Giá dầu tăng phiên thứ hai liên tục do sản lượng OPEC giảm

Minh Anh

07:37 13/09/2017

BizLIVE - Giá dầu ngày 12/9 tăng phiên thứ hai liên tiếp khi OPEC cho biết sản lượng dầu của các nước thành viên trong tháng trước giảm. Tuy nhiên, kỳ vọng về tồn kho Mỹ tăng đã hạn chế đà tăng của giá dầu.

Giá dầu tăng phiên thứ hai liên tục do sản lượng OPEC giảm

Sản lượng dầu thô của OPEC giảm trong tháng 8.

Giá dầu thô Mỹ WTI giao tháng 10 tăng 16 cent, tương đương 0,3%, lên 48,23 USD/thùng trong khi giá dầu Brent giao tháng 11 tăng 43 cent, tương đương 0,8%, lên 54,27 USD/thùng.
Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) hôm thứ Ba cho biết sản lượng trong tháng 8 của khối này giảm 79.000 thùng/ngày xuống còn 32,76 triệu thùng/ngày chủ yếu do các nước Libya, Gabon, Venezuela và Iraq giảm khai thác.
Sản lượng đã tăng liên tục trong suốt mùa hè, làm dấy lên lo ngại về tính hiệu lực của thỏa thuận cắt giảm nguồn cung của khối này.
Saudi Arabia, thành viên có ảnh hưởng nhất của OPEC, đang thảo luận với các nước khác xem có nên gia hạn thỏa thuận này đến sau tháng 3/2018 hay không.
Báo cáo của OPEC cũng cho thấy sản lượng của các nước thành viên ngoài khối giảm trong tháng 8, do bão Harvey đã làm gián đoạn việc khai thác dầu ở các vùng Texas và Louisiana.
Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) ngày 12/9 cho biết sản lượng dầu thô của nước ngày ở Vịnh Mexico ước tính giảm 70.000 thùng/ngày xuống còn 1,6 triệu thùng/ngày trong tháng 8 so với tháng trước do tác động của bão Harvey. EIA đồng thời giảm dự báo sản lượng dầu thô của Mỹ trong năm 2017 và 2018.
Tuy nhiên, nhiều nhà máy lọc dầu lớn dọc bờ Vịnh Mexico phải đóng cửa do bão, khiến tồn kho dầu thô tăng mạnh trong tuần kết thúc 1/9, EIA cho biết thêm. EIA sẽ ra báo cáo cập nhật số liệu tồn kho trong tuần trước vào sáng thứ Tư.
Thị trường sẽ chú ý hơn đến các số liệu về tồn kho, vốn cho thấy bức tranh rõ nét về tác động của bão Harvey đến thị trường dầu mỏ, theo Robbie Fraser, chuyên gia phân tích tại Schneider Electric.

MINH ANH