Boeing 737 Max bị tai nạn 2 lần do Boeing cố tình trì hoãn cập nhật phần mềm?

Trung Mến

17:12 15/03/2019

BizLIVE -

Nhiều yếu tố tương đồng giữa hai vụ tai nạn máy bay chính là nguyên nhân khiến cho các nhà quản lý quyết định dừng bay tất cả các máy bay Boeing 737 Max.

Boeing 737 Max bị tai nạn 2 lần do Boeing cố tình trì hoãn cập nhật phần mềm?

Ảnh: Times Now

Nhiều tuần sau vụ tai nạn máy bay Boeing vào tháng 10/2018, đại diện công ty đã có các cuộc gặp riêng với các phi hành đoàn hãng hàng không Southwest Airlines và American Airlines – hai hãng đang sử dụng rất nhiều máy bay Boeing 737 Max. 
Đại diện công ty Boeing cho biết họ có kế hoạch sẽ cập nhật phần mềm cho máy bay 737 Max, chiếc máy bay trong thảm họa rơi máy bay ở Indonesia, trước thời điểm cuối năm 2018.
Theo báo New York Times, đó cũng là lần gần nhất mà phi công hãng hàng không SouthWest còn nhận được thông tin từ Boeing.
Vài tháng sau đó, những chiếc máy bay vẫn chờ sửa lỗi. Sau vụ tai nạn với 737 Max tại Ethiopia vào ngày Chủ Nhật vừa rồi, giới chức Mỹ khẳng định rằng việc cập nhật phần mềm cần phải được hoàn tất trước thời điểm tháng 4/2019.
Người phụ trách an ninh hàng đầu tại hãng hàng không American Airlines và đồng thời là cũng là phi công Boeing 737, ông Michael Michaelis, khẳng định: “Boeing sẽ phải cập nhật phần mềm trong vòng từ 5 đến 6 tuần tới. Và không thể chậm trễ hơn được nữa”.
Giờ đây, người ta đang chỉ trích phản ứng chậm trễ của Boeing sau thảm họa rơi máy bay đầu tiên, vụ rơi của máy bay Lion Air cướp đi sinh mạng của 189 người tại Indonesia. Vụ tai nạn thứ 2 của hãng hàng không Ethiopia khiến 157 người chết có nhiều điểm tương đồng với vụ tai nạn thứ nhất, nó cũng liên quan đến nhiều vấn đề với hệ thống tự động cần phải được cập nhật.
Người đứng đầu đội bay của SouthWest Airlines, ông Jon Weaks, khẳng định đợt sửa lỗi được thiết kế để phát hiện ra vấn đề và ngăn nó tái diễn. Còn phía Boeing nói với quản lý thuộc Southwest rằng họ không tin rằng cần đến sự đào tạo trước khi thông báo với phi công về việc sửa lỗi phần mềm sẽ hoạt động như thế nào.
Nhiều yếu tố tương đồng giữa hai vụ tai nạn máy bay chính là nguyên nhân khiến cho các nhà quản lý quyết định dừng bay tất cả các máy bay Boeing 737 Max, dòng máy bay đã đi vào hoạt động khoảng gần 2 năm. Giờ đây Boeing đang lâm vào tình thế khó khăn bởi các hàng hàng không hủy chuyến bay và cố gắng hết sức để giảm thiểu sự gián đoạn.
Không chỉ tạm thời ngừng bay, Boeing cũng đã bị buộc phải ngừng giao máy bay Boeing 737, một trong những máy bay bán chạy nhất. Giới chức đang cố gắng tìm hiểu xem vấn đề nằm ở chỗ nào, cùng lúc đó, nghị sỹ Đảng Dân chủ đang có kế hoạch kiểm tra hoạt động giao tiếp của Boeing với các nhà quản lý.
Chủ tịch Ủy ban Giao thông Hạ viện Mỹ, ông Peter A. DeFazio đến từ bang Oregon, cho biết ông sẽ điều tra xem tại sao Cơ quan Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) không yêu cầu đào tạo nhiều hơn cho phi công lái dòng máy bay Boeing 737.

TRUNG MẾN