Tranh cãi nguồn gốc giống xoài bị đồn có ruột làm bằng nylon

Sau tin đồn cho rằng loại xoài quả nhỏ xíu đang bán rất nhiều tại TP HCM là xoài Trung Quốc có ruột làm bằng nylon, nhiều điểm bán khẳng định loại trái cây này vẫn hút khách.

Tranh cãi nguồn gốc giống xoài bị đồn có ruột làm bằng nylon

Ảnh minh họa.

Theo ghi nhận của phóng viên, tại nhiều điểm bán trái cây ở TP HCM từ chợ lớn, nhỏ đến các điểm bán vỉa hè, xe đẩy ven đường đều bày bán giống xoài này, và rất đông khách mua. Tùy điểm bán mà giá được niêm yết 30.000-40.000 đồng/kg. Nhìn bề ngoài, những trái xoài có kích thước rất nhỏ, vỏ màu vàng tươi, trọng lượng chỉ từ 25-50gram/trái.

Dù clip lan truyền chóng mặt, nhưng sức mua tại một số chợ vẫn không giảm. Một người bán xoài tại chợ Thủ Đức khẳng định, xoài này từ Châu Đốc - An Giang lên. Những năm trước chỉ có bán ở Châu Đốc vì số lượng ít. Năm nay bán nhiều ở TP HCM vì giống xoài này vị thơm ngọt hơn những loại xoài khác nên được thị trường ưa chuộng, nông dân nhân giống rộng rãi, sản lượng tăng mạnh.

Tại nhiều tuyến đường như đường Kha Vạn Cân (quận Thủ Đức), Nguyễn Oanh (quận Gò Vấp), xoài phần lớn được bày bán trên các xe đẩy.“Từ khi có thông tin ruột xoài chứa nylon, là xoài được làm giả từ Trung Quốc, khách mua hàng vẫn không giảm. Thậm chí, khách đến mua càng ngày càng đông, do người này truyền tai người kia về độ ngon ngọt của loại xoài. Ngoài ra cũng có nhiều ý kiến phản bác thông tin đồn trên nên người mua yên tâm hơn. Hai ngày nay tôi bán mỗi ngày đều đặn 300-400 kg, không giảm so với trước”, chị này cho biết.

Chị Mai, bán trên đường Nguyễn Oanh (Gò Vấp) cho biết, loại xoài này trước kia chỉ có ở một số vùng đồi núi Châu Đốc, gọi là xoài rừng, người dân địa phương đi làm nương rẫy hái về mới có nên ít bán ra ngoài.

Theo chị Mai, cách đây 3 năm chị cũng đã bán. Thời điểm đó còn khan hiếm, chỉ có người quen biết ở Châu Đốc gửi về mới có. Do hiếm nên giá rất cao, 70.000-100.000 đồng/kg. Năm nay do được nhân giống ra nhiều mới có giá 30.000 đồng/kg và bán đại trà tại TP HCM. Chị cho biết, mình bán với số lượng ít nhưng một ngày cũng khoảng 50 kg.

Tranh cai nguon goc giong xoai bi don co ruot lam bang nylon hinh anh 2
Trong khi người bán khẳng định là xoài có xuất xứ từ An Giang thì đại diện chợ đầu mối cho biết loại trái cây này được nhập từ Trung Quốc. Ảnh:Thịnh Nguyễn.

Chia sẻ với PV, nhiều khách hàng tỏ ra hào hứng với loại xoài mới vì ăn thử thấy thơm, ngon. Một một khách mua xoài trên đường Kha Vạn Cân cho biết, năm nay chị mới thấy bán loại xoài này, do ăn thấy vị lạ nên cả tuần nay ngày nào chị cũng mua về ăn. Chị cũng khẳng định đây là xoài Châu Đốc- An Giang chứ không phải hàng Trung Quốc.

Riêng tiểu thương bán trái cây tại các chợ lại tỏ ra dè dặt khi được hỏi về nguồn gốc. Một người bán ở chợ Thủ Đức cho biết: “Cô bán số lượng nhỏ nên chỉ mua lại từ các đầu mối mà không rõ nguồn gốc từ đâu. Chỉ những người lấy bán với số lượng lớn, lấy sỉ từ chợ đầu mối mới rõ”.

Theo đại diện Hợp tác xã xoài Mỹ Xương (Đồng Tháp), loại xoài này rất ngọt, thơm ngon, từng thấy bán ở Trung Quốc. "Trái xoài nhỏ xíu này chắc chắn không phải ở Châu Đốc rồi, trong nước mình không có và ở miền Tây cũng không có, còn ở đâu thì tôi không rõ”, vị đại diện này khẳng định.

Còn theo chia sẻ của đại diện Hợp tác xã Hòa Lộc (Tiền Giang): "Loại xoài này giống như xoài thanh ca, chúng tôi nghe ông bà xưa nói lại chứ hiện tại thì không có. Tôi làm cây ăn trái mấy chục năm nhưng cũng chưa thấy. Nghe người bán nói nhập từ ở đâu bên Miên, bên Campuchia đi qua, nó là loại xoài rừng”.

Liên hệ với chợ đầu mối nông sản Thủ Đức, chúng tôi được thông tin, từ nửa tháng trở lại đây, chợ có nhập về xoài Trung Quốc giống như loại “xoài mút” đang bán ngoài thị trường. Bình quân mỗi ngày chợ nhập khoảng 400 tấn xoài Trung Quốc, phần lớn nhập bằng đường tiểu ngạch. Đơn vị nhập là một công ty vận tải tải có trụ sở ở miền Bắc, giá bán sỉ khoảng 15.000 đồng/kg.

Điều đáng nói, tại thị trường Hà Nội, thời điểm này các cửa hàng trái cây không bán loại xoài trên. Nhiều cửa hàng hoa quả cho biết xoài này đã hết mùa, không có để nhập về nữa.

Sáng ngày 2/8, trao đổi lại với PV, ông Ma Quang Trung, Cục trưởng Cục trồng trọt cho hay, hiện ở thị trường Việt có 2 giống xoài mới. Một là xoài mút như trong clip, hai là xoài Đài Loan. Loại xoài trong clip tập trung nhiều ở các tỉnh như Kiên Giang (dưới 1.000 ha), Hà Tĩnh… Ở Lào và Trung Quốc cũng có loại xoài này.

“Tôi khẳng định không có chuyện làm giả xoài. Lớp màng ở hột xoài là lớp màng sinh học, thường không dày như trong clip và không gây hại gì cả”, ông Trung nói.

Vị này khuyến cáo người tiêu dùng khi mua nên chọn những loại quả rõ nguồn gốc. Bản thân xoài không có gì độc hại cả, nhưng quá trình thu hái, bảo quản, vận chuyển nếu nguồn gốc từ trong nước thì sẽ yên tâm hơn. "Lúc đầu xem clip chúng tôi cứ nghĩ là xoài Đài Loan, vì đó cũng là giống mới, nhưng sau khi xem lại tôi khẳng định đó là xoài mút”, ông Trung nói thêm.

Theo Zing News