Hàng chục tấn cá nhiễm Phenol trữ trong kho lạnh chưa được xử lý dứt điểm

Hưng Thơ

21:35 03/08/2016

Gần 2 tháng kể từ ngày cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị phát hiện, niêm phong 20 tấn (ban đầu ước chừng 30 tấn) cá nục nhiễm chất phenol cực độc tại cơ sở đông lạnh ở huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị), đến nay, số cá này vẫn nằm yên trong kho, chưa được xử lý. Trong lúc đó, cũng tại huyện Vĩnh Linh, tiếp tục phát hiện thêm 7 tấn cá thu mua ngay sau thời điểm cá chết bị nhiễm phenol và caclimi.

Hàng chục tấn cá nhiễm Phenol trữ trong kho lạnh chưa được xử lý dứt điểm

Ảnh minh họa.

Ngày 10/6, cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị phát hiện trong mẫu cá nục đại diện cho lô hàng 20 tấn được thu mua ngay sau thời điểm xảy ra sự cố cá chết có hàm lượng phenol là 0,037mg/kg. Cơ quan chuyên môn tỉnh Quảng Trị khẳng định, phenol là chất cực độc, tuyệt đối cấm trong thực phẩm, nên đề nghị có biện pháp xử lý. Tuy nhiên, có nhiều ý kiến trái chiều cho rằng, với hàm lượng phenol như trên là không độc, có thể ăn được, nên sau gần 2 tháng, 20 tấn cá vẫn nằm yên trong kho đông lạnh.

Ngày 13/6, Chi cục vệ sinh An toàn thực phẩm tỉnh Quảng Trị tiếp tục lấy mẫu cá ở 3 cơ sở đông lạnh tại thị trấn Cửa Tùng để gửi đi kiểm tra. Kết quả kiểm nghiệm mẫu cá ở 2 cơ sở đông lạnh đều đạt yêu cầu, riêng mẫu cá đại diện cho 7 tấn cá của cơ sở T.B có nhiễm hàm lượng phenol và caclimi. Vì vậy, ngày 6.7, UBND huyện Vĩnh Linh đã có văn bản, giao trách nhiệm cho UBND thị trấn Cửa Tùng phối hợp với các ban ngành liên quan yêu cầu chủ cơ sở T.B dừng lưu thông, niêm phong 7 tấn cá đông lạnh ở trên.

Tại cơ sở đông lạnh T.B. có 7 tấn cá nhiễm phenol, kho cấp đông chứa cá đã bị niêm phong gần 1 tháng nay. Việc kinh doanh của cơ sở này coi như đình trệ, vì kho cấp đông bị niêm phong nên thu mua cá về không có nơi để trữ. "Mỗi tháng riêng tiền điện tôi phải trả 10 triệu, tiền vay ngân hàng 2 tỉ phải trả lãi mà bây giờ cá và kho bị niêm phong thì không biết phải xoay xở như thế nào" - chủ cơ sở T. B. nói.

Trở lại 20 tấn cá bị nhiễm Phenol của cơ sở Dũng Thuộc, bà Thuộc phản ánh, nhiều lần phàn nàn với thị trấn Cửa Tùng, là phải có biện pháp xử lý với lô cá đang niêm phong ngay trong kho cấp đông của bà. Tuy nhiên, câu trả lời bà Thuộc nhận được là địa phương không có thẩm quyền xử lý, phải chờ ý kiến chỉ đạo của các bộ ngành trung ương.

Trao đổi về vấn đề chậm xử lý cá bị nhiễm phenol, gây khó khăn cho người dân, một cán bộ lãnh đạo địa phương thừa nhận, việc kéo dài thời gian và chậm xử lý cá nhiễm phenol gây thiệt hại kinh tế rất lớn đến các hộ dân. Ngay những hộ đã được kiểm nghiệm cho kết quả an toàn, vẫn không xuất cá đi được vì người tiêu dùng lo ngại. "Người dân liên tục có ý kiến, yêu cầu cơ quan chuyên môn sớm có câu trả lời, cá nhiễm phenol ăn được hay không ăn được, tiêu hủy hoặc được phép bán để thông tin cho người dân biết. Hơn nữa, thủy sản để lâu trong kho sẽ làm tăng chi phí bảo quản, trong khi chất lượng lại suy giảm, rất thiệt hại” - vị cán bộ này cho hay.

Theo Báo Lao động

Từ khóa: thực phẩm, vệ sinh