Giá dầu giảm 3 phiên liên tục

Minh Anh

07:50 05/10/2017

BizLIVE - Giá dầu hôm thứ Tư nối chuỗi giảm lên 3 phiên, và để mất hết thành quả tăng sau số liệu lượng tồn kho dầu thô ở Mỹ giảm mạnh hơn dự báo.

Giá dầu giảm 3 phiên liên tục

Ảnh minh họa.

Giá dầu thô Mỹ WTI giao tháng 11 giảm 44 cent, tương đương 0,9%, xuống 49,98 USD/thùng tại Sàn Giao dịch New York. Giá dầu này trước đó đạt đỉnh trong phiên tại 50,67 USD/thùng sau số liệu về lượng tồn kho ở Mỹ.
Tương tự, giá dầu Brent giảm 20 cent, tương đương 0,4%, xuống 55,80 USD/thùng tại Sàn Giao dịch London.
Số liệu từ Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) hôm thứ Tư cho thấy lượng dầu thô tồn kho trong nước giảm 6 triệu thùng trong tuần kết thúc 29/9, cao hơn nhiều các dự báo trước đó. Đây là tuần giảm thứ hai liên tục của tồn kho dầu Mỹ.
Theo Matt Smith, Giám đốc nghiên cứu hàng hóa tại ClipperData, tồn kho dầu thô ở Mỹ giảm là do xuất khẩu dầu dọc Vịnh Mexico của Mỹ tăng kỷ lục trong khi nhập khẩu giảm, trong bối cảnh các nhà máy lọc dầu xoay sở với hậu quả của bão Harvey.
Tom Kloza, Giám đốc bộ phận nghiên cứu năng lượng tại Cơ quan Thông tin giá dầu (Oil Price Information Service) cho biết Mỹ xuất khẩu 13,888 triệu thùng dầu thô trong tuần trước, đồng thời dự báo con số này sẽ sớm vượt mốc 15 triệu thùng/tuần.
“Đây là yếu số chủ chốt nhất trong báo cáo của EIA và sẽ giúp thu hẹp khoảng cách giữa giá dầu Brent và WTI”, Kloza phân tích.
Giá dầu giảm trong phiên không xuất phát từ nguyên nhân nào cụ thể cả. “Có rất nhiều lần giá dầu giảm hay tăng mà không có lý do gì xác đáng cả”, Kloza nói.
Bloomberg đưa tin Libya đã khởi động trở lại mỏ dầu lớn nhất của nước này sau khi các tay súng quân phiến loạn buộc mỏ này đóng cửa cuối tuần trước.
Giới đầu tư cũng lo ngại trước tỷ lệ tuân thủ thỏa thuận cắt giảm nguồn cung của OPEC xuống mức thấp. Sản lượng dầu của OPEC tăng 50.000 thùng/ngày trong tháng 9 khi mức độ tuân thủ thỏa thuận trong khối giảm còn 86%.
Reuters đưa tin rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin gợi mở khả năng gia hạn thỏa thuận giữa OPEC và 10 nước khác đến cuối năm sau.

MINH ANH