BizLIVE - Sau khi FTA VN-EAEU có hiệu lực, nhiều sản phẩm tôm đã được giảm từ mức thuế cơ sở 10% về 0%, tuy vậy, tỷ trọng xuất khẩu tôm sang thị trường này vẫn ở mức thấp.
Nga đang là thị trường tiềm năng của xuất khẩu tôm
Ảnh minh họa.
Theo Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công thương, trong 5 tháng đầu năm 2019, Nga đẩy mạnh nhập khẩu tôm từ Argentina, Ecuador, Việt Nam và Bangladesh, trong khi giảm nhập khẩu từ Ấn Độ, Trung Quốc….
Theo đó, Việt Nam là thị trường cung cấp tôm lớn thứ 6 cho Nga, nhưng thị phần tôm Việt Nam trong tổng nhập khẩu của Nga vẫn thấp. Năm tháng đầu năm 2019, thị phần tôm Việt Nam chiếm 3,6% trong tổng nhập khẩu của Nga theo lượng, tăng so với mức 2,5% của cùng kỳ năm 2018.
Thống kê cho thấy, mặc dù các doanh nghiệp đã quan tâm đẩy mạnh xuất khẩu tôm sang Nga trong các tháng đầu năm 2019, nhưng vẫn chưa được khai thác hết tiềm năng, nhất là khi tôm Việt Nam được giảm thuế theo Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Liên minh Kinh tế Á Âu (EAEU).
Theo cam kết của EAEU, các sản phẩm tôm đã được giảm từ mức thuế cơ sở 10% về 0% ngay khi FTA VN-EAEU có hiệu lực. Các sản phẩm tôm đã chế biến hoặc bảo quản được giảm từ mức thuế cơ sở 20% về 0% ngay khi hiệp định có hiệu lực. Như vậy, các sản phẩm tôm chính của Việt Nam xuất khẩu sang Nga đều được miễn thuế sau khi FTA VN-EAEU có hiệu lực.
Nhưng cho đến nay, thị phần tôm Việt Nam trong tổng nhập khẩu của Nga vẫn ở mức thấp. Điều này cho thấy, trong thời gian qua, các doanh nghiệp xuất khẩu tôm Việt Nam vẫn tập trung khai thác những thị trường truyền thống hấp dẫn như Hoa Kỳ và EU mà chưa đánh giá cao tiềm năng tiêu thụ tại Đông Âu, nhiều doanh nghiệp chưa thực sự quan tâm khai thác thị trường Nga.
Bên cạnh đó, giá xuất khẩu tôm từ Việt Nam sang Nga khá cao so với các nước xuất khẩu khác sang Nga như Ấn Độ, Trung Quốc, Ecuador…nên chưa hấp dẫn được các nhà nhập khẩu của Nga.
Trong bối cảnh FTA VN-EAEU đã có hiệu lực và tạo ra những ưu đãi cho xuất khẩu tôm Việt Nam sang Nga, trong khi các đối thủ cạnh tranh trên thị trường Nga (Ấn Độ, Ecuador, Trung Quốc, Indonesia, Thái Lan, Bangladesh) chưa có FTA với EAEU, Cục Xuất nhập khẩu khuyến nghị, doanh nghiệp xuất khẩu tôm Việt Nam cần tìm kiếm và phát triển nguồn nguyên liệu trong nước để đáp ứng được các quy tắc xuất xứ đồng thời nâng cao sức cạnh tranh của doanh nghiệp và sản phẩm đáp ứng được tiêu chuẩn chất lượng và kỹ thuật của thị trường Nga.
Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, trong nửa đầu tháng 8/2019, xuất khẩu thủy sản đạt 362,2 triệu USD, giảm 17,3% so với nửa cuối tháng 7/2019 và giảm 3,1% so với nửa đầu tháng 8/2018. Lũy kế từ đầu năm đến hết ngày 15/8/2019, xuất khẩu thủy sản đạt 5,05 tỷ USD, giảm 1% so với cùng kỳ năm 2018.

HẠ AN