Từng đàn ruốc dạt vào sát mép bờ vào những ngày biển êm, người dân Vũng Tàu đổ xô dùng lưới kéo bắt bán kiếm tiền triệu mỗi ngày.
Ruốc kéo vào bờ, người dân Vũng Tàu bắt hàng trăm kg mỗi ngày
Ruốc dạt vào dày đặc sát bờ biển Vũng Tàu. Ảnh: Nguyễn Khoa.
Ba ngày nay, ruốc xuất hiện dày đặc gần bờ ở bãi biển Long Cung - Thủy Tiên (phường 10, TP Vũng Tàu), những người đàn ông mang lưới túa ra biển kéo bắt. Phụ nữ chạy xe máy, mang theo bao tải, giỏ, ngồi chực sẵn trên bờ và liên tục đem ruốc đi chợ, bỏ mối cho các cơ sở làm mắm. Hay tin, cánh thợ "săn ruốc" ở các huyện xa cũng đổ về khai thác. 
Anh Nguyễn Quang Nhất làm nghề đánh bắt cá bằng thuyền thúng gần bờ cho biết, hai hôm trước lượng ruốc còn khá ít. "Rạng sáng 21/9, khi kéo thuyền chuẩn bị ra khơi, đàn ruốc chạy đụng nhồn nhột hai chân nên tôi quyết định ở nhà săn lộc biển", anh nói. 
Anh Nhất cùng người bạn dùng lưới dài 20 mét kéo dọc bờ và chỉ hơn một giờ bắt được gần 300 kg ruốc. "Nếu may mắn gặp trúng chỗ đàn ruốc đang di chuyển chỉ cần xuống kéo đoạn ngắn bắt được hơn trăm kg", anh nói.
Một lượt kéo lưới của anh Nhất (giữa) bắt được nửa bao tải ruốc. Ảnh: Nguyễn Khoa
Một lần kéo lưới của anh Nhất (giữa) và bạn bắt được nửa bao tải ruốc. Ảnh: Nguyễn Khoa.
Cạnh đó, hàng chục người liên tục kéo lưới dọc ngang nhưng không có lần nào trống không. Càng về chiều, đàn ruốc gặp phải sự vây bắt của người dân nên dạt ra vùng nước sâu quá đầu, là địa bàn của cánh thợ "săn" ruốc trên những đôi cà kheo. "Họ đi đơn lẻ, mặt lưới khá hẹp, do không vấp phải sự tranh giành nên bắt được nhiều ruốc hơn", anh Nguyễn Văn Mạnh cho hay.  
Hôm nay, bắt được hơn 200 kg ruốc, bán tại bờ 20.000 đồng mỗi kg, anh Mạnh kiếm được hơn 4 triệu đồng. Những người dân Vũng Tàu đi tắm biển mua vài kg với giá "vừa bán vừa cho" đem về phơi ăn dần. 
Ông Lê Trung Phương, 40 năm làm nghề biển ở TP Vũng Tàu cho hay, ruốc dạt vào bờ biển khoảng tháng 7-9 khi biển êm. "Ruốc ở Vũng Tàu di chuyển theo dòng hải lưu từ phía Bắc xuống, phía Nam lên từng đợt vài ba ngày, có khi cả tuần lễ. Biển càng êm ruốc càng nhiều và thường con ruốc phía Nam to và ngon hơn nên bán được giá", ông nói.
Dụng cụ dùng bắt ruốc. Ảnh: Nguyễn Khoa
Dụng cụ dùng bắt ruốc. Ảnh: Nguyễn Khoa.
Ruốc tươi dùng nấu canh, xào, phơi khô rang nước mắm tỏi. Mắm làm từ ruốc là đặc sản và là gia vị trong bữa cơm của nhiều gia đình Việt.

Theo VnExpress