4 yếu tố quyết định hướng đi của chứng khoán Mỹ năm 2019 là gì?

Trung Mến

09:34 02/01/2019

BizLIVE -

Không thể loại bỏ rủi ro rằng đợt suy giảm sâu nhất trong 1 thập kỷ vừa qua sẽ có thể đang khởi đầu cho điều gì đó tồi tệ hơn.

4 yếu tố quyết định hướng đi của chứng khoán Mỹ năm 2019 là gì?

Ảnh: RT

Sau một năm khá tồi tệ của thị trường chứng khoán, nhà đầu tư đang chờ đợi thông tin về khả năng năm 2019 sẽ mang lại những gì.
Phố Wall hiện vẫn hy vọng về khả năng kinh tế Mỹ sẽ vẫn tăng trưởng tốt, và rằng các đợt bán sẽ ngưng lại và thị trường chứng khoán sẽ khôi phục lại các mốc tăng cao kỷ lục. Tuy nhiên cũng không thể loại bỏ rủi ro rằng đợt suy giảm sâu nhất trong 1 thập kỷ sẽ có thể đang khởi đầu cho điều gì đó tồi tệ hơn.
New York Times dưới đây tổng hợp những yếu tố quan trọng nhất tác động đến thị trường chứng khoán Mỹ.
Lãi suất cho vay cao có thể gây tác động tiêu cực
Lãi suất tăng lên và kỳ vọng về hướng đi của lãi suất, sẽ có thể tác động tồi tệ lên giá cổ phiếu nhiều hơn bất kỳ yếu tố nào trong năm 2018. 
Khi mà kinh tế Mỹ đang tăng trưởng tốt, Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) nâng lãi suất 4 lần trong năm 2018, đẩy cao lãi suất cho vay trên khắp nước Mỹ. 
Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ thời hạn 10 năm, lãi suất căn bản để tính toán lãi suất thế chấp và nợ vay doanh nghiệp, tăng lên mức cao nhất tính từ năm 2011 và sau đó giảm đi. Khi lãi suất tăng cao quá mức, yếu tố này sẽ hạn chế tăng trưởng của các doanh nghiệp và người tiêu dùng cũng ngại chi tiêu, kinh tế chịu tác động xấu.
Trong trường hợp xấu nhất, suy thoái kinh tế có thể xảy đến. Nhà đầu tư sẽ phải cẩn trọng với mọi động thái của Fed cũng như thông điệp phát đi từ các buổi họp chính sách tiền tệ trong năm 2019.
Tổng thống Trump
Bước sang năm 2018, trong những ngày Tổng thống Trump áp dụng biện pháp giảm thuế, giới đầu tư rất lạc quan về nhiệm kỳ Tổng thống của ông và chấp nhận những tuyên bố thất thường của ông trên Twitter.
Tâm lý lạc quan đó vẫn hiện hữu ngay cả sau khi mọi chuyện đã rõ ràng rằng Tổng thống Trump muốn áp dụng thêm các biện pháp hạn chế lên các đối tác thương mại như một cách để buộc các nước này nhượng bộ. Thế nhưng khi mà chiến tranh thương mại tiếp diễn, căng thẳng không hóa giải được với Trung Quốc thực sự trở thành mối lo, những gì ông nói ra bắt đầu khiến nhà đầu tư cảm thấy bất an. 
Khi mà Tổng thống Trump tuyên bố trên Twiiter rằng ông là “Người đàn ông thuế quan”, thông điệp này lập tức khiến cho chỉ số S&P 500 giảm đến 3%.
Không chỉ những dòng trạng thái liên quan đến Trung Quốc khiến nhà đầu tư lo lắng, Tổng thống Trump còn khiến cho thị trường rối loạn với những chỉ trích với Fed, đối tượng mà theo ông đã làm cho thị trường chứng khoán Mỹ biến động bất thường.
Tâm lý thị trường thực sự đã thay đổi. Ngân hàng đầu tư RBC Capital Markets đã tiến hành khảo sát ý kiến nhà đầu tư trong tháng 12/2018 về yếu tố nào khiến họ mất ngủ, Tổng thống Trump đứng đầu danh sách, yếu tố lãi suất và chiến tranh thương mại lần lượt đứng thứ 2 và thứ 3.
Nói đến Tổng thống Trump, nhà đầu tư có quá nhiều yếu tố phải băn khoăn: Liệu khả năng chính phủ đóng cửa có tác động xấu đến nền kinh tế; Hạ viện thuộc kiểm soát của Đảng Dân chủ có nghĩa là gì và rằng điều gì sẽ xảy ra nếu Mỹ và Trung Quốc không thể có được một thỏa thuận thương mại trước thời điểm ngày 2/3/2019. 
Tăng trưởng toàn cầu chững lại
Tác động rõ thấy nhất của chiến tranh thương mại cho đến nay có thể nhìn thấy ở các nền kinh tế bên ngoài Mỹ, nhóm nền kinh tế này đang chuyển hướng xấu đi.
Kinh tế Trung Quốc, Nhật và Liên minh châu Âu (EU) có nhiều dấu hiệu chững lại trong năm 2018, các chỉ báo đáng tin cậy về tăng trưởng toàn cầu như giá dầu và đồng đang phát đi nhiều lời cảnh báo.
Tăng trưởng sẽ có thể tăng tốc nếu các thỏa thuận thương mại được được thực thi trong năm 2019. Thế nhưng vấn đề không chỉ ở đó. Các biện pháp cứu kinh tế mà phía Trung Quốc đang áp dụng không hiệu quả như trước đây. Cuộc chiến giữa chính phủ Italy và chính phủ nhiều nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) xung quanh kế hoạch chi tiêu sẽ có thể lại nóng lên.
Kinh tế châu Âu đồng thời có thể chịu tác động tiêu cực nếu Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) mà không có bất kỳ thỏa thuận nào để giải quyết mọi chuyện êm thấm. 
Cổ phiếu công nghệ tạo ra không ít thách thức
Số phận của thị trường còn tùy thuộc vào liệu nhà đầu tư có quan tâm đến cổ phiếu của nhóm các công ty công nghệ lớn. Trong năm ngoái, nhóm doanh nghiệp như Facebook, Apple, Amazon và Netflix đã giúp đẩy chỉ số S&P 500 và chỉ số Nasdaq tăng lên mức cao kỷ lục, và sau đó lại kéo các chỉ số giảm điểm khi cổ phiếu nhóm này “rơi tự do”.
Cổ phiếu của nhóm các công ty công nghệ giảm bởi nó được cho là quá đắt. Nói cách khác, những nhà đầu tư từng kỳ vọng rằng triển vọng lợi nhuận của doanh nghiệp trong tương lai sẽ tích cực giờ đây đang thất vọng rằng mọi chuyện không được tốt đẹp như vậy.
Nhiều yếu tố khác
Kinh tế Mỹ cần phải tăng trưởng ở tốc độ đủ mạnh để giúp doanh nghiệp có được lợi nhuận cao mà nhà đầu tư đang kỳ vọng. Thế nhưng nếu nền kinh tế tăng trưởng nhanh, nhà đầu tư bắt đầu lo lắng về lãi suất cao.
Nếu Fed có thể điều chỉnh chính sách theo hướng cân bằng, rủi ro chiến tranh thương mại giảm bớt và kinh tế châu Âu, Trung Quốc ổn định, giá cổ phiếu có thể hồi phục.

TRUNG MẾN

Từ khóa: Trung Quốc, Mỹ