BizLIVE - VASEP dự báo, xuất khẩu tôm sang Mỹ dự kiến tăng khoảng 5% trong quý cuối năm.
VASEP: Xuất khẩu tôm sang Mỹ tích cực về cuối năm
Ảnh minh họa.
Theo Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam (VASEP), sau khi tăng trưởng dương trong 4 tháng từ tháng 5 đến tháng 8, giá trị xuất khẩu tôm Việt Nam sang Mỹ trong tháng 9/2019 giảm 18% đạt 64,7 triệu USD.
Tính tới 15/10, giá trị xuất khẩu tôm sang thị trường này đạt 510,5 triệu USD, tăng 1,2% so với cùng kỳ năm ngoái. VASEP dự báo, xuất khẩu tôm sang Mỹ dự kiến tăng khoảng 5% trong quý cuối năm nay.
Trong đó, Mỹ vẫn là thị trường nhập khẩu tôm lớn thứ 2 của Việt Nam sau EU, chiếm 19,6% tổng giá trị xuất khẩu tôm của Việt Nam.
Nhu cầu nhập khẩu tôm của Mỹ từ Việt Nam tích cực hơn từ tháng 5 đến tháng 8 do tồn kho giảm trong khi Mỹ cũng đang có xu hướng giảm nhập khẩu từ Ấn Độ, Thái Lan và giảm mạnh nhập khẩu từ Trung Quốc.
Cũng theo VASEP, về cơ cấu xuất khẩu tôm Việt Nam sang Mỹ, tôm chân trắng chiếm tỷ trọng lớn 83,3%, tôm sú chỉ chiếm 12,6%. 9 tháng đầu năm nay, xuất khẩu tôm chân trắng sống/tươi/đông lạnh sang Mỹ tăng 42% so với cùng kỳ năm ngoái.
Trong tháng 8/2019, Bộ Thương mại Mỹ (DOC) đã công bố kết quả cuối cùng của đợt rà soát hành chính lần thứ 13 (POR 13) về thuế chống bán phá giá tôm Việt Nam vào Mỹ, có 31 doanh nghiệp được hưởng mức thuế 0%. Đây cũng là động lực cho các doanh nghiệp tôm Việt Nam duy trì xuất khẩu tôm sang thị trường này.
Theo số liệu của Bộ Nông nghiệp Mỹ, xuất khẩu tôm bao bột từ Việt Nam sang Mỹ 8 tháng đầu năm nay đạt 7.098 tấn, trị giá 50,8 triệu USD, tăng 57% về khối lượng và 52% về giá trị so với cùng kỳ năm 2018.
Trung Quốc, Thái Lan và Việt Nam là 3 nguồn cung chính tôm bao bột cho Mỹ, lần lượt chiếm 31%, 26%, và 25% tổng giá trị nhập khẩu tôm bao bột của Mỹ. Trong 3 nguồn cung chính tôm bao bột cho Mỹ, Trung Quốc đang phải chịu thuế 25%, dẫn tới sản lượng tôm bao bột của Trung Quốc cung cấp cho Mỹ giảm mạnh 33% về giá trị và 27% về khối lượng so với cùng kỳ năm 2018.
VASEP khuyến cáo, tôm bao bột là mặt hàng có tỷ suất lợi nhuận cao nên doanh nghiệp Việt Nam vẫn nên tiếp tục đẩy mạnh xuất khẩu tôm bao bột sang Mỹ.
Mới đây, Mỹ đang áp dụng Chương trình giám sát nhập khẩu thủy sản (SIMỹ) với thủy sản nhập khẩu từ Việt Nam, theo đó Mỹ yêu cầu khai báo và lưu giữ hồ sơ đối với hàng thủy sản nhập khẩu nhằm ngăn chặn các sản phẩm đánh bắt bất hợp pháp, không được báo cáo và không được kiểm soát hoặc giả mạo xâm nhập thị trường Mỹ.

HẠ AN