BizLIVE - Là vấn đề được nêu ra tại hội thảo: "Kinh nghiệm quốc tế về ngăn chặn gian lận xuất xứ, chuyển tải bất hợp pháp & lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại", sáng 14/11.
“Có doanh nghiệp nào nhập nhôm thanh về nung chảy rồi lại sản xuất nhôm thanh?”
Toàn cảnh hội thảo: "Kinh nghiệm quốc tế về ngăn chặn gian lận xuất xứ, chuyển tải bất hợp pháp & lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại"
Theo bà Trịnh Thị Thu Hiền, Trưởng Phòng Xuất xứ hàng hoá, Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công thương, chênh lệch khoảng cách giữa việc có xuất xứ và không có xuất xứ, giữa việc được hưởng thuế quan và không được hưởng thuế quan khi đủ lớn sẽ khiến doanh nghiệp có động cơ để vi phạm gian lận thương mại.
Trong bối cảnh căng thẳng Mỹ - Trung, hàng hoá xuất khẩu từ Trung Quốc thông qua nhiều quốc gia khác để xuất khẩu sang Mỹ, trong đó có Việt Nam để nhằm lẩn tránh thương mại.
"Điển hình như vụ việc, một công ty nhập khẩu những thanh nhôm dài sau đó họ bán cho một công ty trong nước thực hiện công đoạn nấu chảy thành nhôm thỏi. Từ nhôm thỏi, công ty này mua lại và kéo dài ra thành nhôm thanh giống hoặc gần giống như vậy", bà Hiền dẫn chứng và đặt câu hỏi: "Liệu có công ty nào dở như vậy?"
Theo bà Hiền, trên thế giới đã xảy ra tình huống tương tự và chúng ta cũng nghe đâu đó có trường hợp như vậy. 
"Nếu xét về quy tắc xuất xứ vẫn đáp ứng quy định. Tuy nhiên, phải nhìn nhận vấn đề là có đúng là nhôm đó được nấu chảy ra không hay về bản chất họ chỉ nhập nhôm dài về và cắt ra thành các đoạn ngắn hơn", bà Hiền nói.
Đây là minh chứng rõ rất về gian lận thương mại khi trên hồ sơ thì đúng nhưng trên thực tế không hề như vậy, bà Hiền nhìn nhận.

Trao đổi bên lề hội thảo, ông Âu Anh Tuấn, Cục trưởng Giám sát quản lý về hải quan, Tổng cục Hải quan Việt Nam cũng thông tin thêm về vụ việc lô nhôm trị giá 4,3 tỷ USD có dấu hiệu gian lận thương mại.

Theo ông Tuấn, hiện Tổng cục Hải quan đang giám sát rất chặt chẽ số nhôm này tại kho của doanh nghiệp tại Bà Rịa - Vũng Tàu. Nếu phát hiện có dấu hiệu liên quan đến gian lận hay giả mạo xuất xứ thì Tổng cục Hải quan, Bộ Công Thương và VCCI sẽ phối hợp để xử lý nghiêm.

HẠ AN