Thứ trưởng Bộ Công Thương: Hôm nay sẽ điều chỉnh giá xăng dầu

Kiều Linh

12:00 03/09/2015

Tại cuộc họp giao ban trực tuyến tháng 9 của Bộ Công Thương diễn ra sáng 3/9, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, trong ngày hôm nay (3/9) giá xăng dầu trong nước sẽ được điều chỉnh.

Thứ trưởng Bộ Công Thương: Hôm nay sẽ điều chỉnh giá xăng dầu

Ảnh minh họa.

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho hay, việc điều hành giá xăng dầu được thực hiện theo Nghị định 83/CP, trên cơ sở các quy định đề ra, liên bộ Tài chính-Công Thương sẽ tính toán giá trần dựa trên các khoản thuế, phí và giá nhập khẩu từ nước ngoài cho mặt hàng xăng dầu.

Cũng theo lãnh đạo Bộ Công Thương, hiện có 22 doanh nghiệp đầu mối nhập khẩu xăng dầu, sau khi liên bộ công bố mức giá trần thì các doanh nghiệp này sẽ điều chỉnh trong biên độ cho phép, có thể giảm hơn nhưng không được vượt giá trần để có thể cạnh tranh. 

"Thời gian điều chỉnh sẽ được công bố trong ngày hôm nay và việc điều hành mặt hàng xăng dầu được thực hiện theo Nghị định 83/CP, một mình Bộ Công Thương không thể tự quyết định," Thứ trưởng nói.

Theo một lãnh đạo doanh nghiệp đầu mối xăng dầu phía Nam, hiện chênh lệch giữa giá cơ sở và giá bán lẻ xăng dầu khoảng 1.000 đồng/lít do đó giá xăng có thể giảm tương ứng khoảng 1.000 đồng/lít.
Nguyên nhân của đợt giảm này do giá dầu thế giới từng giảm liên tục trong 10 ngày xuống mức thấp nhất trong vòng 6 năm, xuống dưới mức 38 USD/thùng vào ngày 24/8 và đã bật tăng trở lại, ở mức 46,28 USD/thùng vào hôm qua (2/9), cao hơn so với ngày 19/8.
Cũng theo vị đại diện này, tỷ giá cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến quyết định điều chỉnh giá xăng dầu lần này.

Vào kỳ điều hành trước đó (19/8) giá xăng RON 92 đã được giảm 770 đồng/lít về mức 18.530 đồng/lít.

Theo Vinanet