BizLIVE - Một số lô cá tra của Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc hiện đang gặp vướng do ghi nhãn sai tên thương mại.
Cá tra xuất khẩu gặp vướng do ghi sai tên thương mại
Ảnh minh họa.
Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Nafiqad), Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đã ban hành Công văn 1129/ QLCL-CL1 về việc vướng mắc trong xuất khẩu cá tra sang Trung Quốc.
Theo đó, Nafiqad nhận được thông tin các lô hàng cá tra của Việt Nam xuất khẩu vào Trung Quốc gặp vướng mắc trong thông quan do ghi nhãn sai tên thương mại bằng tiếng Trung của cá tra là cá basa không đúng với tên khoa học Pangasius hypophthalmus trên bao bì xuất khẩu và sử dụng thông tin này để khai báo nhập khẩu với cơ quan hải quan Trung Quốc.
Về vụ việc trên, Nafiqad khẳng định: "Thông tin này không đúng với bản chất lô hàng và thông tin trên chứng thư do cơ quan thẩm quyền Việt Nam cấp".
Vì vậy, Cục Quản lý Chất lượng Nông Lâm Sản và Thủy sản yêu cầu các cơ sở chế biến, xuất khẩu cá tra sang Trung Quốc rà soát kỹ các thông tin ghi trên nhãn/bao bì sản phẩm, đảm bảo ghi đúng tên thương mại tiếng Trung của cá tra và tương ứng với tên khoa học (Pangasius hypophthalmus), phù hợp với các thông tin đã đăng ký, kiểm tra và được Trung tâm Chất lượng Nông lâm thủy sản vùng chứng nhận trong chứng thư.
Đồng thời, Nafiqad cũng đề nghị nhà nhập khẩu khi làm thủ tục khai báo nhập khẩu lô hàng cá tra với Hải quan Trung Quốc cần khai rõ, chính xác tên thương mại tiếng Trung, tên khoa học của cá tra. 

HẠ AN