Nếu mọi năm, thời điểm đầu mùa, nhãn thường có mức giá khá đắt đỏ lên đến 100.000 đồng/kg thì năm nay, giá nhãn đầu mùa đang ở mức khá rẻ chỉ khoảng 25.000 đồng/kg.
Vì sao nhãn đầu mùa giá rẻ bất ngờ?
Năm nay, nhãn đầu đầu có mức giá khá rẻ chỉ chừng 30.000 đồng/kg. Ảnh Hoài Đào.
Nguyên nhân giá nhãn đầu mùa hạ nhiệt nhiệt và thấp hơn nhiều so với các năm trước là do sản lượng nhãn đầu mùa năm nay tăng, nhãn được mùa do thời tiết thuận lợi.
Chị Vũ Thị Quỳnh, chủ một cửa hàng hoa quả trên đường Nguyễn Lương Bằng (Đống Đa – Hà Nội) cho biết, nếu những năm trước, nhãn đầu mùa thường có mức giá khá cao lên đến 100.000 đồng/kg thì hiện tại, giá nhãn đang dao động quanh mức 25.000 đồng đến 30.000 đồng/kg.
“Hiện tại, nhãn sớm đầu mùa chưa phải là nhãn lồng Hưng Yên mà chủ yếu là nhãn của một vài tỉnh thành lân cận Hà Nội chín sớm. Nhãn lồng Hưng Yên khoảng gần 1 tháng nữa mới chín và có mức giá khá cao, tôi nghĩ cũng phải tối thiểu 50.000 đồng/kg”, Chị Quỳnh cho biết.
Theo chị Quỳnh, nguyên nhân giá nhãn đầu mùa có giá rẻ do năm nay được mùa. Thế nhưng, hiện tại nhãn chưa dày cùi và mọng nước.
Tại chợ Thái Hà (Đống Đa – Hà Nội), nhãn đầu mùa đầu mùa đang được nhiều tiểu thương bán với mức giá 25.000 đồng/kg. Theo chị Nguyễn Thị Hải, một tiểu thương bán hoa quả tại đây thì nguồn nhãn đầu mùa chị lấy từ một vài huyện ngoại thành Hà Nội như tại Quốc Oai, Thạch Thất…, đây là những vùng nhãn chín sớm.
Không chỉ được bán tại các khu chợ, nhãn đầu mùa còn được bán nhiều trên chợ online với mức giá chỉ 30.000 đồng/kg hoặc combo 100.000 đồng/4kg.
Mỗi ngày, chị Nguyễn Mai Trang cũng bán được hơn 70kg nhãn đầu mùa. Với mức giá 30.000 đồng/kg, theo chị Mai Trang, đây là mức giá rẻ nhất khoảng 5 năm trở lại đây của giá nhãn đầu mùa đầu mùa.
“Tôi bán nhãn do chính gia đình mình trồng tại quê ở Mỹ Đức – Hà Nội. Năm nay, giá nhãn khá rẻ nên đầu mùa tranh thủ nhãn chín bán còn được giá. Nếu để độ 1 tháng nữa nhãn chín rộ thì khi đó tôi sợ rằng sẽ không còn được giá 30.000 đồng/kg. Hơn hết, những người nông dân trồng nhãn như gia đình tôi ở quê mùa nhãn thường bị các thương lái ép giá nên không được là bao. Tôi bán túc tắc trên các hội, nhóm facebook mỗi ngày cũng được khoảng 1 tạ nhãn coi như đỡ cho bố mẹ công vun trồng”, chị Mai Trang cho biết.
 Ngoài các chợ truyền thống thì nhãn đầu mùa cũng đang được nhiều trên chợ online. Ảnh chụp màn hình.
Theo Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NN&PTNT) cho biết, năm nay, nhìn chung sản lượng nhãn tăng cao so với những năm trước. Để việc tiêu thụ nhãn thuận lợi, hiện hai tỉnh Sơn La và Hưng Yên đang rốt ráo đẩy mạnh việc xúc tiến thương mại. Dự kiến, từ cuối tháng 7 đến hết tháng 8 sẽ có hàng loạt các sự kiện được tổ chức nhằm tiêu thụ nhãn.

Theo VietQ