Dân Quảng Ngãi đổ xô khai thác rong mơ bán sang Trung Quốc

Minh Hoàng

07:07 04/06/2019

Người dân huyện Bình Sơn dầm mình trong nước biển 6 giờ mỗi ngày để khai thác rong mơ bán cho thương lái đưa sang Trung Quốc tiêu thụ. Mỗi hộ dân thu về ít nhất 1,2 triệu/ngày.

Dân Quảng Ngãi đổ xô khai thác rong mơ bán sang Trung Quốc

Người dân ven biển huyện Bình Sơn chèo ghe thúng đi khai thác rong mơ. Ảnh: Minh Hoàng.

Đầu tháng 6, vùng ven biển huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) xuất hiện nhiều đám rong mơ bám theo gành đá, rạn san hô ven bờ. Theo ngư dân địa phương, loài thực vật này sinh trưởng, phát triển mạnh từ giữa tháng 4 đến tháng 6 hàng năm.
Từ sáng sớm, hàng trăm người ở vùng ven biển Bình Sơn chèo ghe thúng đi khai thác rong mơ. Khi đi, họ chuẩn bị sẵn cơm, nước để buổi trưa dùng bữa bên các gành đá. 14h, họ quay về với ghe thúng đầy rong mơ.
"Vào mùa thu hoạch rong mơ, chúng tôi phải ngâm mình trong nước biển đến ngực khoảng 6 giờ mỗi ngày theo dọc các gành đá ven bờ. Hôm nào trúng đậm, mỗi hộ gia đình cũng thu được 300 kg rong mơ", bà Nguyễn Thị Anh (ngụ thôn An Cường) cho biết.
Không chỉ dùng ghe thúng, người dân còn đóng bè xốp để khai thác loài thực vật này. "Bè xốp có thể chứa 300 kg rong mơ. Gia đình chúng tôi khai thác cả ngày ngoài biển, tiết kiệm được nhiều công sức và thời gian vận chuyển so với sử dụng phương tiện ghe thúng", ông Trần Lên (ngụ xã Bình Hải) so sánh.
Dan Quang Ngai do xo khai thac rong mo ban sang Trung Quoc hinh anh 2
Thanh niên làng chài tất bật khiêng rong mơ từ mép biển lên bờ. Ảnh: M.Hoàng.
Dưới tiết trời nắng nóng oi bức, anh Nguyễn Văn Lành (ngụ xã Bình Hải) cùng những thanh niên làng chài vẫn tất bật khiêng những thùng phuy nhựa chứa đầy rong mơ đưa lên bãi biển chất thành nhiều ụ lớn.
Chờ cho nước biển rút, người dân nơi đây rải rong mơ ra phơi khô trên bãi biển. Đến cuối buổi chiều, rong mơ khô được dồn vào các bao tải để cân ký, bán cho thương lái ngay trên bãi biển.
Ông Trần Hùng (ngụ xã An Hải) cho biết vài năm trước, người dân nơi đây sơ chế rong mơ để làm phân bón và thức ăn chăn nuôi. Bây giờ, loài thực vật biển này được các thương lái thu mua bán sang Trung Quốc.
Theo các thương lái, một số doanh nghiệp Trung Quốc thu mua rong mơ để chế biến thành nước giải khát phục vụ thị trường ngày hè. Có thời điểm họ thu mua với giá cao lên đến 15.000 đồng/kg.
Dan Quang Ngai do xo khai thac rong mo ban sang Trung Quoc hinh anh 3
Người dân bán rong mơ khô cho thương lái ngay trên bãi biển. Ảnh: M.Hoàng.
Hiện các địa phương ven biển Quảng Ngãi đưa ra quy định chỉ được phép khai thác rong mơ từ tháng 6 trở đi và khi cắt phải để lại gốc tối thiểu 25 cm nhằm bảo vệ hệ sinh thái biển, tạo điều kiện cho thủy sản phát triển.
Ông Nguyễn Văn Lành (ngụ xã Bình Hải) nhẩm tính trung bình mỗi ngày gia đình khai thác khoảng 200-300 kg rong mơ. "Giá thị trường hiện nay từ 6.000 đến 8.000 đồng/kg thì sau khi trừ chi phí nhiên liệu, mỗi hộ dân thu về ít nhất 1,2 triệu đồng/ngày", anh Lành nói.
Trao đổi với Zing.vn, ông Võ Văn Phấn, Bí thư Đảng ủy xã Bình Hải, cho biết liên tục hai tuần qua, mỗi ngày người dân địa phương bán hơn 35 tấn rong mơ khô cho thương lái đưa sang Trung Quốc tiêu thụ.
"Vụ thu hoạch rong mơ thường kéo dài từ giữa cuối tháng 5 đến hết tháng 6. Sau khi trừ chi phí, cả mùa thu hoạch rong mơ mỗi gia đình có thu nhập ít nhất 50 triệu đồng ", ông Phấn nói.
Dan Quang Ngai do xo khai thac rong mo ban sang Trung Quoc hinh anh 4
Vùng biển An Cường (mũi tên đỏ), xã Bình Hải, huyện Bình Sơn, nơi có hàng trăm người dân khai thác rong mơ. Ảnh: Google Maps.

Theo Zing News

Từ khóa: rong mơ, trung quốc