BizLIVE - Nhật Bản đã phát hiện nhiều lô hàng nông sản của Việt Nam nhiễm dư lượng thuốc bảo vệ thực vật quá giới hạn cho phép. Đồng thời, EU cũng lên tiếng cảnh báo về 17 lô hàng thủy sản và nông sản.
Rà soát hàng nông sản Việt chứa chất bảo vệ thực vật vượt mức cho phép
Ảnh minh họa.
Mới đây, Cục Bảo vệ thực vật, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa gửi văn bản tới các Chi cục Kiểm dịch thực vật, doanh nghiệp xuất khẩu nông sản sang Nhật Bản và các tổ chức, cá nhân liên quan về việc nước này tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm một số mặt hàng.
Theo đó, trong 4 tháng đầu năm, Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản đã phát hiện nhiều lô hàng nông sản của Việt Nam nhiễm dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt quá giới hạn cho phép.
Vì vậy, trong thời gian tới, Nhật Bản dự kiến áp lệnh kiểm tra 100% đối với sản phẩm của các công ty vi phạm và tăng cường kiểm tra chung với các mặt hàng cùng chủng loại từ Việt Nam.
Trong đó, bao gồm: Rau ngò tàu (mùi tàu) tươi sẽ bị kiểm tra 100% các chỉ tiêu Chlorpyrifos, Cypermethrin, Profenofos, Hexaconazole, các mặt hàng rau ngót tươi, trà chưa lên men, nấm Fukurotake, quả thanh long tươi bị kiểm tra 30% một số chỉ tiêu thuốc bảo vệ thực vật.
Cục Bảo vệ thực vật đánh giá, vụ việc này ảnh hưởng nghiêm trọng tới uy tín của nông sản Việt Nam, vì vậy Cục yêu cầu các nhà xuất khẩu Việt Nam phải tìm hiểu và tuân thủ đúng các quy định về vệ sinh, an toàn thực phẩm của Nhật, tránh gây thiệt hại về kinh tế và uy tín xuất khẩu của nông sản Việt Nam.
Mặt khác, cần rà soát quy trình sản xuất, thu gom, xuất khẩu; thực hiện ngay các biện pháp phòng ngừa, bảo đảm kiểm soát nguồn hàng từ sản xuất ban đầu, tránh tái diễn tình trạng vi phạm.
Trước đó, vào đầu tháng 5, Thương vụ Việt Nam tại Bỉ và EU cũng cho hay, trong giai đoạn từ ngày 1/1 đến 1/5, Hệ thống Cảnh báo Nhanh của EU đối với mặt hàng thức ăn và thực phẩm nguy cơ gây rủi do cho sức khỏe cộng đồng ( RASFF) đã đưa ra thông báo có 9 lô hàng thủy sản và 8 lô hàng nông sản của Việt Nam bị từ chối hoặc giám sát khi nhập vào EU.
Nguyên nhân là những lô hàng này không đáp ứng yêu cầu về an toàn vệ sinh thực phẩm của EU do chứa các chất vượt mức cho phép hoặc bị cấm sử dụng trong thực phẩm.
Hiện tại, Nhật Bản là thị trường lớn thứ 4 của rau quả xuất khẩu Việt Nam (sau Trung Quốc, Mỹ, Hàn Quốc), chiếm gần 3% thị phần, tương đương khoảng 114 triệu USD vào năm 2018.

HẠ AN