Bộ trưởng Tài chính Mỹ: Mỹ sẵn sàng chịu phạt nếu không tuân thủ thỏa thuận

Trung Mến

07:19 15/04/2019

BizLIVE -

Theo thỏa thuận đang được bàn thảo, Mỹ và Trung Quốc sẽ lập ra văn phòng kiểm soát việc thực thi các điều khoản của thỏa thuận thương mại.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ: Mỹ sẵn sàng chịu phạt nếu không tuân thủ thỏa thuận

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin - Ảnh: Bloomberg

Mỹ hoàn toàn cởi mở với việc chịu trừng phạt nếu Mỹ không thực hiện đúng những cam kết trong thỏa thuận thương mại chuẩn bị ký với Trung Quốc, theo khẳng định của Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin. Như vậy có thêm dấu hiệu cho thấy hai bên đang tiến gần hơn đến một thỏa thuận thương mại.
Theo Bloomberg, khi phát biểu với báo giới trong ngày thứ Bảy tại cuộc họp của IMF ở Washington, Bộ trưởng Tài chính Mỹ tuyên bố: “Tất nhiên có nhiều cam kết mà Mỹ đã đưa ra trong các cuộc gặp này, và đương nhiên có những cam kết mà Trung Quốc đưa ra”. 
Ông Mnuchin cũng nói thêm: “Tôi nghĩ rằng cơ chế thực thi sẽ có tác dụng từ cả hai phía, và rằng chúng tôi sẽ tôn trọng cam kết của chúng tôi, nếu không, sẽ có những phản ứng từ phía bên kia”.
Cũng theo ông Mnuchin, hai nước đang có những bước tiến trong các cuộc đối thoại nhằm chấm dứt chiến tranh thương mại và thuế quan kéo dài kéo dài 9 tháng, cuộc chiến tranh thương mại này đã tác động nhiều đến tăng trưởng và thị trường tài chính toàn cầu. Theo thỏa thuận đang được bàn thảo, Mỹ và Trung Quốc sẽ lập ra văn phòng kiểm soát việc thực thi các điều khoản của thỏa thuận thương mại.
Mỹ và Trung Quốc dự kiến đang bàn thảo để có thêm các cuộc gặp trực tiếp, theo ông Mnuchin. Ông cũng cho biết hai bên đang hy vọng sẽ tiến gần hơn đến vòng đàm phán cuối cùng.
Trong tuần này, khi hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu xuống mức thấp nhất tính từ cuộc khủng hoảng tài chính cách đây 1 thập kỷ, Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) đã nhắc đến rủi ro chiến tranh tiền tệ. 

TRUNG MẾN

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện