BizLIVE - Giá dầu đi ngang trong phiên thứ Sáu (12/5), nhưng có tuần tăng đầu tiên trong vòng 1 tháng do kỳ vọng OPEC sẽ gia hạn thỏa thuận hạn chế nguồn cung trong cuộc gặp vào cuối tháng này.
Dầu có tuần tăng giá đầu tiên trong vòng 1 tháng do kỳ vọng OPEC tiết cung
Ảnh minh họa.
Trong những ngày gần đây, các quan chức của OPEC phát biểu tích cực về khả năng gia hạn thỏa thuận cắt giảm nguồn cung cho đến đầu năm sau, đồng thời ủng hộ mức cắt giảm sản lượng mạnh hơn nữa.
Tờ Nhật báo Phố Wall hôm thứ Sáu đưa tin rằng một số thành viên OPEC đánh tiếng về khả năng lôi kéo một số nước mới như Turkmenistan và Ai Cập tham gia thỏa thuận, giúp chặn đà giảm của giá dầu.
Giá dầu thô Mỹ WTI giao tháng Sáu đóng cửa ở mức 47,84 USD/thùng, chỉ tăng 1 cent so với phiên trước đó. Tính cả tuần, giá dầu này tăng 3,5% sau khi lao dốc 3 tuần liên tiếp trước đó.
Diễn biến giá dầu WTI trong tuần. Biểu đồ: CNBC 
Tương tự, giá dầu Brent giao tháng Bay tăng 7 cent, tương đương 0,1%, lên 50,84 USD/thùng. Kết tuần, giá dầu này tăng khoảng 3,6%.
Diễn biến giá dầu Brent trong tuần. Biểu đồ: CNBC 
Thị trường tiếp tục kỳ vọng các thành viên OPEC và một số nước không thuộc OPEC như Nga sẽ tiếp tục đồng ý hạn chế khai thác dầu. “Chi tiết của bất kỳ cuộc dàn xếp nào cũng có tác động đáng kể lên giá dầu”, Robbie Frase, chuyên gia phân tích hàng hóa tại Schneider Electric nhận xét.
Một báo cáo hàng tháng của OPEC hôm thứ Năm cho thấy tổ chức này đang tuân thủ các quota sản lượng. Trong tháng Tư, tổng sản lượng của OPEC tiếp tục giảm xuống mức trung bình là 31,73 triệu thùng/ngày, tương đương mức giảm hơn 1,2 triệu thùng/ngày so với ngày trước khi OPEC đạt thỏa thuận tiết giảm nguồn cung tháng 11 năm ngoái.
OPEC cũng nâng dự báo tăng trưởng sản lượng của các nước ngoài OPEC thêm 60%. Điều này cũng tạo áp lực cho tổ chức này gia hạn thỏa thuận, thậm chí cắt mạnh hơn nữa sản lượng khi các nước thành viên nhóm họp vào ngày 25/5 tới.
Nếu thỏa thuận được gia hạn, giá dầu không có nhiều khả năng bật tăng nhanh do các nước như Mỹ, Brazil, Canada và thậm chí một số nước thành viên OPEC như Nigeria và Libya tăng sản lượng khai thác.
OPEC cũng xem xét thận trọng việc các công ty dầu mỏ Mỹ sẽ tiếp tục đẩy mạnh khai thác và giành nhiều thị phần hơn nếu tổ chức này cắt giảm sản lượng lâu hơn, theo Tom Pugh, chuyên gia về hàng hóa tại Capital Economics.
“Nếu vậy, nhiều khả năng OPEC sẽ gia hạn thỏa thuận hạn chế sản lượng ở thời hạn tối thiểu để đưa lượng tồn kho xuống mức mức bình thường hơn”, Pugh nói thêm.
Số liệu của Baker Hughes hôm thứ Sáu cho thấy số giàn khoan đang hoạt động của Mỹ tăng thêm 9 chiếc lên tổng số 712 giàn trong tuần này. Số giàn khoan liên tục tăng từ đầu năm đến nay.

MINH TUẤN
Theo Cuộc sống An toàn