Nga và Saudi Arabia vận động gia hạn thỏa thuận giảm khai thác dầu

Minh Tuấn

09:25 30/08/2017

BizLIVE - Hai nước sản xuất dầu lớn muốn kéo dài thỏa thuân đóng băng nguồn cung giữa các nước thành viên và phi thành viên OPEC thêm 3 tháng.

Nga và Saudi Arabia vận động gia hạn thỏa thuận giảm khai thác dầu

Một nhà máy lọc dầu ở Novokuibyshevsk, Russia. Ảnh: Andrey Rudakov/Bloomberg News

Nga và Saudi Arabia, hai nước sản xuất dầu hàng đầu thế giới, đang vận động gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu giữa các nước thành viên và phi thành viên OPEC thêm ba tháng nữa, tức đến hết tháng 6/2018 nhằm cứu vãn đà lao dốc của giá dầu, Wall Street Journal dẫn lời các nguồn tin thân cận cho biết.  
Bộ trưởng Dầu mỏ Saudi Arabia Khalid al-Falih và người đồng cấp Nga Alexander Novak đã thảo luận đề xuất này tại một cuộc họp ở St. Petersburg hồi tháng 7 về việc tuân thủ quota khai thác dầu của các nước tham gia thỏa thuận.
Hai vị bộ trưởng này là những nhân vật có ảnh hưởng nhất trong số các nước tham gia vào thỏa thuận. Họ đã vận động sự ủng hộ từ các nước khác kể từ sau cuộc họp ở St. Petersburg, các nguồn tin nói.
Cuối năm ngoái, Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) cùng 11 nước phi thành viên khác đã đạt được một thỏa thuận nhằm chấm dứt tình trạng dư cung trên thế giới vốn đã kéo tụt giá dầu và tác động nặng nề tới các nền kinh tế phụ thuộc vào ngành này. Khi đó OPEC và các nước sản xuất dầu lớn khác gồm Nga nhất trí cắt giảm sản lượng 1,8 triệu thùng dầu thô/ngày.
Tuy nhiên, cho đến nay thỏa thuận này chưa thể đẩy giá dầu lên mức mà các nước OPEC mong muốn, một phần do các công ty khai thác dầu đá phiến Mỹ tăng khai thác. Thỏa thuận này kém hiệu quả do một số nước không tuân thủ nghiêm cam kết.
OPEC đang nỗ lực cứu giá dầu. 
Một lãnh đạo khác của OPEC xác nhận đề xuất kéo dài thỏa thuận thêm 3 tháng đã được bàn thảo tại cuộc họp ở St. Petersburg và đang được các nhà lãnh đạo OPEC xem xét.
Thỏa thuận được gia hạn vào cuối tháng 5/2017 và có hiệu lực đến hết tháng 3 năm sau. Mục tiêu của việc gia hạn bây giờ là đảm bảo không có một đợt giá dầu giảm sâu nữa.
Một quan chức dầu mỏ của Saudi Arabia được dẫn lời cho biết nếu OPEC và một số nước phi thành viên rút khỏi thị trường vào tháng 3 năm sau, giới buôn dầu sẽ phản ứng tiêu cực và coi như thị trường đang rơi tự do.
“Thỏa thuận này đảm bảo rằng các nước sản xuất dầu không khai thác tối đa công suất và đẩy giá xuống”, vị quan chức nói.
Bộ trưởng Dầu mỏ Venezuela dự kiến có chuyến thăm Nga và Saudi Arabia trước thềm một cuộc họp tại Vienna dự kiến diễn ra ngày ngày 22/9 để thảo luận việc gia hạn thỏa thuận giữa các bên.
Các nước sản xuất dầu khác ở Vùng Vịnh là thành viên của OPEC cũng đã thảo luận đề xuất gia hạn thỏa thuận.
Hai bộ trưởng dầu mỏ của Nga và Saudi Arabia trước đó từng tuyên bố sẽ làm mọi việc để kéo giảm lượng tồn kho trên thế giới.
“Ông Falih rất mực tâm huyết thực hiện lời hứa này và điều ông ấy cho là cần làm hiện này là các nước sản xuất dầu cần cam kết mạnh mẽ hơn nữa và gia hạn thêm thỏa thuận”, một quan chức cấp cao của một nước phi thành viên OPEC được WSJ dẫn lời cho biết.

MINH TUẤN

Từ khóa: giá dầu, Nga, OPEC, Mỹ