Alibaba nắm dữ liệu khổng lồ của 600 triệu người Trung Quốc nhờ cung cấp dịch vụ hoàn hảo

Trung Mến

14:25 14/01/2019

BizLIVE -

Công ty cũng chấm điểm tín dụng người dùng thông qua một hệ thống có tên Sesame Credit, trong đó, điểm sẽ tăng nếu người dùng sở hữu xe ô tô hoặc có tiền sử chi trả thẻ tín dụng tốt.

Alibaba nắm dữ liệu khổng lồ của 600 triệu người Trung Quốc nhờ cung cấp dịch vụ hoàn hảo

Ảnh: Reuters

Công ty thương mại điện tử Alibaba nổi tiếng của Trung Quốc đang dần xây dựng sức ảnh hưởng kinh tế cực lớn của mình dựa trên nền tảng thanh toán bằng điện thoại thông minh cũng như dịch vụ mà công ty này cung cấp.
Theo báo Nikkei, từ hoạt động mua sắm trực tuyến, mua sắm tại các cửa hàng rau quả, tài chính cho đến y tế, đế chế kinh doanh trực tuyến này đang thâm nhập hơn nữa vào cung cấp những dịch vụ ảnh hưởng đến cuộc sống của nhiều người thông qua điện thoại thông minh. Để đổi lấy sự tiện nghi, người dùng đang để mất đi thông tin cá nhân theo cái cách chưa từng xảy ra trước đây.
Không chỉ vậy, một số dữ liệu trong đó, bao gồm lịch sử mua sắm, sở thích cá nhân và cả thông tin liên quan đến sinh trắc học có thể bị chính phủ tiếp cận và điều này đang khiến cho quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc trở nên căng thẳng. 
Tại tiệm gà rán KFC ở thành phố Hàng Châu, một sinh viên nghiêng mặt vào máy tính tiền để trả tiền cho bữa ăn của mình. Bằng công nghệ nhận diện khuôn mặt, thiết bị tự động này xử lý giao dịch thanh toán và thể hiện thông điệp: thanh toán hoàn tất.
Alibaba đã phát triển thành công hệ thống thanh toán bằng nhận diện khuôn mặt kiểu này, Alibaba nắm giữ thông tin sinh trắc học ví như nhận diện khuôn mặt. Alibaba nắm giữ liệu của khoảng hơn 600 triệu người dùng, trong đó có lịch sử mua hàng, nền tảng học vấn, tài sản, thông tin về những lần đến thăm khám tại bệnh viện và hóa đơn thuốc men. Alibaba cũng dẫn đầu thế giới về công nghệ ví như trí tuệ nhân tạo
Công ty cũng chấm điểm tín dụng người dùng thông qua một hệ thống có tên Sesame Credit, trong đó, điểm sẽ tăng nếu người dùng sở hữu xe ô tô hoặc có tiền sử chi trả thẻ tín dụng tốt. Điểm càng cao, người đó sẽ được đối xử càng tốt. Giới chủ doanh nghiệp có thể sử dụng hệ thống điểm này để kiểm tra ứng viên và gia đình kiểm tra để lựa chọn bạn đời tương lai cho con cái họ. 

TRUNG MẾN

Từ khóa: Trung Quốc
Thăm dò ý kiến
Năm 2018, kênh đầu tư nào sẽ sinh lợi nhất?