Cân nhắc việc tăng Thuế Tiêu thụ đặc biệt với thuốc lá

16:43 28/05/2014

Bộ Tài chính vừa tổ chức Hội thảo xin ý kiến góp ý dự án Luật SĐBS một số điều của Luật thuế Tiêu thụ đặc biệt (TTĐB), dự kiến sẽ nâng mức thuế suất thuế TTĐB đối với mặt hàng thuốc lá từ 65% lên 75% vào năm 2015 và từ ngày 1.1.2018, thuế suất là 85%.

Cân nhắc việc tăng Thuế Tiêu thụ đặc biệt với thuốc lá

Tăng Thuế Tiêu thụ đặc biệt sẽ gia tăng thuốc lá lậu.

Đây là loại hàng hóa có mức tăng thuế suất cao và thời gian tăng thuế ngắn so với các mặt hàng chịu thuế TTĐB khác. Việc đánh thuế TTĐB với thuốc lá là cần thiết, nhằm hạn chế người sử dụng, song cần cân nhắc thời điểm và mức tăng để hạn chế nạn thuốc lá lậu đang lộng hành.

Cơ hội cho thuốc lá lậu

Tại buổi hội thảo, anh Đậu Anh Tuấn - Trưởng ban Ban Pháp chế - Phòng TMCN VN (VCCI) chỉ ra rằng việc tăng thuế TTĐB đối với thuốc lá sẽ làm cho giá thành sản phẩm của loại hàng hóa này tăng lên và có thể dẫn đến nguy cơ bùng phát nạn buôn lậu thuốc lá, gây nhiễu loạn thị trường và ảnh hưởng đến nguồn thu ngân sách do giảm nguồn thu từ các Cty sản xuất thuốc lá và thất thu thuế do không thu được từ hoạt động buôn lậu thuốc lá. Việc tăng thuế sẽ làm tăng giá đối với thuốc lá, và càng khiến cho người nghèo càng khó tiếp cận với thuốc lá được sản xuất và kiểm soát chất lượng của các Cty sản xuất thuốc lá hợp pháp. Ông cho rằng: “Việc đánh thuế thuốc lá cần phải tiến hành từ từ, có thời gian”.

Tổng thư ký Hiệp hội Thuốc lá VN Phạm Kiến Nghiệp chỉ rõ: Việc tăng thuế TTĐB sẽ kéo theo sự gia tăng về số lượng thuốc lá lậu vì mặt hàng này không chịu thuế nên giá cạnh tranh và thu hút người dùng. Các nhà bán lẻ cũng sẽ đẩy mạnh việc mua bán thuốc lá lậu vì lợi nhuận cao hơn.

Ông Nghiệp cũng kiến nghị “Chưa nên tăng thuế TTĐB đối với mặt hàng thuốc lá vào năm 2015”. Bởi nếu tăng thuế TTĐB trong điều kiện buôn lậu thuốc lá như hiện nay thì nguồn thu ngân sách nhà nước chưa chắc đã tăng vì buôn lậu sẽ gia tăng, sản xuất trong nước bị thu hẹp. Nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách hiện nay là phải chống buôn lậu trước, việc kiểm soát thuốc lá nhập lậu sẽ là vấn đề cốt yếu để duy trì và tăng nguồn thu cho ngân sách nhà nước, đồng thời đảm bảo tính cạnh tranh lành mạnh của thị trường thuốc lá.

Những tác động bất lợi

Đại diện Hiệp hội Thuốc lá VN nêu lên những tác động của việc tăng thuế quá cao như: Các sản phẩm đóng thuế sẽ giảm, thu ngân sách cũng sẽ giảm hay ảnh hưởng tới lợi ích quốc gia, người lao động, doanh nghiệp, sức khỏe cộng đồng. Thuốc lá lậu không rõ xuất xứ, chất lượng không đảm bảo yêu cầu tiêu chuẩn và quy chuẩn kỹ thuật quốc gia, có thể có chất gây nghiện... Hơn nữa, việc tăng thuế sẽ ảnh hưởng đến quá trình cổ phần hóa các DN nhà nước. Cụ thể, nếu giá thuốc lá tăng nhanh, sản phẩm sẽ khó tiêu thụ kéo theo là khó cổ phần hóa các DN.

Trưởng ban Ban Pháp chế - VCCI và đại diện Vụ Công nghiệp nhẹ - Bộ Công thương - bà Trương Thị Thu Hà cùng chung nhận định rằng lộ trình tăng thuế đối với thuốc lá cũng tồn tại những mặt hạn chế như: Ngành thuốc lá còn chịu ảnh hưởng bởi những tác động của những chính sách về phòng, chống tác hại thuốc lá, các chính sách áp đặt đối với thuốc lá khá ngặt nghèo, những quy định như phải in cảnh báo sức khỏe bằng hình ảnh, đóng góp vào quỹ phòng, chống tác hại thuốc lá, cấm quảng cáo khuyến mãi dưới mọi hình thức, quy định nhiều không gian cấm hút thuốc... Các quy định xử phạt vi phạm hành chính về cấm hút thuốc hay áp đặt thuế TTĐB cao đối với mặt hàng thuốc lá cũng sẽ ảnh hưởng đến ngành thuốc lá.

Những quy định này nhằm mục đích hạn chế NTD hút thuốc lá và kiểm soát được nguồn cung thuốc lá ra thị trường. Tuy nhiên đây là những chính sách rất ngặt nghèo và có tác dụng bất lợi lớn đối với hoạt động của các DN sản xuất, kinh doanh thuốc lá. Hiện tại, các DN này cũng đang bị chịu áp lực phải tăng sản lượng đảm bảo mục tiêu sản lượng đến năm 2017 là từ 100 triệu bao/năm Như vậy, nếu tăng thuế suất đối với thuốc lá theo lộ trình như trong dự thảo sẽ gây khó khăn cho các DN sản xuất thuốc lá trong nước.

Theo laodong.com.vn