BizLIVE -

Bất kỳ những nỗ lực áp dụng luật an ninh nào tại Hồng Kông sẽ có thể tạo ra tình trạng bất ổn gây tổn hại đến kinh tế thành phố và trở thành điểm gây căng thẳng hơn nữa trong mối quan hệ Mỹ - Trung Quốc.

Bắc Kinh muốn thông qua luật an ninh bất lợi cho Hồng Kông
Ảnh: Bloomberg
Nhiều chính trị gia đối lập cảnh báo vị thế trung tâm tài chính của Hồng Kông đang bị đe dọa sau khi Trung Quốc thông báo về kế hoạch ngăn chặn bất đồng chính kiến bằng việc phác thảo ra luật an ninh mới áp dụng với Hồng Kông, theo Bloomberg đưa tin.
Giới chức Trung Quốc chuẩn bị thông qua các biện pháp để ngăn hành vi ly khai, nổi loạn, can thiệp từ bên ngoài và khủng bố tại thành phố này, theo truyền thông địa phương đưa tin. 
Luật an ninh quốc gia mới dành riêng cho Hồng Kông sẽ được đưa ra tại kỳ họp Đại hội đại biểu Nhân dân toàn quốc (tức quốc hội Trung Quốc) từ ngày 22-28/5.
Nếu nghị quyết được thông qua thì Ủy ban Thường vụ Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc dự kiến trong cuộc họp tháng 6 sẽ soạn thảo và ban hành luật an ninh quốc gia mới dành riêng cho Hồng Kông rồi đưa vào Phụ lục III của Luật cơ bản Hồng Kông.
Động thái chính sách mới được đưa ra trước cuộc tổng tuyển cử toàn thành phố vào tháng 9/2020, trong đó các chính trị gia đối lập đang hy vọng sẽ giành được thế đa số trong Hội đồng Lập pháp Hồng Kông.
Một chính trị gia đối lập Hồng Kông, ông Dennis Kwok, nhận xét: “Đây thực sự là sự kết thúc của Hồng Kông. Tôi có thể dự báo rằng vị thế của Hồng Kông trong vai trò thành phố quốc tế sẽ biến mất rất nhanh”.
Bất kỳ những nỗ lực áp dụng luật an ninh nào tại Hồng Kông sẽ có thể tạo ra tình trạng bất ổn gây tổn hại đến kinh tế thành phố và trở thành điểm gây căng thẳng hơn nữa trong mối quan hệ Mỹ - Trung Quốc. 
Vào đêm ngày thứ Năm, những người biểu tình ủng hộ dân chủ đã có các cuộc tuần hành khắp thành phố, họ mang theo cả biểu ngữ “cuộc chiến sinh tử”, tuy nhiên hoạt động biểu tình mới chỉ ở trên quy mô nhỏ.
Dù rằng luật an ninh quốc gia cần phải được thông qua theo điều 23 Luật Cơ bản Hồng Kông, nhiều chính quyền thành phố trước đây đã không thể làm được điều này. Nỗ lực thông qua luật an ninh vào năm 2003 đã gây ra các cuộc biểu tình lớn. Chiến lược mới sẽ giúp cho giới chức có thể bỏ qua quá trình luật pháp thông thường dù rằng cơ chế của nó còn chưa rõ ràng.

TRUNG MẾN