Đưa quýt hồng vào chậu kiểng chưng tết

Thanh Dũng

07:43 27/10/2015

Nhà vườn Lưu Văn Ràng (67 tuổi, ngụ ấp Hòa Khánh, xã Vĩnh Thới, H.Lai Vung, Đồng Tháp) cho biết tết 2016 sẽ tung ra thị trường hơn 400 cây quýt hồng kiểng trên chậu với giá dự kiến 3 - 6 triệu đồng/cây.

Đưa quýt hồng vào chậu kiểng chưng tết

Ảnh minh họa.

Ông Ràng là nhà vườn đầu tiên trong cả nước biến quýt hồng từ cây ăn trái nổi tiếng ở Đồng Tháp thành “cây độc” chưng tết nổi danh khắp nơi. Ông cho biết dựa vào tâm lý người dân thích chưng các cây kiểng ngày xuân cầu may mắn giàu sang và quýt hồng Lai Vung hội tụ đủ các yếu tố đó nên ông tìm cách trồng trong chậu kiểng. Từ năm 2007, ông nghiên cứu thành công, biến loài cây trồng có tán cành to rộng trong đất vườn thành cây kiểng trồng trong chậu có chiều cao từ 0,8 - 1,4 m. Điểm đặc biệt là quýt hồng trồng trong chậu kiểng vẫn cho nhiều trái to, ngon ngọt như quýt thường.
Năm 2008, ông Ràng tung hàng chục chậu quýt kiểng ra thị trường tết và tiêu thụ hết với giá vài trăm ngàn đến vài triệu đồng/chậu. Các năm cận tết về sau ông tăng số lượng lên 200 - 300 chậu vẫn không đủ cung ứng cho thị trường tết. Trừ đi các chi phí, mỗi mùa tết, Ông Ràng thu lợi hàng trăm triệu đồng từ quýt kiểng.
Tết này, ông Ràng trồng 700 chậu quýt hồng kiểng nhưng do thời tiết không thuận lợi nên chỉ đạt trên 400 chậu. Hiện nay, tại H.Lai Vung có hàng chục nhà vườn đang học kinh nghiệm trồng quýt kiểng bán tết. Tuy nhiên, do khó trồng nên các nhà vườn còn dè dặt, mỗi nhà vườn chỉ dám trồng thử nghiệm vài chục cây. Ông Ràng cho biết trồng quýt hồng kiểng rất vất vả vì kỹ thuật phức tạp so với trồng quýt hồng trong điều kiện bình thường. Nó đòi hỏi người trồng phải có tay nghề cao, tính nhẫn nại, chuyên cần. Để trồng được quýt kiểng phải chuẩn bị giâm cây con từ hơn một năm trước, nhìn cây phát triển rồi chọn lọc và chọn đúng thời điểm chuyển cây con vào chậu, vì nếu để cây lớn mới chuyển vào chậu dễ dấn đến bị chết... Vì thế, dù quýt kiểng giá cao và luôn hút hàng nhưng số lượng trồng lại rất hạn chế.

Theo Báo Thanh Niên