Audi bổ nhiệm người mới thay thế CEO vừa bị bắt

Kiều Châu

17:17 20/06/2018

BizLIVE - Audi vừa bổ nhiệm người đứng đầu bộ phận bán hàng điều hành công ty tạm thời sau khi CEO bị bắt.
 

Audi bổ nhiệm người mới thay thế CEO vừa bị bắt

Abraham Schot, người sẽ điều hành Audi sau khi CEO Rupert Stadler bị bắt. Ảnh: Ansa.

Nhà sản xuất ô tô hạng sang của Đức công bố hôm thứ Ba rằng Abraham Schot sẽ lên nắm quyền sau khi CEO Rupert Stadler bị bắt vì liên quan đến cuộc điều tra về gian lận khí thải.
Các công tố viên của Tòa án Munich cho biết hôm thứ Hai rằng Stadler, người đã làm việc cho Volkswagen - công ty mẹ của Audi từ năm 1990, đã bị giam giữ vì lo ngại rằng ông có thể ảnh hưởng đến các nhân chứng trong một cuộc điều tra gian lận đang diễn ra.
Ông là giám đốc điều hành cấp cao nhất của Volkswagen bị bắt vì liên quan đến bê bối khí thải bùng nổ vào năm 2015.
 CEO Audi Rupert Stadler đã bị bắt vào hôm thứ Hai. Ảnh: Getty Images.
Cổ phiếu của Volkswagen (VLKAF) đã giảm gần 3% hôm thứ Ba.
Audi cho biết công ty đồng ý đình chỉ chức vụ của Stadler "cho đến khi các tình tiết dẫn đến vụ bắt giữ ông được làm sáng tỏ". Hãng cũng cho biết hôm thứ Hai rằng vị CEO này sẽ được coi là vô tội cho đến khi được chứng minh có tội.
Volkswagen đã thừa nhận rằng công ty này gian lận kiểm tra khí thải hàng triệu động cơ diesel.
Vụ bê bối đã khiến giá cổ phiếu của Volkswagen lao dốc, và đánh mất niềm tin từ người tiêu dùng và các nhà quản lý công nghệ diesel. Volkswagen đã thiệt hại hơn 30 tỷ USD do các đợt thu hồi xe, nộp phạt và đền bù.
Volkswagen sau đó đã có một cuộc đại tu ban lãnh đạo và công bố các khoản đầu tư lớn vào xe điện. Nhưng hãng đã phải rất chật vật để thoát ra khỏi vũng lầy của vụ bê bối.
Martin Winterkorn, cựu giám đốc điều hành của Volkswagen, đã bị truy tố hồi tháng trước bởi các công tố viên của Mỹ. Ông bị buộc tội gian lận, âm mưu lừa gạt khách hàng Mỹ và vi phạm Đạo luật Không khí Sạch.
Tại Đức, các công tố viên cũng đang tăng cường điều tra.
Tuần trước, Đức đã áp dụng hình phạt 1 tỷ euro (1,2 tỷ USD) cho Volkswagen. Các công tố viên mô tả đó là "một trong những mức phạt cao nhất từng được áp dụng đối với một công ty ở Đức".

KIỀU CHÂU

Từ khóa: audi, ceo, Volkswagen
Thăm dò ý kiến
Năm 2018, kênh đầu tư nào sẽ sinh lợi nhất?