránh các biện pháp phong tỏa tài chính. Đồng tiền kỹ thuật số này sẽ được hậu thuẫn bởi vàng, dầu, khí đốt và kim cương”, ông Maduro nhấn mạnh.

Còn nhớ, tại sự kiện về các đồng tiền số hoá và blockchain cùng với những start – up, ông Justin Ram, Giám đốc kinh tế tại Ngân hàng phát triển Caribbe nhận định: “Trong tương lai, tất cả các đồng tiền sẽ được số hoá. Tiền mặt đã thấy được ngày kết thúc của mình”.

Cũng tại chương trình này, ông Gabriel Abed, đồng sáng lập và Giám đốc startup về công nghệ tài chính Bitt nhận định: “Tôi nhìn thấy một tương lai hoàn toàn khác với cách thức tiêu dùng thông thường hiện nay. Trong đó, các NHTW sẽ phát hành và sẽ mở ra một thời đại mới của những đồng tiền kỹ thuật số”.

Còn quá sớm với Việt Nam?

Ông Chu Tuấn Anh, Giám đốc Hệ thống Đào tạo Lập trình viên Quốc tế Aptech, việc thực hiện số hóa đồng nội tệ phải được đánh giá trên nhiều mặt như năng lực quản lý, hệ thống quản lý và các tác động đối với nền kinh tế. “Điều tôi muốn nhấn mạnh đó chính là xu thế của đồng tiền mã hoá như bitcoin là một xu thế không thể đảo ngược của thế giới. Để tránh đuổi theo các trào lưu công nghệ thì Việt Nam nên đón đầu các xu hướng này”, ông Chu Ngọc Anh nhấn mạnh.

Tuy nhiên, TS Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính ngân hàng cho biết: “Còn quá sớm để Việt Nam thực hiện việc mã hoá đồng nội tệ như Nga hay Trung Quốc... Bởi vì, để có thể mã hoá được đồng tiền nội tệ, hệ thống tài chính kỹ thuật số cũng phải được sử dụng một cách rộng rãi, trong khi Việt Nam vẫn ở giai đoạn còn sơ khai, như chuyển khoản hay thanh toán qua internet cơ bản vẫn dựa trên đồng tiền giấy là chủ yếu”.

“Mặc dù ở các nước như là Nga, Trung Quốc, Venezuela,... đã triển khai đồng tiền kỹ thuật số, nhưng mức độ thành công đến đâu thì chúng ta chưa biết được và phải chờ xem kết quả của những dự án mã hoá đồng nội tệ này”, TS. Nguyễn Trí Hiếu cho biết thêm.

Theo Diễn đàn Doanh nghiệp