BizLIVE - Bộ NN&PTNT khẳng định, mục tiêu tăng trưởng năm 2019 không cao như kỳ vọng, kim ngạch phấn đấu đạt 41-42 tỷ USD.
Xuất khẩu nông sản phấn đấu đạt mục tiêu 41 tỷ USD
Toàn cảnh Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam: Liên kết để tham gia chuỗi giá trị nông sản toàn cầu
Sáng 8/10 đã diễn ra "Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam: Liên kết để tham gia chuỗi giá trị nông sản toàn cầu" do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức.
Tại diễn đàn, ông Nguyễn Quốc Toản, Cục trưởng Chế biến và Phát triển thị trường nông sản, Bộ NN&PTNT cho biết, kim ngạch xuất khẩu 9 tháng năm 2019 đạt 30,2 tỷ USD, tăng 2,7% so với cùng kỳ 2018.
Trong đó, xuất khẩu nhóm nông sản chính đạt 13,9 tỷ USD, xuất khẩu thủy sản đạt 6,23 tỷ USD, xuất khẩu lâm sản đạt 7,5 tỷ USD, tăng 16,8%. Thống kê từ Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản cho hay, nông sản Việt Nam đang xuất khẩu tới 185 nước và vùng lãnh thổ, đứng thứ 2 khu vực Đông Nam Á và 15 thế giới.
Đặc biệt, Việt Nam đã tham gia và ký kết 16 Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới (FTAs), (CPTTP) qua đó tạo thêm nhiều cơ hội cho xuất khẩu nông sản.
Kim ngạch xuất khẩu của 10 mặt hàng tỷ USD trong 9 tháng đầu năm so với năm 2018  
Tuy nhiên, Thứ trưởng Thường trực Bộ NN&PTNT Hà Công Tuấn cũng nhìn nhận, 2019 là một năm rất khó khăn đối với ngành nông nghiệp, nhiều mặt hàng nông sản xuất khẩu tăng trưởng rất thấp, thậm chí tăng trưởng âm.
"Tác động của dịch tả lợn châu Phi tới ngành chăn nuôi, khó khăn về IUU chưa giải quyết xong và việc các thị trường xuất khẩu nông sản lớn của Việt Nam như Hoa Kỳ hay Trung Quốc biến động cũng ảnh hưởng trực tiếp đến ngành nông nghiệp", Thứ trưởng nói.
Vì vậy, để đạt được mục tiêu đặt ra, Bộ NN&PTNT cũng rà soát, đánh giá, điều chỉnh các giải pháp theo từng tháng. Thúc đẩy các ngành hàng có lợi thế như xuất khẩu gỗ và lâm sản để bù cho một số mặt hàng trồng trọt, chăn nuôi đang khó khăn.
"Đến thời điểm này Bộ NN&PTNT khẳng định, mục tiêu tăng trưởng năm 2019 không cao như kỳ vọng mà chỉ tăng trưởng khoảng 2% so với năm ngoái. Về kim ngạch xuất khẩu, ngành nông nghiệp cố gắng đạt trên 41 tỷ USD như mục tiêu mà Chính phủ giao", Thứ trưởng Tuấn cho hay.

HẠ AN