BizLIVE - Theo lãnh đạo Bộ Nông nghiệp, 4 tháng qua, Hoa Kỳ vẫn là thị trường quan trọng nhất của Việt Nam với kim ngạch khoảng 45% tổng kim ngạch xuất khẩu, tăng trên 34% so với cùng kỳ năm trước.
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp: “Phải nắm bắt cơ hội xuất khẩu gỗ sang Mỹ”
Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Hà Công Tuấn
Sáng nay (25/6), tại hội nghị Đông Nam Á Hội đồng Gỗ cứng Hoa Kỳ (AHEC), Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Hà Công Tuấn cho biết, trong 10 năm qua, ngành công nghiệp chế biến gỗ đã phát triển nhanh chóng, hướng mục tiêu vừa phục vụ nhu cầu trong nước vừa hướng đến xuất khẩu bền vững.
Cụ thể, cách đây 5 năm, toàn quốc chỉ có khoảng 3.200 doanh nghiệp nhưng đến nay có khoảng 5.000 doanh nghiệp. Đồng thời, nhiều doanh nghiệp chế biến gỗ đã ứng dụng công nghệ mới, tiếp thu quản trị doanh nghiệp tiên tiến trên cơ sở hợp tác, học hỏi đối tác, sản xuất được những mặt hàng phù hợp với thị trường, đáp ứng yêu cầu của những thị trường khó tính.
Những năm gần đây, Việt Nam đã phát triển hệ thống khách sạn du lịch, nhu cầu gỗ cao cấp cao quy mô 3 triệu m3 gỗ thành phẩm/năm, đồng thời mở rộng thị trường đến 120 quốc gia, vùng lãnh thổ.
Kim ngạch xuất khẩu liên tục tăng từ 12-17% trong suốt 10 năm qua. Năm 2018 đạt giá trị xuất khẩu gần 9,4 tỷ USD, tốc độ tăng trưởng đạt trên 16% so với năm 2017. Đồng thời, tiếp tục mở rộng thị trường nhập khẩu thị trường nguyên liệu gỗ phục vụ, sẵn sàng mở cửa để nhập khẩu sản phẩm Việt Nam không có lợi thế, khan hiếm nguyên liệu, nhất là gỗ cứng như: Sồi, thông, óc chó… là gỗ làm ra sản phẩm hợp thị thiếu với các khu nhà  nghỉ, khách sạn cao cấp.
Hoa Kỳ là thị trường quan trọng bậc nhất
Toàn cảnh Hội nghị Đông Nam Á Hội đồng Gỗ cứng Hoa Kỳ  
Theo đánh giá, Hoa Kỳ là thị trường quan trọng bậc nhất của ngành công nghiệp chế biến gỗ. Năm 2018, thị trường này chiếm khoảng 42% kim ngạch xuất khẩu gỗ của Việt Nam. Sang 4 tháng đầu năm nay, đây vẫn là thị trường quan trọng với kim ngạch khoảng 45% tổng kim ngạch xuất khẩu, tăng trên 34% so với cùng kỳ năm trước.
Thêm vào đó, cơ hội từ cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đối với các doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu gỗ Việt Nam là rất lớn.
Thứ trưởng Hà Công Tuấn nhìn nhận: "Phải nắm lấy cơ hội xuất khẩu gỗ vào Mỹ. Việc tăng trưởng xuất khẩu gỗ trên 34% trong 4 tháng đầu năm là điều có thể dự báo được".
Đồng thời, Thứ trưởng cũng bày tỏ mong muốn ngành công nghiệp chế biến gỗ trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.
"Chúng tôi sẽ làm tốt công tác kiểm soát và mong các doanh nghiệp đồng hành để ngành công nghiệp chế biến gỗ Việt Nam minh bạch, áp dụng quy trình sản xuất tốt, quản lý tốt quy trình an toàn về cả kinh tế, môi trường, xã hội…", Thứ trưởng Hà Công Tuấn cho hay.
Đồ nội thất gỗ Việt Nam "lên ngôi"
Theo Tổng cục Hải quan, trong 4 tháng đầu năm, Hoa Kỳ nhập khẩu đồ nội thất bằng gỗ chủ yếu từ thị trường Trung Quốc và Việt Nam, trị giá nhập khẩu từ hai thị trường này chiếm tới 64,7% tổng trị giá nhập khẩu đồ nội thất bằng gỗ của Hoa Kỳ.
Trung Quốc tiếp tục là thị trường cung cấp đồ nội thất lớn nhất cho Hoa Kỳ trong 4 tháng đầu năm với trị giá đạt 2,29 tỷ USD, giảm 15,2% so với cùng kỳ năm trước. Thị phần đồ nội thất Trung Quốc trong tổng nhập khẩu của Hoa Kỳ giảm từ 45% trong 4 tháng đầu năm 2018, xuống còn 38,5% trong 4 tháng đầu năm 2019.
Trong 4 tháng đầu năm 2019, Hoa Kỳ nhập khẩu 1,5 tỷ USD đồ nội thất bằng gỗ từ Việt Nam, tăng 27,3% so với cùng kỳ năm trước. Thị phần đồ nội thất Việt Nam trong tổng nhập khẩu của Hoa Kỳ tăng từ 19,8% trong 4 tháng đầu năm 2018, lên 25,4% trong 4 tháng đầu năm 2019.

HẠ AN