BizLIVE - Số bánh quy này có nguồn gốc xuất xứ trên bao bì từ Thổ Nhĩ Kỳ đã hết hạn sử dụng từ tháng 2/2020, đang được công nhân cho "gia hạn sử dụng" bằng máy dập date có sẵn tại doanh nghiệp. 
Bắt quả tang doanh nghiệp đang thay “date” hơn 3 tấn bánh quy hết hạn gần 1 năm tại Hà Nội
Sản phẩm bánh quy bánh quy có xuất xứ từ Thổ Nhĩ Kỳ đã hết hạn sử dụng từ tháng 2/2020. Ảnh: Tổng cục QLTT.
Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT, Bộ Công Thương) cho biết, chiều ngày 5/1, Đội QLTT số 24, Cục QLTT TP.Hà Nội phối hợp với lực lượng công an trên địa bàn huyện Hoài Đức đã đột xuất kiểm tra và bắt quả tang Công ty TNHH Chế biến nông sản Minh Quang có trụ sở chính tại Đội 4, xã Cát Quế, huyện Hoài Đức, Hà Nội do ông Lê Văn Hướng là đại diện theo pháp luật đang chứa, trữ một lượng lớn sản phẩm bánh quy do nước ngoài sản xuất có dấu hiệu hết hạn sử dụng.
Kiểm đếm thực tế tại cơ sở này, Đội QLTT số 24 ghi nhận hơn 3 tấn bánh quy yến mạch hiệu "Torku" có nguồn gốc xuất xứ trên bao bì từ Thổ Nhĩ Kỳ đã hết hạn sử dụng từ tháng 2/2020 đang được công nhân ngang nhiên "gia hạn sử dụng" bằng máy dập date có sẵn tại doanh nghiệp. Ngoài ra, tại đây còn có nhiều loại máy móc khác như máy in, máy đóng gói bao bì, sản phẩm cùng hàng loạt các loại túi, vỏ hộp để đựng, đóng gói sản phẩm.
Theo ông Nguyễn Huy Cường, Đội trưởng Đội QLTT số 24, phải mất một thời gian dài trinh sát đội mới bắt quả tang vi phạm của doanh nghiệp này. Hầu hết các loại bánh, kẹo tại đây là hàng nước ngoài, được sản xuất từ năm 2018 và có hạn sử dụng đến tháng 2/2020. Doanh nghiệp này đã tiến hành vứt bỏ vỏ hộp với hạn sử dụng đã hết để chuyển sang một bao bì mới với hạn sử dụng mới dài hơn được in lại từ máy dập date có sẵn.
Đội QLTT số 24 đã tiến hành lập biên bản vi phạm đồng thời tịch thu toàn bộ tang vật để tiếp tục làm rõ các sai phạm.
Khảo sát trên một số trang thương mại điện tử, hiện giá bán một gói bánh quy yến mạch Torku vào khoảng từ 55.000 - 60.000 đồng/gói.
Trước đó, ngày 4/1, tại Kiên Giang, lực lượng chức năng khi tiến hành kiểm tra đột xuất hộ kinh doanh Vựa cá Ba Ca tại số 70, đường Trần Phú, khu phố 3, phường Dương Đông, thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang cũng phát hiện nhiều thực phẩm vi phạm.
Cụ thể, tại đây lực lượng chức năng đã phát hiện 870 kg thực phẩm nhập khẩu gồm thịt heo, thịt bò có xuất xứ từ Nga, Ấn Độ có tổng trị giá gần 72 triệu đồng. Chủ cơ sở không xuất trình được giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, hóa đơn chứng từ chứng minh tính hợp pháp của lô hàng và khai nhận số hàng này được mua từ TP.HCM, mua nhiều lần nên không có hóa đơn chứng từ theo quy định.
Đoàn kiểm tra đã xác định hành vi vi phạm của chủ cơ sở và tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính, đồng thời tạm giữ toàn bộ số lượng hàng vi phạm nói trên chờ xử lý theo quy định pháp luật.

H.HÀ