BizLIVE -
VASEP vừa có văn bản đề nghị Bộ Nông nghiệp tạo điều kiện giải phóng cho các lô hàng cá ngừ bị ùn ứ tại cảng. 
VASEP “cầu cứu” Bộ Nông nghiệp gỡ khó hàng trăm lô hàng cá ngừ
Ảnh minh họa.
Theo đó, kể từ giữa tháng 2 đến nay, lô hàng cá ngừ này vẫn đang tiếp tục nằm tại cảng vì không được kiểm dịch để thông quan theo quy định của Thông tư số 36/2018/TT-BNNPTNT (TT36/2018) về kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật thủy sản của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT).
Theo Hiệp hội chế biến và Xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam (VASEP), các doanh nghiệp xuất khẩu cá ngừ nhận được thông tin về TT 36/2018 quá trễ, hầu hết là cận ngày hoặc đã qua ngày Thông tư có hiệu lực.
Thông tư 36/2018 có hiệu lực từ ngày 10/2/2019 nhưng cả VASEP và hầu hết doanh nghiệp (DN) chỉ được biết trong khoảng 11-15/2/2019.
Trong khi đó, các doanh nghiệp đều  ký hợp đồng mua nguyên liệu từ trước đó, thậm chí nhiều tháng trước thời điểm TT 36/2018 có hiệu lực. Các container cá được vận chuyển liên tục về Việt Nam. Thời gian vận chuyển các container về Việt Nam thường mất từ 2 - 5 tuần tùy nơi xuất phát và quá trình giao hàng.
Cho đến ngày các doanh nghiệp biết TT 36/2018, đã là cận hoặc sau ngày Thông tư có hiệu lực, hầu hết container đã xuất bến về Việt Nam đều chưa cập nhật được các quy định mới của TT 36/2018, dẫn đến việc không thể kịp chuẩn bị.
Ngoài ra, ngay khi nhận nhiều phản ánh của doanh nghiệp, VASEP đã rà soát và cho rằng: "Các lô nguyên liệu cá ngừ khai thác nhập khẩu gián tiếp qua cảng trung chuyển hiện sẽ không thể đáp ứng được yêu cầu tại điểm G, Khoản 2, Điều 1 của TT 36/2018".
Quy định tại điểm G, Khoản 2, Điều 1 là các lô hàng thủy sản nhập khẩu gián tiếp từ tàu đánh bắt hải sản nước ngoài chuyển tải tại các cảng trung chuyển của nước ngoài về Việt Nam thì phải cung cấp kèm theo lô hàng “Bản sao Giấy xác nhận do cơ quan có thẩm quyền của quốc gia nơi có cảng trung chuyển cấp có xác nhận của doanh nghiệp. Tuy nhiên, nhiều quốc gia từ chối cấp loại giấy này.
Đây cũng là nội dung mà cuối năm 2018, VASEP và các doanh nghiệp ngành cá ngừ Việt Nam đã có báo cáo và góp ý xây dựng, thông tin thực tế cho Dự thảo Thông tư sửa đổi Thông tư 26.
Trước thực trạng ách tắc hàng cá ngừ nhập khẩu tại cảng, VASEP đề nghị Bộ NN&PTNT ưu tiên xem xét giải quyết và chỉ đạo tháo gỡ cho phép có giai đoạn chuyển tiếp để thực thi TT36/2018 cho đến hết ngày 31/3.

HẠ AN