BizLIVE -

Trung Quốc đẩy nhanh tiến trình triển khai 5G lên khi mà Mỹ khởi động việc tẩy chay thiết bị công nghệ 5G của Trung Quốc cũng như đưa ra nhiều biện pháp chống lại Huawei Technologies.

Bị Mỹ tẩy chay, Trung Quốc ra mắt sớm mạng 5G lớn nhất thế giới từ ngày mai
Ảnh: GettyImages
Ba hãng viễn thông nhà nước Trung Quốc sẽ công bố triển khai dịch vụ 5G từ ngày thứ Năm. Đây có thể coi như một bước đột phá trong nỗ lực của Trung Quốc để trở thành cường quốc công nghệ dù rằng Trung Quốc vẫn đang mắc kẹt trong chiến tranh thương mại với Mỹ.
Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin Trung Quốc sẽ chính thức công bố triển khai dịch vụ 5G tại triển lãm công nghệ ở Bắc Kinh vào ngày thứ Năm, theo phát ngôn viên Bộ Công nghiệp và Công nghệ Trung Quốc. Các nhà mạng sẽ chính thức khai thác thương mại mạng 5G từ ngày 1/11/2019, theo Beijing News.
Ban đầu, ba nhà mạng của nhà nước Trung Quốc đã có kế hoạch sẽ triển khai mạng 5G từ năm sau, tuy nhiên sau đó họ đã đẩy nhanh tiến trình này lên khi mà Mỹ khởi động việc tẩy chay thiết bị công nghệ 5G của Trung Quốc cũng như đưa ra nhiều biện pháp chống lại Huawei Technologies. 
Một số nhà mạng của Mỹ đã triển khai dịch vụ mạng tốc độ cao đến nhiều thành phố của Mỹ mà không sử dụng thiết bị của Huawei. Hàn Quốc cũng công bố triển khai 5G từ tháng 4/2019, Trung Quốc sẽ nhanh chóng trở thành nhà cung cấp dịch vụ 5G lớn nhất thế giới bởi xét đến quy mô thị trường cũng như đầu tư của doanh nghiệp.
Ông Chris Lane và một số chuyên gia phân tích khác tại C. Bernstein trong thư gửi khách hàng đã viết: “Dù một số nước đã triển khai dịch vụ 5G vào đầu năm nay, Trung Quốc sẽ có mạng 5G lớn nhất thế giới từ ngày thứ Sáu. Quy mô hệ thống và giá dịch vụ 5G của Trung Quốc sẽ có tác động đến toàn chuỗi cung ứng của thế giới”.
Cho đến nay, khoảng hơn 10 triệu người Trung Quốc đã đăng ký sử dụng dịch vụ, họ sẽ có thể sủ dụng dịch vụ video và trò chơi tốc độ cao hơn, sử dụng ứng dụng thực tế ảo cũng như chất lượng các cuộc gọi hội nghị trên video tốt hơn.
China Mobile, nhà mạng lớn nhất Trung Quốc, sẽ cung cấp dịch vụ với 2 gói ở 2 mức giá khác nhau là 18USD/tháng và khoảng 85USD/tháng. Hai nhà mạng nhỏ bao gồm China Telecom và China Unicom sẽ cung cấp các gói dịch vụ ở mức giá tương ứng. 
Các thành phố Bắc Kinh, Thượng Hải và Thâm Quyến sẽ được phủ sóng 5G trước. Ba nhà mạng đã đầu tư khoảng 302 tỷ nhân dân tệ cho mạng trong năm nay.

TRUNG MẾN