Thịt lợn nhập khẩu đang được mua bán khá nhộn nhịp trên mạng. Tuy nhiên, tùy bộ phận của con lợn mà sự "đắt hàng" cũng khác nhau.
Nhộn nhịp mua bán thịt lợn nhập khẩu trên mạng vì giá rẻ
Thịt lợn đông lạnh nhập khẩu có giá bán thấp hơn giá thịt ở chợ từ 20-40%, thậm chí có sản phẩm thấp hơn 50%. Ảnh: Thanh Thương.
Vừa đặt mua thêm 1 kg sườn lợn cánh buồm Canada với giá 115.000 đồng, chị Nguyễn Thị Thảo (Thanh Xuân, Hà Nội) vui vẻ nói: “Hôm trước tôi mua sườn về ăn thử thấy quá rẻ mà ngon nên lại mua thêm. Tính ra, mức giá này rẻ hơn nhiều so với một kg sườn thăn trong nước, loại ngon tại siêu thị mà giá gần 300.000 đồng”.
Giống như chị Thảo, nhiều người cũng đang mua thịt lợn nhập khẩu nhiều hơn vì giá rẻ, thịt lợn trong nước đắt đó. Tuy nhiên, không phải loại thịt mảnh nào cũng đắt hàng thói quen người tiêu dùng của người Việt Nam vẫn ưa chuộng thịt tươi.
Thị trường thịt nhập dần nhộn nhịp
Theo ghi nhận của Zing tại một số cửa hàng, siêu thị trên địa bàn Hà Nội, các mặt hàng thịt lợn nhập khẩu giá bán thấp hơn giá thịt ở chợ từ 20-40%, thậm chí có sản phẩm thấp hơn 50%.
Đơn cử, thịt thăn nhập từ Canada tại hệ thống siêu thị BigC có giá 161.000 đồng/kg; sườn heo Italy có giá 143.000 đồng/kg, ba chỉ heo nhập từ Nga có giá 142.000 đồng/kg. Tuy nhiên, lượng thịt lợn nhập khẩu trong siêu thị không đáng kể.
Trong khi số lượng cửa hàng, siêu thị bán thịt heo nhập khẩu còn hạn chế thì trên các diễn đàn chợ mạng, thị trường này đang diễn ra khá sôi nổi ở cả hai phía cung và cầu. Chỉ cần tìm kiếm từ khóa “thịt lợn nhập khẩu”, không khó để người dùng tìm kiếm được các trang cá nhân rao bán nhộn nhịp.
Giá lợn nhập khẩu tùy theo nguồn gốc xuất xứ nhập khẩu từ Nga, Canada, Australia, Ba Lan… và bộ phận khác nhau.
Một chủ cửa hàng thực phẩm online ở Đống Đa (Hà Nội) cho biết anh bán đủ các loại thịt lợn ngoại từ Nga, Ba Lan, Tây Ban Nha… với giá rẻ hấp dẫn. Cụ thể, thịt ba chỉ Nga là 125.000 đồng/kg, bắp giò lợn Mỹ 85.000 đồng/kg, thịt nạc vai 125.000 đồng/kg…
"Sườn cánh buồm Canada anh bán giá 110.000 đồng/kg, nếu lấy từ 2 kg trở lên thì giá chỉ còn 95.000 đồng/kg. Khách toàn lấy 2 kg về ăn vì giá rẻ mà vẫn ngon như sườn ở chợ”, anh Nguyễn Phúc kể.
Chị Hà Thu, chủ đầu mối chuyên bán thịt lợn nhập khẩu trên chợ mạng, cho biết do giá nhập rẻ hơn thịt trong nước nên gần đây được nhiều người tìm mua.
“Trung bình một ngày tôi bán đươc nửa tấn thịt nhập khẩu bao gồm cả ba chỉ, sườn, nạc vai. Nhiều hôm khách hỏi không đủ hàng mà bán", chị Thu nói.
Chia sẻ về chất lượng thịt lợn nhập khẩu, chị khẳng định hàng nhập khẩu đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, nguồn gốc rõ ràng, chăn nuôi theo tiêu chuẩn Châu Âu.
Chuộng thịt nhập khẩu vì giá rẻ
Gần đây, khi nguồn cung tăng và giá rẻ, nhiều người tiêu dùng đang dần làm quen với thịt lợn nhập khẩu. Những người quen ăn thường mua số lượng, trong khi người chưa từng ăn cũng bắt đầu tìm mua ít để dùng thử.
“Vì thịt lợn giá cao nên tôi cũng thử chuyển sang mua thịt nhập khẩu về ăn. Không ngờ thịt ăn ngon mà giá cả cũng khá hấp dẫn. Nhà tôi cũng bắt đầu nhìn nhận và chuyển sang ăn thịt nhập này rồi", anh Phạm Tuấn (Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết.
Nhon nhip mua ban thit lon nhap khau tren mang vi gia re hinh anh 2 thitlonnhapkhau_2_
Lượng khách mua thịt lợn nhập khẩu trên chợ mạng ngày càng tăng. Ảnh: Facebook "Ha T**".

Tuy nhiên, không phải ai cũng hài lòng với chất lượng thịt lợn nhập khẩu. Được quảng cáo là thịt nhập khẩu có giá hấp dẫn và người bán cam kết chất lượng nên chị Nguyễn Thị Nga (Cầu Giấy, Hà Nội) đã quyết định đặt mua 1 kg thịt ba chỉ và 1 kg sườn xuất xứ Nga về chế biến.

“Về độ tươi, ngon thì đương nhiên không bằng thịt ở chợ, nhưng giá cả chấp nhận được trong thời buổi khó khăn do dịch bệnh hiện nay”, Chị Nga tâm sự.

Chị Trần Lam (Thanh Xuân, Hà Nội) chia sẻ: “Người tiêu dùng nên cẩn trọng chú ý đến nguồn gốc sản phẩm và vấn đề kiểm dịch an toàn vệ sinh thực phẩm. Nên mua tại những cơ sở uy tín, có đầy đủ giấy tờ nhập khẩu và kiểm định chất lượng chất lượng. Nếu mua online, bạn nên yêu cầu người bán cung cấp những giấy tờ liên quan đến sản phẩm”.

Trong khi đó, anh Trần Quang (quận Ba Đình, Hà Nội) cho biết tùy từng bộ phận của con lợn mà thịt nhập cũng có chất lượng khác nhau. Ví như sườn và ba chỉ thường có chất lượng khá tốt. Nhưng nếu dùng thịt nạc vai, mông, chân giò... thì chất lượng lại không hợp với cách chế biến của người Việt. Bởi vậy, gia đình anh Quang kết hợp mua cả thịt nội và thịt nhập, tùy theo nhu cầu khác nhau.

Theo Zing News