Bất đồng sâu sắc nội bộ OPEC khiến giá dầu sụt mạnh

Trung Mến

07:28 07/12/2018

BizLIVE -

Trong ngày thứ Năm, OPEC từng bàn đến việc giảm sản lượng 1,4 triệu thùng dầu/ngày tuy nhiên, phía Saudi Arabia lại chỉ muốn giảm sản lượng chỉ 1 triệu thùng dầu/ngày.

Bất đồng sâu sắc nội bộ OPEC khiến giá dầu sụt mạnh

Ảnh: GettyImages

Các thành viên thuộc Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) trong ngày thứ Năm đã kết thúc cuộc gặp được chờ đợi của họ mà không thể đưa ra được một thỏa thuận nào về cắt giảm sản lượng, họ trì hoãn việc công bố chi tiết về quyết định của mình cho đến khi chính thức gặp gỡ với các nước đồng minh ngoài OPEC vào ngày thứ Sáu.
Chuyên gia phân tích thị trường tại CMS Markets, David Madden, dự báo nhóm các nước này sẽ đưa ra chi tiết thỏa thuận vào ngày thứ Sáu, thế nhưng giới đầu tư còn đang hoài nghi liệu thỏa thuận có đủ để giúp cho giá dầu tăng lên.
Trong ngày thứ Năm, OPEC từng bàn đến việc giảm sản lượng 1,4 triệu thùng dầu/ngày tuy nhiên, phía Saudi Arabia lại chỉ muốn giảm sản lượng chỉ 1 triệu thùng dầu/ngày. 
Trong buổi họp ngày thứ Năm, Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia Khalid al-Falih phát biểu với báo giới rằng ông không lạc quan về khả năng OPEC và các nước sản xuất dầu đồng minh sẽ có thể đạt được thỏa thuận trong ngày thứ Sáu.
Dow Jones đưa tin rằng đại diện của Iran tại OPEC cho biết nhóm đã có được một thỏa thuận, thế nhưng ông cũng khẳng định rằng Iran, Lybia, Nigeria và Venezuela đang không đồng thuận với thỏa thuận cuối cùng. Ông cho biết trong phòng họp có quá nhiều quan điểm bất đồng.
Sau khi phiên giao dịch dầu trên thị trường Mỹ, thông tấn xã Nga TASS đưa tin rằng OPEC đã đạt được thỏa thuận ban đầu nhằm giảm sản lượng, thế nhưng mức giảm cụ thể chưa được quyết định. TASS cũng khẳng định rằng sản lượng dầu sẽ được giảm từ mức của tháng 10/2018.
Đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Năm trên thị trường London, giá dầu Brent kỳ hạn tháng 1/2019 giảm xuống mức 58,71USD/thùng, mức giảm lên đến 2,03%.
Thị trường New York, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI kỳ hạn tháng 1/2019 giảm 2,7% xuống 51,49USD/thùng. Giá dầu thô ngọt nhẹ WTI kỳ hạn tháng 2/2019 giảm 2,4% xuống 60,06USD/thùng.
Vào đầu tháng này, Qatar thông báo quyết định sẽ rời khỏi OPEC từ đầu năm 2019.

TRUNG MẾN