8 năm sau thảm họa Fukushima, hơn 50 nghìn người Nhật vẫn “khốn khổ”

Trung Mến

11:46 11/03/2019

BizLIVE -

Dù số lượng người có cuộc sống thay đổi bởi thảm họa đã giảm nhanh từ mức khoảng hơn 340 nghìn, giờ đây vẫn còn 52 nghìn người sống trong khu vực trú ẩn.

8 năm sau thảm họa Fukushima, hơn 50 nghìn người Nhật vẫn “khốn khổ”

Ảnh: Nikkei

Khi mà các hoạt động tưởng niệm nạn nhân động đất sóng thần tại Nhật đang được tổ chức ở khắp nơi, khoảng hơn 50 nghìn người vẫn gặp khó khăn, Nhật đang phải chi nhiều tiền vào điện ở thởi điểm thảm họa đã xảy ra đến 8 năm.
Theo báo Nikkei, ngày 11/3/2011, một trận động đất đã xảy ra ở phía Đông bờ biển Nhật, gây ra cơn sóng thần cướp đi sinh mạng của khoảng 15.897 người, theo cảnh sát địa phương. Có khoảng 2.533 người vẫn còn mất tích tính đến ngày thứ Sáu tuần vừa rồi. 
Tổng số người thiệt mạng ước tính lên tới trên 22 nghìn người nếu tính cả những người chết vì thảm họa, ví như người chết bởi điều kiện sức khỏe tồi tệ khi đang sống trong các khu vực trú ẩn.
Dù số lượng người có cuộc sống thay đổi bởi thảm họa đã giảm nhanh từ mức khoảng hơn 340 nghìn, giờ đây vẫn còn 52 nghìn người sống trong khu vực trú ẩn, trong đó phải kể đến 32.600 người thuộc tỉnh Fukushima. Fukushima chính là nơi có nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi, nhà máy đã trải qua với khoảng 7 lần nóng chảy khi mà sóng thần phá vỡ hệ thống tường ngăn gần nhà máy.
Thế nhưng dù có nhiều khó khăn, những người bị mất nơi ăn chốn ở đang dần xây dựng lại được cuộc sống ở nơi mới họ chuyển đến. Tại thành phố Soma tỉnh Fukushima, rất nhiều nạn nhân sóng thần đã quyết định mua lại căn nhà tạm mà chính quyền thành phố cho họ thuê trước đây để sống ở đó mãi mãi.
Một người đàn ông sống tại khu nhà khẩn cấp ở Soma, ông Kazuo Tadano năm nay đã 74 tuổi, cho biết: “Thực sự cảm giác sống ở một nơi là căn nhà của chính mình vẫn khác rất nhiều. Bạn cảm thấy có mối ràng buộc với căn nhà và mảnh đất. Chúng tôi chắc chắn sẽ sống ở đây đến chết”.
Ông Tadano đã mất đi vợ và con gái lớn trong trận sóng thần, ngôi nhà nơi gia đình ông sống đã bị sóng thần cuốn đi sạch. Ông chuyển đến sống ở khu nhà tạm cách đó khoảng 3 kilomet và sống với người cháu gái may mắn sống sót sau thảm họa.
Người dân sống ở đây có hoàn cảnh và trình độ học vấn khác nhau, họ không biết nhau trước khi đến đây. Thế nhưng thông qua nhiều bữa tiệc nướng và pháo hoa, bọn trẻ con cùng nhau đi học trường mới, nhiều mối quan hệ mới được hình thành.
Ông Tadano cho biết giờ đây họ đối xử với nhau như những người họ hàng.
Vào tháng 12/2018, chính quyền thành phố Soma đã quyết định bán những ngôi nhà tạm. Nhà được định giá 42.200 yên thế nhưng với hỗ trợ của chính quyền, người dân chỉ phải mua với giá 34.000 yên.
Khi mà còn 2 năm nữa mới hết thời hạn tái thiết của chính phủ Nhật, hoạt động xây dựng lại đã đạt được nhiều tiến bộ. Đường sá được xây dựng lại, các bức tường ngăn sóng biển được dựng lên kín các khu vực bờ biển. Tại tỉnh Iwate, Miyagi và Fukushima, các kế hoạch xây dựng nhà công cộng cho nạn nhân của thảm họa đã hoàn thành được đến 95%. Các chuyến tàu sẽ khôi phục dịch vụ từ ngày 23/3/2019.

TRUNG MẾN

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

Thăm dò ý kiến
Năm 2018, kênh đầu tư nào sẽ sinh lợi nhất?