Giá xăng sắp giảm mạnh vào cuối tuần này?

Mạnh Nguyễn

21:31 17/07/2015

BizLIVE -

Trong lần điều chỉnh giá xăng tới đây có thể là vào cuối tuần này, HSC ước tính giá xăng sẽ có thể  giảm 700-800đ/lít hoặc giảm 400đ/lít cộng với tăng mức trích lập quỹ bình ổn của các đơn vị đầu mối.

Giá xăng sắp giảm mạnh vào cuối tuần này?

Ảnh minh họa.

Ông Lê Thanh Hải thăm Mỹ, Phó thủ tướng Trung Quốc đến Việt Nam
Tại buổi họp báo thường kỳ chiều 16/7, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình cho biết từ 16- 18/7, Phó thủ tướng Trung Quốc Trương Cao Lệ có chuyến thăm Việt Nam và có cuộc hội đàm với Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.
“Hai bên sẽ bàn thảo về nhiều vấn đề liên quan đến những hợp tác thực chất về kinh tế, thương mại, đầu tư... qua đó, góp phần đưa quan hệ hai nước phát triển ổn định”, ông Bình cho biết.
Cũng tại buổi họp báo, ông Lê Hải Bình cho biết, chương trình làm việc của đồng chí Lê Thanh Hải, Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh thăm bang California vẫn diễn ra bình thường. (Xem tiếp)
“Rất tiếc, Campuchia không đáp ứng đề nghị thiện chí từ Việt Nam”
Tối 16/7, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình đã trả lời câu hỏi của phóng viên về phản ứng của Việt Nam trước việc vừa qua phía Campuchia cho rằng, "Việt Nam đã thống nhất với phía Campuchia tạm dừng các hoạt động xây dựng tại một số khu vực biên giới giữa hai nước"”.
Theo Người phát ngôn Lê Hải Bình, trong các công hàm trao đổi với Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế, Cơ quan phụ trách về Biên giới Campuchia cũng như tại cuộc họp hai Chủ tịch Ủy ban liên hợp Phân giới cắm mốc tại Phnom Penh từ ngày 6-9/7 vừa qua, Việt Nam đều đã khẳng định rõ tất cả các công trình Việt Nam xây dựng ở khu vực biên giới trong thời gian qua đều được tiến hành trong phần đất hiện tại đang do phía Việt Nam quản lý... (Xem tiếp)
HSC: 
Giá xăng có khả năng giảm đến 800 đồng/lít
Trong báo cáo gửi tới nhà đầu tư ngày 16/7, công ty chứng khoán TPHCM (HSC) dự báo, giá xăng có thể sắp giảm do giá bán buôn đã tiếp tục giảm.
Theo tính toán của HSC, các đơn vị đầu mối trong nước hiện đã lãi 545-555 đồng/lit đối với xăng và 739-753đ/lít đối với dầu DO.
Trong khi đó, giá dầu thô thế giới đang giảm và có khả năng tiếp tục giảm trong thời gian tới theo như dự báo chung. Thỏa thuận hạt nhân gần đây với Iran sẽ làm tăng thêm nguồn cung sau vài quý nữa trong khi triển vọng cầu là chưa rõ ràng. 
Do vậy, trong lần điều chỉnh giá xăng tới đây có thể là vào cuối tuần này, HSC ước tính giá xăng sẽ có thể  giảm 700-800đ/lít hoặc giảm 400đ/lít cộng với tăng mức trích lập quỹ bình ổn của các đơn vị đầu mối. (Xem tiếp)
“Thịt gà Mỹ giá dưới 20.000 đồng/kg là rất bất thường”

Cục chăn nuôi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, mỗi năm trung bình cả nước nhập khoảng 100.000 tấn thịt các loại. Trong đó thịt gà chiếm hơn 80% tổng sản lượng nhập khẩu, tương đương 80.000 đến gần 90.000 tấn. Trong khi đó sản xuất trong nước khoảng 700.000 tấn thịt gà/năm (gà trắng chiếm gần 30%).

Trong 6 tháng đầu năm 2015 đã có 91 doanh nghiệp nhập khẩu gia cầm từ 24 nước vào Việt Nam. Riêng thịt gà đã nhập khẩu hơn 50.000 tấn. Có 3 nước xuất khẩu thịt gà lớn nhất vào nước ta là Mỹ chiếm 58,7%, Brazil 12,3%, Hàn Quốc 11%. Sản phẩm nhập khẩu chủ yếu là đùi, chân, cánh gà, gà thải loại nguyên con. (Xem tiếp)

Báo Pháp: Trái vải Việt Nam tìm được thị trường mới sau khi bị Trung Quốc quay lưng
Hồi năm ngoái, việc Bắc Kinh ngang nhiên kéo giàn khoan Hải Dương 981 vào vùng biển của Việt Nam diễn ra trước thời điểm thu hoạch vải thiều. 

Ông Tran Van Sang, một thương lái buôn trái cây 42 tuổi ở huyện Lục Ngạn thuộc tỉnh Bắc Giang, nói với AFP rằng mặc dù vụ mùa lúc đó bội thu, nhưng lái buôn Trung Quốc đã không sang mua trái vải. Đã có một số lượng lớn trái vải bị bỏ mặc cho héo ở khu vực cửa khẩu 2 nước vào năm 2014, theo các thương lái Việt Nam.

Trong năm nay, lái buôn Trung Quốc đã tấp nập quay trở lại Lục Ngạn để mua vải thiều, nhưng do lo sợ tái diễn tình trạng hồi năm 2014, một số nông dân và thương lái Việt Nam đã tìm kiếm thị trường mới ổn định hơn. (Xem tiếp)

Thách thức bủa vây ngành mía đường Việt Nam

Ông Nguyễn Thành Long- Chủ tịch Hiệp hội mía đường Việt Nam đánh giá chất lượng mía đường Việt Nam là thấp và nêu sự “thiếu ổn định” ở thị trường tiêu thụ. Cụ thể, giá bán đường từ nhà máy khoảng 11-15 ngàn/kg, giá bán lẻ 13-18 ngàn đồng/kg, mức chênh lệch rất lớn.

Ông Nguyễn Thành Long cũng cho biết, sản lượng đường cung cấp cho thị trường trong nước Việt Nam còn có đường nhập lậu và gian lận thương mại qua tạm nhạp tái xuất ước đến 500 nghìn tấn/ năm( số liệu năm 2014), con số này tương đương với sản lượng đường nhập khẩu từ Lào hằng năm và cao gấp khoảng 5 lần đường nhập khẩu chính ngạch theo cam kết WTO.

“Buôn lậu đường là vấn nạn làm cho ngành mía đường trong nước điêu đứng, là tử huyệt làm cho ngành đường phá sản”, ông Long cảnh báo.(Xem tiếp)

MẠNH NGUYỄN