BizLIVE -

Ông Mao Trạch Đông từng nói: “Phụ nữ nắm một nửa bầu trời”. Và điều này hoàn toàn đúng ở Việt Nam, theo khẳng định trong bài báo mới đây được Bloomberg đăng tải.

Bloomberg: Lực lượng lao động nữ thu hút nhà đầu tư nước ngoài đến Việt Nam
Ảnh: Bloomberg
Tại Việt Nam, có rất nhiều doanh nghiệp được điều hành bởi phụ nữ. Có thể kể đến CEO Mai Kiều Liên của công ty sữa Việt Nam (Vinamilk), người phụ nữ đã xây dựng Vinamilk thành một “đế chế” 10 tỷ USD. Ngoài ra, cũng thật thiếu sót nếu không nhắc đến bà Nguyễn Thị Phương Thảo, người sáng lập ra hãng hàng không giá rẻ VietJet Air - người phụ nữ Việt Nam đầu tiên trở thành tỷ phú đôla. 
Giỏi giang trong việc nắm bắt được làn sóng tiêu dùng của người dân, không thể không kể đến bà Cao Thị Ngọc Dung của công ty vàng bạc đá quý Phú Nhuận, còn nếu nói về ngành kỹ thuật tại Việt Nam, tên tuổi nổi bật nhất chính là bà Nguyễn Thị Mai Thanh của Chủ tịch HĐQT CTCP Cơ điện lạnh (REE) .
Tỷ lệ phụ nữ tham gia vào lực lượng lao động tại Việt Nam lên đến 73% - Việt Nam là một trong những nước có tỷ lệ phụ nữ tham gia lao động cao nhất thế giới. Phụ nữ Việt Nam cũng rất táo bạo trong hoạt động đầu tư kinh doanh, với cứ mỗi nam doanh nhân khởi nghiệp thì có đến 1,4 phụ nữ, theo tính toán của Global Entrepreneurship Monitor. Phụ nữ đóng góp 40% cho tài sản của đất nước, gần tương đương với Trung Quốc
Thực ra việc phụ nữ Việt Nam tham gia nhiều vào nền kinh tế có căn nguyên lịch sử đặc thù. Trước đây trong chiến tranh, khi đàn ông đi chiến trường, phụ nữ bắt buộc phải bù đắp vào những vị trí còn thiếu người. Cho đến sau này khi đất nước bước vào thời kỳ Đổi Mới, phụ nữ vẫn chiếm số đông trong xã hội và tiếp tục góp phần quan trọng vào lực lượng lao động. 
Ngay cả khi kinh tế Việt Nam đã hồi phục sau chiến tranh, các vị trí lao động không còn thiếu người nữa, phụ nữ vẫn tham gia tích cực vào lực lượng lao động. Chính phủ thậm chí phải đưa ra chính sách để hỗ trợ người phụ nữ nghỉ thai sản nhiều hơn: Người lao động nữ phải được nghỉ thai sản 6 tháng.
Và nhà đầu tư nước ngoài đương nhiên biết rõ điều này.
Hãy cùng tìm hiểu lý do tại sao nhà đầu tư lựa chọn nước phát triển này thay vì nước phát triển khác. Khi mà nhà đầu tư nước ngoài còn chưa hề quên việc họ đã tạo ra nhiều tỷ USD lợi nhuận tại Trung Quốc, nhiều nhà đầu tư đang tìm kiếm một địa điểm thay thế. 
Họ muốn tìm đến những nước có cấu trúc nhân khẩu học phù hợp – nơi có người lao động trẻ để dễ dàng xây dựng trung tâm sản xuất và người lao động này cũng sẵn sàng chi tiêu để mua sắm xe ô tô hoặc túi xách có thương hiệu. 
Xét trên phương diện dân số nói chung, Việt Nam là nước đông dân thứ 15 trên thế giới, quy mô dân số nhỏ hơn so với Indonesia, Pakistan, Bangladesh và Philippines. Thế nhưng phần lớn các nước kể trên không có yếu tố nhân khẩu học hấp dẫn như Việt Nam.
Tỷ lệ phụ nữ tham gia vào lực lượng lao động tại Pakistan và Bangladesh chỉ lần lượt ở mức 25% và 33%. Như vậy, nhóm dân số thực sự tham gia lao động trong độ tuổi từ 15 đến 64 lần lượt chỉ đạt 37% và 45% thay cho con số công bố chính thức 61% và 67%. 
Thành Rome không được xây trong một ngày. Khi một đất nước bắt đầu áp dụng mô hình sản xuất kiểu Trung Quốc, nước đó cần phải xuất khẩu được sản phẩm có giá trị gia tăng thấp, ví như hàng may mặc hay giày dép. Khi Việt Nam đang lên nấc thang cao hơn trong ngành sản xuất, Việt Nam sản xuất điện thoại thông minh và sản phẩm bán dẫn, nhưng trong năm ngoái, phần lớn hàng xuất sang Mỹ vẫn là sản phẩm may mặc. Vậy ai sản xuất ra giày déo và hàng may mặc: Phụ nữ
Văn hóa làm việc của người Việt như vậy lý giải tại sao Việt Nam là nước mới nổi châu Á duy nhất ngoài Trung Quốc nhận lượng vốn đầu tư ròng lớn trong một năm u ám chung này. Nhiều nhà đầu tư tin rằng Việt Nam sẽ hưởng lợi rất lớn khi mà chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc kéo dài. Và ngay cả trước chiến tranh thương mại, nhiêu công ty Trung Quốc, ví như công ty may mặc lớn Shenzhou International Group Holdings cũng đã mở nhà máy ở đây. 

TRUNG MẾN