Sau EU, Hoa Kỳ cũng siết chặt hàng thủy sản nhập khẩu khai thác bất hợp pháp từ 1/1/2018

Hạ An

17:29 09/11/2017

BizLIVE - Chương trình giám sát thủy sản nhập khẩu (SIMP) có hiệu lực vào 1/1/2018 tới đây bao gồm điều chỉnh về 13 loài thủy sản nằm trong phạm vi điều chỉnh của chương trình này thuộc danh mục các loài có nguy cơ cao về khai thác bất hợp pháp và gian lận thương mại mà các doanh nghiệp Việt Nam cần lưu ý.

Sau EU, Hoa Kỳ cũng siết chặt hàng thủy sản nhập khẩu khai thác bất hợp pháp từ 1/1/2018

Ảnh minh họa.

Theo Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam, ngày 9/12/2016, Hoa Kỳ đã ban hành quy định cuối cùng của Chương trình giám sát thủy sản nhập khẩu (SIMP). Mục đích của Chương trình này nhằm giúp Hoa Kỳ truy xuất nguồn gốc sản phẩm thủy sản, ngăn chặn các sản phẩm thủy sản khai thác (IUU fishing) xâm nhập vào hệ thống thương mại của Hoa Kỳ.
Theo đó, các nhà nhập khẩu thủy sản của Hoa Kỳ phải khai báo các thông tin về thời điểm thu hoạch sản phẩm thủy sản khi nộp hồ sơ xin nhập khẩu và lưu trữ hồ sơ về chuỗi hành trình của sản phẩm từ lúc thu hoạch cho đến khi nhập khẩu vào Hoa Kỳ.
Trong đó, 13 loài thủy sản nằm trong phạm vi điều chỉnh của chương trình này thuộc danh mục các loài có nguy cơ cao về khai thác IUU và gian lận thương mại bao gồm: Bào ngư, cá tuyết Đại Tây Dương, Cua xanh (Đại Tây Dương), cá nục heo, cá mú, cua hoàng đế (đỏ), cá tuyết Thái Bình Dương, cá hồng, hải sâm, cá mập, tôm, cá kiếm, cá ngừ (vây dài, mắt to, ngừ vằn, vây vàng và vây xanh).
Theo danh mục này, các đối tượng bị ảnh hưởng chính ở Việt Nam bao gồm: Tôm (gồm cả tôm khai thác và nuôi), cá kiếm, cá ngừ (mắt to, vây vàng, ngừ vằn), ghẹ xanh. Tuy nhiên, tôm và bào ngư là 2 đối tượng chưa phải thực hiện các quy định thuộc chương trình này. Thời điểm áp dụng đối với 2 loài này sẽ được Hoa Kỳ thông báo sau.
Như vậy, đối với các đối tượng khác nằm trong chương Chương trình giám sát thủy sản nhập khẩu (SIMP) có hiệu lực vào 1/1/2018 tới đây, các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản của Việt Nam cần hết sức chú ý.
Ngoài ra, Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam cũng lưu ý các doanh nghiệp rằng: "Tất cả các lô hàng khi nhập khẩu vào Mỹ kể từ ngày 1/1/2018 đều phải có hồ sơ nhập khẩu đáp ứng đầy đủ các quy định của Chương trình SIMP".

HẠ AN