Giá dầu giữ xu hướng tăng trong ngắn hạn

Minh Anh

07:32 29/09/2017

BizLIVE - Giá dầu quay đầu giảm hôm thứ Năm, nhưng vẫn đang trên đà tăng từ đầu tháng khi giới đầu tư bước vào phiên giao dịch cuối cùng của quý.

Giá dầu giữ xu hướng tăng trong ngắn hạn

Ảnh minh họa.

Giá dầu thô Mỹ WTI giao tháng 11 giảm 58 cent, tương đương 1,1%, xuống 51,56 USD/thùng trên Sàn Giao dịch New York. Giá dầu này vẫn đang tăng khoảng 2% trong tuần này và hướng đến mức tăng 7,6% trong tháng.

Diễn biến giá dầu WTI. Biểu đồ: Finviz 

Trong khi đó, giá dầu Brent giao tháng 11 mất 49 cent, tương đương 0,9%, xuống 57,41 USD/thùng trên Sàn Giao dịch London.
Hoạt động chốt lời và giao dịch theo kỹ thuật là nguyên nhân khiến giá dầu giảm, theo Tyler Richey, đồng chủ bút của tờ Sevens Report. Dù đà tăng trong tháng 9 có thể dài quá mức, nhưng xu hướng tăng trong ngắn hạn vẫn giữ nguyên.
Giới quản lý quỹ và đầu tư đang chốt lời và chốt sổ trước khi bước vào phiên giao dịch cuối cùng của quý và tháng, Richey nói thêm.
Giá dầu kết phiên thứ Tư tăng sau khi Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết tồn kho dầu thô của nước này bất ngờ giảm 1,8 triệu thùng trong tuần trước, một phần do xuất khẩu tăng.
Bão Harvey cuối tháng trước đã làm gián đoạn hoạt động lọc dầu ở dọc bờ Vịnh Mexico, khiến tồn kho dầu tăng đáng kể. Tuy vậy, “báo cáo của EIA cho thấy hoạt động lọc dầu dường như đã ổn định trở lại”.
Giới phân tích cho rằng giá dầu thô Mỹ đang hấp hẫn hơn đối với người mua nước ngoài do khoảng cách giá với dầu Brent nới rộng trong những tuần gần đây. Mức chênh lệch này lên đến 7 USD/thùng đầu tuần này và vẫn giữ ở mức gần 6 USD/thùng.
Mặt khác, điều này khuyến khích các nhà sản xuất dầu Mỹ mở rộng hoạt động, các chuyên gia phân tích tại ngân hàng Commerzbank nhận xét.
Richey chỉ ra rằng nền tảng cơ bản của dầu đang cho thấy khả năng tăng trong ngắn hạn. Theo đó, hoạt động khai thác dầu ở Mỹ đang lắng xuống, kỳ vọng nhu cầu tăng lên, và các nước sản xuất dầu lớn tham gia vào thỏa thuận cắt giảm nguồn cung của OPEC đang chung sức đẩy giá dầu lên.
“Nếu giá dầu WTI có thể vượt qua ngưỡng kháng cự lớn của năm nay tại 54 USD/thùng, giá dầu giao sau có thể nhanh chóng tăng lên mức 60 USD/thùng”, Richey dự báo.

MINH ANH