Hội đồng chuyên gia báo điện tử Diễn đàn đầu tư BizLIVE

Các thành viên Hội đồng chuyên gia báo điện tử Diễn đàn đầu tư BizLIVE.

ÔNG VÕ TRÍ THÀNH

Nguyên Phó viện trưởng Viện nghiên cứu và quản lý kinh tế trung ương

Ông là chuyên gia phân tích kinh tế và tư vấn về các vấn đề liên quan đến thương mại tự do, hội nhập kinh tế khu vực, phát triển tài chính và chính sách vĩ mô, cải cách thể chế.

Với bằng thạc sĩ và tiến sĩ kinh tế từ Đại học quốc gia Úc, ông từng giữ nhiều chức vụ quan trọng tại Viện nghiên cứu và quản lý kinh tế trung ương như Phó giám đốc Trung tâm kinh tế ứng dụng; Trưởng ban phân tích và dự báo kinh tế, Trưởng Ban hội nhập kinh tế - quốc tế… 


BÀ PHẠM CHI LAN

Thành viên hội đồng quốc gia về Phát triển bền vững và nâng cao năng lực cạnh tranh

Là một nhà nghiên cứu kinh tế độc lập, bà đóng vai trò tích cực tích cực trong việc xây dựng và cải cách thể chế, phục vụ sự phát triển của doanh nghiệp Việt Nam. Trong vai trò cộng tác viên của Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, bà có nhiều đóng góp trong việc thiết lập và mở rộng quan hệ kinh tế giữa Việt Nam và các nước trên thế giới, thúc đẩy tiến trình hội nhập.

Ngoài ra, bà từng giữ nhiều vị trí quan trọng trong các tổ chức kinh tế và cơ quan như Phó viện trưởng Viện nghiên cứu phát triển; thành viên ban nghiên cứu của Thủ tướng chính phủ;  Phó Chủ tịch Phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam…


ÔNG LÊ ĐĂNG DOANH

Nguyên Viện trưởng Viện Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM)

Ông tốt nghiệp đại học tại trường Đại học Kỹ thuật Leuna-Merseburg (Đức) năm 1967, ông học bồi dưỡng về quản lý kinh tế và được cấp chứng chỉ tại Viện hàn lâm kinh tế quốc gia Nga năm 1984. Ông bảo vệ tiến sỹ kinh tế ở Việt Nam năm 1997.

Ông từng làm chuyên viên Văn phòng chính phủ Việt Nam và là trưởng phòng ở CIEM từ năm 1987 đến năm 1988, chuyên viên cao cấp từ năm 1988 - 1990, từng làm thư ký kinh tế cho văn phòng của các nhà lãnh đạo Phạm Văn Đồng, Nguyễn Văn Linh, Đỗ Mười, Nguyễn Duy Trinh,... Ông được bổ nhiệm làm viện trưởng CIEM từ năm 1993. Ông đã viết rất nhiều bài báo phản biện quyết liệt và sâu sắc về cải tổ kinh tế Việt Nam và vấn đề tham nhũng.

ÔNG NGUYỄN ĐỨC THÀNH

Giám đốc kiêm Kinh tế trưởng Trung tâm nghiên cứu kinh tế và chính sách (VEPR)

Ông nhận bằng Tiến sỹ kinh tế phát triển tại Viện Nghiên cứu chính sách quốc gia Nhật Bản năm 2008, có kiến thức chuyên sau trong lĩnh vực lý thuyết kinh tế vĩ mô, kinh tế phát triển, kinh tế học về chảy máu chất xám và dịch chuyển lao động, mô hình cân bằng tổng thể. Ông là thành viên Hiệp hội kinh tế Đông Á (EAEA), đang giảng dạy Lý thuyết Kinh tế và Kinh tế Vĩ mô tại các trường Đại học hàng đầu của Việt Nam.

Ông từng là nghiên cứu viên cao cấp của Nhóm Tư vấn Chính sách - Bộ Tài chính, thành viên Nhóm tư vấn kinh tế vĩ mô của Uỷ ban kinh tế của quốc hội và hiện là thành viên Nhóm tư vấn kinh tế vĩ mô của Thủ tướng.

Tham gia sáng lập VEPR năm 2008 trong vai trò Giám đốc kiêm Kinh tế trưởng từ đó tới nay, chịu trách nhiệm định hướng, chiến lược nghiên cứu cũng với mọi sản phẩm nghiên cứu, tư vấn và đào tạo do VEPR thực hiện.

ÔNG ĐẬU ANH TUẤN

Trưởng ban pháp chế của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI)

Ông là Trưởng ban pháp chế của VCCI, tổ chức quốc gia lớn nhất đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam. Ông có nhiều đóng góp quan trọng đối với sự phát triển của các doanh nghiệp và môi trường kinh doanh Việt Nam.

Ông tham gia xây dựng nhiều đạo luật quan trọng liên quan đến doanh nghiệp, là một trong những người khởi xướng Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) từ năm 2005 và hiện là Giám đốc của Dự án này, để đánh giá và xếp hạng chất lượng điều hành của các tỉnh, thành phố ở Việt Nam.

Ban Pháp chế VCCI do ông lãnh đạo có ảnh hưởng lớn trong các những đàm phán quốc tế của Việt Nam (như TPP, EU-VN FTA…) cũng như thực hiện nhiều hoạt động nghiên cứu và vận động chính sách quan trọng khác.


ÔNG HUỲNH THẾ DU

Giám đốc chương trình Thạc sỹ Chính sách công, Chương trình giảng dạy Kinh tế Fulbright

Ông nhận bằng tiến sỹ với trọng tâm nghiên cứu về phát triển đô thị và bất động sản tại Trường kiến trúc Harvard năm 2013.

Ông là giảng viên chính tại Chương trình giảng dạy Kinh tế Fulbright, chuyên nghiên cứu và giảng dạy trong lĩnh vực tài chính ngân hàng, kinh tế đô thị và phát triển cơ sở hạ tầng.

Ông từng làm việc tại Ngân hàng đầu tư và phát triển Việt Nam trong giai đoạn 1996 - 2005, thường xuyên tham gia các thảo luận chính sách ở Việt Nam.


ÔNG LÊ TRỌNG NHI

Chuyên gia tài chính ngân hàng Lê Trọng Nhi

Ông từng là thành viên tổ tư vấn của Thủ tướng về cải cách hành chính và cải cách kinh tế, chuyên viên có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực ngân hàng và tái cấu trúc tài chính với các công ty trong lĩnh vực tin học & quản lý.

Ông có vai trò trong việc hỗ trợ Ngân hàng Nhà nước mua bán nợ nước ngoài, tham gia xây dựng Ban phát triển thị trường vốn - tiền thân của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước… và hiện giữ cương vị cố vấn Ngân hàng Đầu tư CLSA trong hệ thống Credit Argicole (Pháp).

Với hơn 10 năm kinh nghiệm, ông đã cố vấn và làm việc cho nhiều tổ chức tài chính lớn, bao gồm Ngân hàng Mỹ tại San Francisco, Credit Lyonnais Securities Asia, Deutsche Morgan Grenfell tại Vietnam, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Credit Agricole, Ngân hàng Pháp và Hà Lan.


ÔNG DOÃN VĂN PHƯƠNG

Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Nông dược H.A.I (HAI)

Ông là cử nhân Luật (Đại học Luật Hà Nội); Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh (Đại học Griggs, Hoa Kỳ). Ông là người trực tiếp tham gia xây dựng FLC từ những ngày đầu thành lập, để lại dấu ấn mạnh mẽ trong từng bước phát triển của FLC trong suốt những năm qua. Bên cạnh đó, ông còn được biết đến là người quan tâm đến việc xây dựng và phát triển văn hoá doanh nghiệp.

Ông Phương từng đảm nhận các chức vụ về quản lý, điều hành tại nhiều doanh nghiệp bất động sản khác như Công ty Cổ phần Đầu tư tài chính Ninh Bắc; Công ty Cổ phần FLC Land...


ÔNG TRẦN VIỆT ĐỨC 

Phó tổng giám đốc IDG Venture Việt Nam

Ông điều hành văn phòng tại Hà Nội của quỹ đầu tư mạo hiểm IDG Ventures Vietnam. Ông chịu trách nhiệm về mặt tìm kiếm thương vụ, giám sát tuân thủ, gây quỹ và tham gia vào việc hoạch định các quyết sách chiến lược về đầu tư của IDG.

Ông nhận bằng cử nhân quản trị kinh doanh từ Trường đại học Kinh tế quốc dân, sau đó học tại Đại học Khoa học nhân văn và nhận bằng cử nhân luật kinh doanh. Ông hoàn thành khóa học MBA chuyên ngành tài chính tại Đại học Texas-Arlington. Ông có chứng chỉ CPA tại cả Việt Nam và bang California, Mỹ, ngoài ra, ông cũng sở hữu Chứng chỉ giao dịch chứng khoán tại Việt Nam

ÔNG PHAN CHÁNH DƯỠNG 

Phó Tổng giám đốc Công ty Liên doanh khu chế xuất Tân Thuận

Ông từng là giảng viên trong học kỳ Xuân, nhận bằng Cử nhân Vật Lý ngành Điện tử của Viện Đại học Sài Gòn. Từng là “thủ lĩnh” của Nhóm Thứ Sáu- Nhóm Tư vấn Kinh tế cho Thủ Tướng, ông đã có nhiều đóng góp quan trọng vào công cuộc cải cách kinh tế và chính sách vĩ mô. Là người có công lớn trong công cuộc “mở cõi”, đưa TP.HCM tiến ra phía Nam, liên doanh với Phú Mỹ Hưng đã tạo nên khu đô thị hiện đại nhất cho TP.HCM.

Trong học kỳ Xuân của năm học 2003-2004, ông là nghiên cứu viên tại Trung tâm Doanh nghiệp và Chính phủ của Trường Quản lý Nhà nước John. F. Kennedy thuộc Đại học Harvard. Ông cũng là tác giả của nhiều bài báo phân tích kinh tế gây tiếng vang lớn trong và ngoài nước 

ÔNG PHẠM PHÚ NGỌC TRAI

Chủ tịch của Công ty Tư vấn Kinh doanh Hội Nhập Toàn Cầu 

Là nhà sáng lập và Chủ tịch của Công ty Tư vấn Kinh doanh Hội nhập Toàn cầu (GIBC) với sứ mạng hỗ trợ sự phát triển bền vững và hội nhập của doanh nghiệp Việt, ông có hơn 30 năm kinh nghiệm với vai trò quản lý trong các doanh nghiệp sản xuất hàng tiêu dùng nhanh, bao gồm doanh nghiệp nhà nước, liên doanh và doanh nghiệp nước ngoài, hoạt động tại Việt Nam cũng như các quốc gia trong khu vực.

Ông từng giữ vai trò lãnh đạo trong nhiều công ty, hiệp hội như Công ty nước giải khát Sài Gòn (Tribeco), Công ty SPCo, Công ty liên doanh nước giải khát quốc tế IBC, Câu lạc bộ Doanh nghiệp Dẫn Đầu LBC, Quỹ thời báo kinh tế Sài Gòn, Hội bảo trợ Bệnh nhân nghèo TP HCM, Hiệp hội Golf TP.HCM… 

 

ÔNG ĐỖ DUY THÁI 

Chủ tịch Công ty Thép Việt 

Sở hữu nhà máy luyện và cán thép xây dựng lớn nhất Đông Nam Á, đứng thứ 26 trên thế giới với công suất luyện 1 triệu tấn phôi thép/năm.

Theo đuổi đến cùng mục đích chủ động cung cấp “lương thực cho ngành công nghiệp”, từng đối diện với bao biến động, sóng gió liên tục từ những bất ổn của chính sách vĩ mô dồn đuổi nhà đầu tư, những kiến nghị thiết thực của ông đã đóng góp cho sự phát triển khối doanh nghiệp dân doanh Việt Nam, nhất là ngành thép trong công cuộc cải tổ nền kinh tế, hướng đến hội nhập toàn cầu.

 

ÔNG HUỲNH BỬU SƠN

Thành viên HĐQT Công ty Cổ Phần Kềm Nghĩa

Từng là Phó tổng giám đốc Ngân hàng Sài Gòn Công thương, Tổng giám đốc ngân hàng TMCP Ngoài quốc doanh, Giám đốc đối ngoại PepsiCo Việt Nam, giờ là Phó TGĐ Công ty Kềm Nghĩa…. ông còn là Thành viên tổ nghiên cứu cải tổ hệ thống Ngân hàng Việt Nam, trực thuộc Hội đồng bộ trưởng, thành viên tổ tư vấn của Thủ tướng về cải cách hành chánh và cải cách kinh tế. 
Với tư cách là chuyên gia kinh tế hàng đầu Việt Nam, ông đã bền bỉ góp nhiều tiếng nói phản biện quyết liệt, vào những vấn đề hệ trọng của đất nước như cải tổ hệ thống Ngân hàng, mở cửa, đổi mới nền kinh tế…. Kinh doanh, giảng dạy, tư vấn, ông còn là một cây bút sắc sảo luôn nhạy cảm với những vấn đề thời cuộc.