Giá dầu tăng tuần thứ năm liên tiếp

Minh Anh

07:50 11/11/2017

BizLIVE - Dầu thô giảm giá hôm thứ Sáu (10/11) do số lượng giàn khoan ở Mỹ tăng. Tuy vậy, các rủi ro địa chính trị và kỳ vọng việc OPEC sẽ gia hạn thỏa thuận hạn chế khai thác giúp dầu có tuần tăng thứ năm liên tục.

Giá dầu tăng tuần thứ năm liên tiếp

Ảnh minh họa.

Giá dầu Brent kết phiên 10/11 giảm 41 cent, tương đương 0,6%, xuống 63,52 USD/thùng.Tính cả tuần, giá dầu này tăng 2%.
Giá dầu thô Mỹ tại thị trường New York giảm 43 cent, tương đương 0,8%, xuống 56,74 USD/thùng. Tính cả tuần, giá dầu WTI tăng 2,3%. Cả hai loại dầu Brent và WTI đều tăng tuần thứ năm liên tiếp.
Giá dầu tăng trong tuần sau khi Saudi Arabia bắt giữ 201 người bao gồm các hoàng tử, doanh nhân và quan chức chính phủ sau 3 năm điều tra, với cáo buộc cho rằng 100 tỷ USD tiền ngân sách đã bị biển thủ. Chiến dịch chống tham nhũng này đã giúp giá dầu đạt đỉnh hơn 2 năm trong tuần.
“Saudi Arabia là nước sản xuất dầu lớn thứ hai thế giới sau Nga. Đây cũng là nước xuất khẩu dầu lớn nhất và là nước có công suất dự phòng lớn nhất. Do đó, nếu có bất kì biến động nào không lường trước được, giá dầu sẽ tăng”, theo Giovanni Staunovo, chuyên gia phân tích tại UBS Wealth Management.
Động thái này diễn ra sau khi rủi ro địa chính trị leo tháng tại các nước khai thác dầu khác như Venezuela và Iraq, Staunovo nói thêm.
Giới phân tích cho rằng các nhà đầu tư đã phản ánh vào giá việc gia hạn thỏa thuận giữa OPEC và một số nước phi thành viên.
Các quốc gia này sẽ nhóm họp vào ngày 30/11 để bàn thảo khả năng gia hạn thỏa thuận thêm 9 tháng nữa nhằm giảm tồn kho dầu trên thế giới. Thỏa thuận này sẽ hết hiệu lực vào tháng 3/2018.
Giá dầu trong phiên 10/11 giảm sau khi Baker Hughes cho biết số lượng giàn khoan đang hoạt động ở Mỹ tăng thêm 9 chiếc lên 738. So với cùng kỳ năm trước, số giàn khoan đã tăng thêm 286 chiếc.
Trong khi các biến động địa chính trị tạo lực đỡ cho thị trường, mối quan ngại về việc nâng sản lượng Mỹ, mức xuất khẩu, và số giàn khoan sẽ tạo lực cản cho đà tăng của giá dầu trong những tháng tới, các chuyên gia phân tích tại Tradition cho biết trong 1 bản báo cáo ngày 10/11.

MINH ANH