Bỏ lệnh cấm chống ZTE, Mỹ đang nhún nhường với Trung Quốc?

Trung Mến

16:00 12/07/2018

BizLIVE -

Trong tháng trước, ZTE đã tiến gần hơn đến việc đáp ứng các điều kiện của Nhà Trắng bằng việc sa thải toàn bộ ban lãnh đạo cũ và bổ nhiệm chủ tịch mới.

Bỏ lệnh cấm chống ZTE, Mỹ đang nhún nhường với Trung Quốc?

Ảnh: DW

Cổ phiếu công ty ZTE tăng vọt sau khi hãng đạt được thỏa thuận với chính quyền Tổng thống Donald Trump để cho phép công ty này khôi phục lại hoạt động kinh doanh với các nhà cung cấp Mỹ
Như vậy một điều kiện quan trọng của chính phủ Trung Quốc trong bối cảnh căng thẳng thương mại Trung - Mỹ tăng cao đã được đáp ứng, theo khẳng định được Bloomberg đăng tải.
Công ty điện thoại, viễn thông Trung Quốc ký một hiệp định với Bộ Thương mại Mỹ, theo đó lệnh cấm hãng này mua công nghệ Mỹ sẽ được gỡ bỏ ngay khi ZTE nộp 400 triệu USD, theo thông báo qua email từ Bộ Thương mại Mỹ. Theo một nguồn tin thân cận với vụ việc, khoản tiền này phải được thanh toán xong trong chỉ 1 ngày. 
Trong tháng trước, ZTE đã tiến gần hơn đến việc đáp ứng các điều kiện của Nhà Trắng bằng việc sa thải toàn bộ ban lãnh đạo cũ và bổ nhiệm chủ tịch mới. Ban lãnh đạo mới đối diện với thách thức khôi phục lại niềm tin từ các công ty điện thoại khác cũng như khách hàng doanh nghiệp. 
Ngoài ra, từ phương diện tài chính, ZTE sẽ phải chịu thiệt hại ước tính khoảng 3 tỷ USD do phải ngừng hoạt động trong nhiều tháng khiến hãng thiếu trầm trọng chip và nhiều loại linh kiện khác để có thể sản xuất ra các thiết bị hệ thống cũng như điện thoại thông minh. 
Cổ phiếu ZTE, cổ phiếu đang giao dịch dựa trên quy định nới tạm thời sẽ kết thúc vào ngày 1/8/2018, tăng đến 24% trên thị trường Hồng Kông ngày hôm nay. Cổ phiếu của ZTE trên thị trường Thâm Quyến tăng kịch mức giới hạn 10%. Cổ phiếu của một số nhà cung cấp cho ZTE bao gồm Zhong Fu Tong cũng tăng trên thị trường chứng khoán Trung Quốc đại lục. 
Các đại diện của ZTE trong ngày thứ Hai đã gặp gỡ các quan chức Bộ Thương mại Mỹ để bàn về hướng triển khai thỏa thuận.
Vào tháng 4/2018, chính quyền Tổng thống Trump đã thông báo về lệnh cấm kéo dài 7 năm đối với ZTE, ZTE sẽ không được mua công nghệ từ các công ty Mỹ. Phía Mỹ tuyên bố rằng ZTE đã vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ chống lại Iran và Triều Tiên bằng cách bán công nghệ Mỹ cho những nước này. Lệnh cấm này đã buộc ZTE phải ngừng mọi hoạt động. 
Sang tháng 5/2018, Tổng thống Trump đã thay đổi quan điểm, ông cho biết ông đang cân nhắc lại chính sách phạt ZTE để thể hiện thiện chí với Chủ tịch Trung Quốc - ông Tập Cận Bình. Trong cùng tháng, chính quyền của Tổng thống Trump cho biết sẽ cho ZTE hoạt động trở lại với điều kiện hãng này nộp phạt 1,3 tỷ USD, thay đổi ban lãnh đạo và đảm bảo an ninh cấp độ cao. 
Một nhóm nghị sỹ Mỹ đến từ lưỡng đảng vẫn lo lắng về mối hiểm họa ZTE với an ninh quốc gia Mỹ và đang vận động để Mỹ siết chặt các quy định với ZTE. Nhóm này đã bắt đầu các cuộc đàm phán về vấn đề từ ngày thứ Tư

TRUNG MẾN

Từ khóa: Trung Quốc, Mỹ
Thăm dò ý kiến
Năm 2018, kênh đầu tư nào sẽ sinh lợi nhất?