Xuất khẩu cá tra sang EU tăng 29,9%

Hạ An

14:50 11/03/2019

BizLIVE - Theo Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam (VASEP), tới nửa đầu tháng 2, xuất khẩu cá tra sang EU đạt 33,1 triệu USD, tăng 29,9% so với cùng kỳ năm trước.

Xuất khẩu cá tra sang EU tăng 29,9%

Ảnh minh họa.

Cũng trong thời gian này, giá trị xuất khẩu sang 4 thị trường lớn nhất là: Hà Lan, Anh, Đức, Bỉ cũng tăng lần lượt 2,2%; 36%; 73,7% và 89% so với cùng kỳ năm 2018.
Theo thống kê của ITC, năm 2018, phile cá Cod đông lạnh (HS 030471) vẫn tiếp tục chiếm tỷ trọng lớn nhất trong cơ cấu nhập khẩu của EU, chiếm từ 22 - 31% tổng giá trị nhập khẩu cá thịt trắng, tiếp đó là phile cá Alaska pollack chiếm từ 12-20%.
Mặc dù cá tra, basa đông lạnh nhập khẩu từ Việt Nam chỉ chiếm từ 6-10% tổng giá trị nhập khẩu cá thịt trắng nhưng con số này cũng đã tăng trưởng từ 2-18% so với cùng kỳ năm 2017.
Phần lớn cá tra nhập khẩu vào thị trường EU là cá tra Việt Nam. Tuy nhiên, theo CBI, trong vài năm trở lại đây, một số thị trường cũng đang nhập khẩu cá tra từ Indonesia nhưng tỷ trọng nhập khẩu không lớn so với Việt Nam.
Cũng theo khảo sát của CBI, hầu hết philê cá tra được nhập khẩu vào châu Âu dưới dạng philê đông lạnh. Sản phẩm chế biến sơ cấp hay một số loại sản phẩm gia tăng giá trị khác (như tẩm bột, tẩm gia vị hoặc ướp...) lại được thực hiện tại các công ty chế biến thủy sản ở châu Âu. Nhiều nhà bán lẻ và nhà phân phối dịch vụ thực phẩm lớn bán cá tra không tự tìm nguồn sản phẩm cá mà tận dụng một vài nhà nhập khẩu lớn làm nhà cung cấp thường xuyên.
Theo VASEP, hiện nay, sản phẩm cá tra giá trị gia tăng, và sản phẩm cá tra được dán nhãn ASC vẫn đang có xu hướng được ưa chuộng và có giá nhập khẩu trung bình cao hơn so với sản phẩm khác. Do đó, các nhà xuất khẩu có thể tiếp tục gia tăng nhóm sản phẩm này trong thời gian tới.

HẠ AN

Từ khóa: cá tra, xuất khẩu