Theo thông tin cập nhật, giá lợn hơi ngày 23.9 vẫn tiếp diễn đà tăng. Với mức giá cao nhất tại  miền Bắc lên tới 56.000 đồng/kg, Việt Nam đang trở thành quốc gia có mức giá lợn hơi cao nhất thế giới. Giá liên tục tăng, phải chăng lợn thịt đang khan hiếm?
Chóng mặt vì thịt lợn “lập đỉnh” cao nhất thế giới, Việt Nam đang thiếu nguồn cung nghiêm trọng?
Giá thịt lợn lại tăng thêm, loại cao nhất đến 140.000 đồng/kg, hiện thịt lợn Việt Nam đang ở nhóm cao nhất thế giới. Ảnh: Kh.V
Theo thống kê sơ bộ, giá lợn hơi xuất chuồng tại miền Bắc ngày phổ biến từ 50.000 - 55.000 đồng/kg. Nhiều nơi giá lợn hơi tăng cao, trong đó, tăng cao nhất tại Hà Nội, Hà Nam, Hưng Yên, Hải Dương,... mức giá từ  53.000 đồng/kg đến 56.000 đồng/kg.
Tại khu vực các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên cũng chung tình trạng tăng giá. Trong đó, tỉnh Thanh Hóa tăng 2.000 đồng/kg từ 53.000 đồng/kg lên 55.000 đồng/kg, đây là mức giá tương đối cao so với toàn khu vực này. Các địa phương khác như Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Nghệ An,... giá dao động từ 50.000 đồng/kg đến 53.000 đồng/kg.
Giá lợn tại miền Nam vẫn tiếp tục tăng khoảng 1.000 đồng/kg. Tại Bình Dương và Bình Phước giá lợn hơi đã tăng lên 51.000 đồng/kg, tại Đồng Nai giá dao động khoảng 52.000 đồng/kg…
Nhiều ý kiến cho rằng, giá thịt lợn luôn “nhảy múa” và tăng cao, nhiều chủ trang trại chăn nuôi bày tỏ: Giá lợn hơi có thể còn tiếp tục tăng cao hơn nữa vào những tháng cuối năm.
Theo ông Nguyễn Văn Hùng-Chủ trang trại chăn nuôi lợn, thì hiện nay số lượng lợn hơi đủ trọng lượng xuất chuồng để giết mổ không nhiều. Một số DN lớn có quy mô chăn nuôi lớn cũng hạn chế xuất lợn bán ra ngoài vì chủ  yếu để phục vụ nội bộ (chế biến xúc xích, thịt hun khói, đưa nguồn hàng vào siêu thị…).
Vì vậy, để tăng sản lượng thịt lợn trên thị trường, cần để lợn có trọng lượng lớn. “Mỗi con lợn bán ra tăng hơn 10kg, lượng thịt cung cấp ra thị trường  sẽ tăng thêm 10% mà không cần tăng đầu lợn. Hiện nay nguồn cung đang khan hiếm, nếu các trang trại bán lợn càng nhỏ thì lượng thịt thiếu càng tăng đẩy giá lợn càng tăng cao”-ông Hùng nêu ý kiến.
Nhiều chủ trang trại khác cũng cho rằng, số lượng lợn thịt vừa qua cung cấp ra thị trường phục vụ Tết Trung Thu khá lớn. Hiện tại, nguồn cung không dồi dào như ý kiến của Cục Chăn nuôi. “ố lượng lợn thịt tại các DN lớn không thiếu, nhưng nếu họ không bán ra ngoài, chỉ để đáp ứng nhu cầu chế biến, tiêu thụ của DN, thì thị trường vẫn thiếu. Hơn nữa, nhiều người chăn nuôi muốn mở thêm đàn nhưng lại e ngại đến khi lợn đủ tuổi xuất chuồng thì giá lại giảm.
"Vấn đề ở đây là ngành Chăn nuôi không thống kê được số lượng chính xác lợn hơi trên cả nước, nên không hỗ trợ được người chăn nuôi”-chủ một trang trại chăn nuôi lợn tại Thái Nguyên nêu ý kiến.

Theo Lao Động