2 người Trung Quốc bị Mỹ cáo buộc tấn công tin tặc chống lại 12 nước

Trung Mến

08:55 21/12/2018

BizLIVE -

Cáo buộc trên có thể coi như đã gây ra một cú sốc với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ở thời điểm ông này đang cố gắng làm giảm căng thẳng với Mỹ trong thời gian đình chiến kéo dài 90 ngày.

2 người Trung Quốc bị Mỹ cáo buộc tấn công tin tặc chống lại 12 nước

Ảnh: AFP

Mỹ đã nêu đích danh 2 công dân người Trung Quốc tiến hành các vụ tấn công tin tặc với nhiều nước nhằm ăn cắp các bí quyết thương mại - động thái này sẽ chỉ khiến cho căng thẳng giữa 2 nước tăng lên. 
Theo Nikkei dẫn thông tin từ Bộ Tư pháp Mỹ, hai người đàn ông nói trên đã ăn cắp bản quyền trí tuệ và thông tin kinh doanh mật từ khoảng hơn 45 công ty công nghệ cũng như chính phủ trên khắp thế giới trong đó có chính phủ Mỹ, hải quân Mỹ và Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA).
Hai tin tặc bị cáo buộc bao gồm ông Zhu Hua và Zhang Shilong, hai người này được cho là đã thực hiện các vụ việc tấn công trên kết hợp với một cơ quan tình báo của Trung Quốc. FBI tin rằng họ đang ở Trung Quốc thế nhưng nếu họ đi du lịch, họ có thể bị bắt.
Cáo buộc trên có thể coi như đã gây ra một cú sốc với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ở thời điểm ông này đang cố gắng làm giảm căng thẳng với Mỹ trong thời gian đình chiến kéo dài 90 ngày. Nó có thể khiến cho căng thẳng ngày một lớn hơn sau vụ bắt giữ bà Mạnh Vãn Chu, giám đốc tài chính của công ty viễn thông Huawei, tại Canada.
Dữ liệu bị đánh cắp bao gồm số thẻ an sinh xã hội và ngày sinh của khoảng hơn 100 nghìn quân nhân hải quân, theo Bộ tư Pháp Mỹ. Quy mô của vụ tấn công tin tặc tác động ít nhất đến 12 nước: Brazil, Canada, Pháp, Phần Lan, Đức, Ấn Độ, Nhật, Thụy Điển, Thụy Sỹ, Các tiểu vương quốc Arập thống nhất, Anh và Mỹ. 
Thứ trưởng Bộ Tư pháp Mỹ, ông Rod Rosenstein, nói với giới truyền thông: “Tôi muốn Trung Quốc ngừng lại những hành động tấn công tin tặc bất hợp pháp”.
Ông cho biết nhóm 2 người này làm việc cho một tổ chức được biết đến với cái tên APT 10, nhóm này sử dụng phần mềm độc để có thể tiếp cận với hệ thống máy tính và cũng như đánh cắp dữ liệu trong khoảng thời gian dài. 
Chính phủ Anh đồng thời cáo buộc APT 10 tấn công tin tặc tại châu Âu, Mỹ và châu Á. 
Bộ Tư pháp Mỹ nhấn mạnh APT 10 đã tấn công tin tặc trong hàng loạt lĩnh vực từ tài chính ngân hàng, viễn thông, điện tử tiêu dùng, y tế, sản xuất, tư vấn, công nghệ sinh học, ô tô, khai thác dầu và khai mỏ.

TRUNG MẾN

Từ khóa: Mỹ, Trung Quốc