Gà thịt tăng giá, vẫn đầy rủi ro

Tư Hải

10:20 29/05/2014

Từ hơn 1 tháng nay, giá gà thịt khu vực phía Bắc đã tăng mạnh, từ mức 55.000 đồng/kg bắt cả đàn tại trại lên mức 85.000 đồng/kg. Tương ứng với mức tăng này, giá gà thịt bán tại chợ cũng vùn vụt tăng theo, hiện đã ở mức trên dưới 140.000 đồng/kg.

Gà thịt tăng giá, vẫn đầy rủi ro

Giá gà không ổn định, mà là tăng theo ngày.

Đợt biến động giá gà năm nay là bình thường về thời điểm, vì thông thường qua Tết âm và Rằm tháng Giêng, các đàn gà trong dân đã hết. Nên đến thời điểm này, lượng gà đến độ tuổi xuất chuồng còn khá ít trong dân, chủ yếu là gà non, mới nuôi.

Nguồn cung hạn chế đã khiến giá gà thịt thường tăng vào thời điểm này hàng năm, với mức tăng khoảng 10 - 15% so với 2 tháng trước đó. Và sau đợt tăng này, đến khoảng giữa tháng 6 hàng năm, giá gà sẽ giảm trở lại.

Biến động theo ngày

Tuy nhiên, thời điểm cuối tháng 4 và đến thời điểm này của tháng 5/2014, giá gà tăng không theo quy luật hàng năm. Năm nay, giá gà biến động tăng theo ngày và nếu tính từ giữa tháng 4 đến nay, giá gà đã tăng trên dưới 30%.

Cụ thể, tại Hải Phòng, thời điểm giữa tháng 4, giá gà lông màu đang quanh quẩn quanh mức 60.000 - 64.000 đồng/kg, thì nay đã là 85.000 - 88.000 đồng/ kg, đàn "đẹp" - đủ lông cánh, biểu cân 1,6 - 2 kg/con - có thể lên tới 90.000 - 92.000 đồng kg bắt cả đàn tại trại.

Tại các địa phương khác như Hải Dương, Thái Bình, Bắc Giang, giá gà đều có mức tăng đột biến tương tự, tuy mức tăng thường thấp hơn 10.000 - 13.000 đồng so với Hải Phòng. Gà lông màu tăng giá đã khiến các loại gà trắng nuôi theo phương thức công nghiệp tăng giá theo. Hiện giá gà loại này ở mức 40.000 - 45.000 đồng/kg,

Theo giải thích của nhiều chủ trại, vụ gà phục vụ Tết Âm lịch thường là thu nhập chính hàng năm của bà con nuôi gà. Tuy nhiên, dịp Tết vừa qua, giá gà bị rơi thảm hại, bắt tại chuồng chỉ còn trên dưới 42.000 - 45.000 đồng/kg, dưới cả giá thành nuôi, đã khiến người nuôi lỗ rất nặng.

Trung bình một đàn gà 1.000 con (khoảng 2 tấn gà thịt), người nuôi lỗ từ 30 - 40 triệu đồng. Người càng nuôi nhiều càng lỗ lớn. Đã thế, đợt dịch cúm gia cầm khiến người tiêu dùng quay lưng với thực phẩm thịt gà càng khiến đàn gà nuôi trong dân không tiêu thụ được. Lỗ chồng lỗ đã khiến khá nhiều hộ nông dân mất vốn chăn nuôi.

"Gà gáy chưa chắc đã sáng"

Kết quả là sau Tết, số hộ nuôi vào tiếp gà giống để nuôi giảm hẳn, chỉ còn khoảng 40% số hộ nuôi tiếp tục tái đàn. Số hộ còn lại phần thì kiệt sức sau khi thua lỗ quá nặng, phần thì vì thua lỗ mà tạm dừng vào gà, để chờ đợi, nghe ngóng thông tin thị trường, dịch bệnh mới quyết định có tiếp tục vào gà. Điều này đã làm lượng gà giống nhập chuồng giảm hẳn.

Theo một DN gà giống của Hải Phòng, lượng gà giống sau Tết của doanh nghiệp này bán ra chỉ bằng chưa tới 50% so với năm trước. Do thế, sau khi nhu cầu tiêu thụ thịt gà hồi phục, đã xảy ra thiếu nguồn cung và đẩy giá lên cao.

Gà được giá đã gỡ gạc thua thiệt phần nào cho người nuôi gà, sau vụ Tết vừa rồi thua lỗ nặng vì bị ép giá. Theo tính toán, với mức bình quân xuất chuồng khoảng 85.000 đồng/kg hiện tại, chủ gia trại có khả năng thu lãi được 35 - 50 triệu đồng/đàn 1.000 con gà (tương đương 2 tấn gà thịt).

Mặt khác, giá gà cũng không ổn định, mà là tăng theo ngày. Rút kinh nghiệm bị thương lái ép giá từ vụ trước, tận dụng việc gà thương phẩm đang khan hiếm, các chủ gia trại nuôi gà từ chối nhận tiền đặt cọc của các lái gà, và cũng từ chối bán lẻ đàn gà. Nhiều chủ gia trại thời điểm này chỉ đồng ý bán cả đàn gà theo giá "chốt" tại thời điểm bán.

Tuy nhiên, giá gà tăng sẽ không kéo dài lâu, vì sau khi những hộ có gà bán thời điểm này thu lãi lớn, thì hàng loạt hộ nông dân lại tiếp tục ào ạt vào gà giống.

Thực tế, từ hơn 1 tháng qua, giá gà giống đã tăng khoảng 4.000 đồng/con so với giá cũ, và cũng không có nhiều gà giống để giao. Do vậy, chỉ trong vòng từ 1 - 1,5 tháng nữa, giá gà thịt thương phẩm sẽ giảm, sau khi gà của hàng loạt hộ nuôi khác đến thời điểm xuất chuồng.

Theo một chủ "vựa" gà, giá gà cao là một thực tế nhưng như mọi năm, chất lượng gà cũng không được đảm bảo. "Nhiều hộ vì tham lợi nhuận đã cho gà ăn cám tăng trọng để rút ngắn thời gian xuất chuồng. Do thế, nhiều đàn gà chỉ gần 3 tháng tuổi đã cho biểu cân như gà 4 tháng tuổi (trên 2kg).

Chủ "vựa" này cũng cho biết, gà trên thị trường thời điểm này dù có được đánh giá là ngon cũng hiếm khi đủ 4 tháng tuổi, thường chỉ 3 tháng 15 ngày đã xuất bán. Mặt khác, do gà được cho ăn cám công nghiệp tới tận ngày xuất chuồng nên không thể chắc chắn rằng các loại chất không có lợi cho người sử dụng còn tôn dư trong thịt gà có được loại bỏ.

Thị trường gà, do thế, vẫn vận hành một cách đầy rủi ro cả với người nuôi, người kinh doanh và cả người sử dụng.

Thời báo kinh doanh

Theo Thời báo kinh doanh