BizLIVE - Sáng 22/10, diễn ra Lễ công bố xuất khẩu lô sản phẩm sữa đầu tiên của Việt Nam sang thị trường Trung Quốc. 
Xuất khẩu lô sản phẩm sữa đầu tiên sang Trung Quốc
Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường (Ảnh: Bnews)
Theo đó, việc xuất khẩu sản phẩm sữa của Việt Nam sang Trung Quốc được thực hiện theo Nghị định thư ký giữa Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Việt Nam và Tổng cục Hải quan Trung Quốc ngày 26/4.
Theo Bộ NN&PTNT, sau 6 tháng 10 ngày, kể từ khi ký kết Nghị định thư giữa Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam và Tổng cục Hải quan Trung Quốc, đến ngày 16/10, Tổng cục Hải quan Trung Quốc đã có Thông báo số 156/2019 chính thức cho phép nhập khẩu sản phẩm sữa từ Việt Nam vào thị trường Trung Quốc.
Đồng thời, công bố CTCP sữa TH là doanh nghiệp đầu tiên đủ điều kiện được cấp mã số xuất khẩu 2 nhóm sản phẩm sữa, bao gồm: Sữa tiệt trùng và sữa bổ sung hương liệu tự nhiên - Sterilized milk và Modified milk sang thị trường này.
Được biết, Trung Quốc là quốc gia đứng đầu thế giới về nhập khẩu sữa. Năm 2018, giá trị nhập khẩu sữa và sản phẩm sữa của quốc gia này đạt gần 10 tỷ USD. Theo dự báo của FAO, nhu cầu tiêu thụ sữa và sản phẩm sữa của Trung Quốc sẽ tiếp tục tăng cao, dự kiến tăng trưởng nhập khẩu khoảng 45% tính đến năm 2025.
Bộ NN&PTNT đánh giá, việc Trung Quốc cho phép nhập khẩu sản phẩm sữa từ Việt Nam cho thấy ngành sữa của Việt Nam ngày càng phát triển, hội nhập với thế giới.
Doanh nghiệp sản xuất sữa đã xây dựng được các mô hình trang trại tập trung, ứng dụng công nghệ cao, công nghệ 4.0 trong sản xuất và quản trị, khép kín từ đồng cỏ xanh tới ly sữa sạch, bảo đảm các sản phẩm sữa sản xuất ra hoàn toàn đáp ứng các quy chuẩn, quy định khắt khe của thị trường Trung Quốc.
Bộ trưởng NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường đánh giá cao những nỗ lực rất lớn của cộng đồng các doanh nghiệp ngành sữa Việt Nam và các doanh nghiệp liên quan hoạt động này.
Đặc biệt, điều này mở ra cơ hội lớn cho ngành chăn nuôi bò sữa và sản xuất, chế biến sữa của Việt Nam không chỉ đối với thị trường Trung Quốc mà còn đối với nhiều thị trường tiềm năng khác, như: Nhật, Canada, Úc, Mỹ, Thái Lan…
Trong thời gian tới, Bộ tiếp tục đề nghị Tổng cục Hải quan Trung Quốc sớm xem xét, đánh giá và cho biết kết quả về hồ sơ đăng ký xuất khẩu sữa đối với 4 doanh nghiệp của Việt Nam đã hoàn thiện hồ sơ giữa cơ quan quản lý Trung Quốc.
Cùng với mặt hàng sữa, thời gian vừa qua, Bộ NN&PTNT đã phối hợp chặt chẽ, hiệu quả với Bộ Công Thương, Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc mở cửa được 9 xuất khẩu loại trái cây của Việt Nam bao gồm: Thanh long, dưa hấu, vải, nhãn, chuối, xoài, mít, chôm chôm và măng cụt.
Đồng thời, Việt Nam cũng đang tiếp tục đàm phán để phía Trung Quốc cho phép nhập khẩu thạch đen, khoai lang, tổ yến và 7 loại trái cây khác sầu riêng, na, bưởi, chanh leo, dừa... trong thời gian tới.

HẠ AN