Theo quy định của Bộ Tài chính, từ hôm nay (21/6), tất cả các sản phẩm sữa bột dành cho trẻ em từ 0-6 tuổi sẽ bắt buộc phải thực hiện áp giá trần bán lẻ.
Chính thức áp trần giá sữa bán lẻ từ hôm nay (21/6)
Nhiều nhãn hàng sữa trên thị trường đã bắt đầu rục rịch giảm theo quy định áp trần của Bộ Tài chính. Ảnh minh họa.
Tuy nhiên, tính đến ngày hôm qua (20/6) tại hai thành phố lớn là Hà Nội và TP. HCM số lượng các đơn vị sản xuất, kinh doanh sữa phải thực hiện đăng ký giảm giá bán lẻ theo quy định của cả hai Sở Tài chính vẫn chưa được đầy đủ.

Tại thị trường Hà Nội, có 12 công ty phân phối sữa lớn phải đăng ký tới Sở bảng giá sữa tối đa nhưng hiện tại mới chỉ có 5 hãng sữa lớn được Bộ Tài chính áp trần đã giảm giá bán lẻ. Bên cạnh đó, các hãng sữa này còn khuyến nghị đại lý bán thấp hơn 5-7% mức giá trần của Bộ Tài chính và đã được đại lý thực hiện.

Còn lại, khách hàng của 7 hãng sữa khác vẫn chưa được hưởng lợi từ chính sách bình ổn giá sữa. Tuy nhiên, trong ngày hôm nay các hãng sữa này cũng phải đăng ký giá bán lẻ tối đa tới Sở Tài chính Hà Nội, nếu không sẽ bị xử phạt.

Tại TP. HCM có 175 dòng sản phẩm sữa của 11 đơn vị sản xuất, kinh doanh và 141 dòng sản phẩm sữa của 4 đơn vị đăng ký giá với Bộ Tài chính sẽ chính thức được bán với giá mới vào ngày 21/6.

Trong khi đó, có 8 nhà nhập khẩu sữa ngoại lớn như công ty TNHH Danone Việt Nam, Công ty CP XNK Nam Dương, Công ty CP TM-DV & sản xuất Hương Thuỷ, Công ty TNHH Hùng Phương, Công ty Cổ phần TMXS Tân Úc Việt, Công ty THNN TM Chế biến thực phẩm Mai Phú Thành, Công ty Chế biến Tp TM Hoàng Khang cũng bắt buộc phải đăng ký giá bán lẻ tối đa tới Sở Tài chính TP. HCM từ hôm nay.

Theo Bộ Tài chính, tính đến nay mới có 6 công ty với 182 mặt hàng sữa kê khai giá bán lẻ khuyến nghị dành cho hệ thống cửa hàng bán lẻ. Trong đó, có ít nhất 2 hãng sữa muốn giá bán lẻ tăng kịch trần so với giá bán buôn là 15%, nhưng 3 hãng khác chỉ tăng 10-13%, thậm chí chỉ "ăn lãi" 5%.

Cũng từ ngày 21/6, để kiểm soát giá sữa, Cục Quản lý thị trường khi nhận được thông tin vi phạm sẽ chuyển đến các địa phương, để các địa phương lên kế hoạch kiểm tra thực tế và xử lý theo quy định.

Các trường hợp phản ánh liên quan đến hành vi vi phạm giá bán buôn, bán lẻ sữa cho trẻ em dưới 6 tuổi có thể liên hệ tới Cục Quản lý Thị trường, Bộ Công thương, số điện thoại liên lạc: 0913020529 (ông Vũ Văn Hòa) hoặc Cục Quản lý giá, điện thoại liên lạc: 04.22202828 (4227), di dộng: 0932240509 (ông Hoàng Thanh Hải).