BizLIVE - Theo Bộ trưởng Nông nghiệp, Trung Quốc đưa ra nhiều yêu cầu, quy định chặt chẽ  là một cơ hội tốt để tái cơ cấu nền nông nghiệp nước nhà.
Bộ trưởng Nông nghiệp: Trung Quốc siết quy định về nông sản là cơ hội tốt để tái cơ cấu
Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường

Trước những thách thức từ thị trường Trung Quốc như việc thắt chặt các quy định về nhập khẩu nông sản từ kiểm dịch động thực vật đến quy định về bao bì, nhãn mác, tem truy xuất nguồn gốc khiến xuất khẩu nông sản của Việt Nam sang Trung Quốc gặp khó.

Chiều 13/9, Bộ Công Thương đã phối hợp cùng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) hội nghị Phát triển xuất khẩu nông thuỷ sản sang thị trường Trung Quốc.
Bên lề Hội nghị, BizLIVE đã có cuộc trò chuyện cùng Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Cường về những khó khăn, thách thức cũng như tiềm năng của thị trường Trung Quốc đối với xuất khẩu nông sản Việt Nam.

Thưa Bộ trưởng, trước những thách thức hiện nay của thị trường Trung Quốc, theo Bộ trưởng, xuất khẩu nông sản vào thị trường này còn khả quan không?

Trung Quốc vẫn là một thị trường cực kỳ tiềm năng cho nông sản Việt Nam. Không chỉ có quy mô dân số lớn với 1,4 tỷ người, GDP/người của Trung Quốc hiện khá cao ở  mức 11.000 USD. Đây là nơi có dung lượng rất lớn cho hàng hóa nông sản. Cùng với đó, theo dự báo, số triệu phú của Trung Quốc cũng sẽ chiếm đa số trên thế giới tới năm 2030. Khi đó, nhu cầu về các sản phẩm cao cấp cũng sẽ tăng. 

Hiện nay, Trung Quốc đang có một số thay đổi về phương thức thương mại, một là chuyển hoàn toàn sang nhập khẩu chính ngạch và hai là tăng cường tất cả các yêu cầu về kiểm soát hàng nông sản như bao bì phải có tem truy xuất nguồn gốc,…

Tuy nhiên, chúng ta phải coi đây là những yêu cầu, quy định hợp lý buộc nền sản xuất văn minh phải thực hiện. Dù thời gian vừa qua, một số mặt hàng xuất khẩu sang Trung Quốc có tín hiệu kém tích cực, song Bộ NN&PTNT khẳng định, đây vẫn là thị trường đầy tiềm năng và chúng ta đủ sức làm đáp ứng các quy định đó.

Dẫn chứng là 7 tháng đầu năm 2019, nhóm sản phẩm rau quả xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc vẫn tăng, thậm chí có những sản phẩm giá trị xuất khẩu tăng gần gấp đôi. Điều này cho thấy nếu chúng ta làm tốt, làm đồng bộ từ khâu tổ chức nguyên liệu, chế biến, đóng gói bao bì, truy xuất nguồn gốc,… vẫn có thể tăng trưởng xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc.  

Qua đó, có thể thấy, việc phía Trung Quốc tăng cường kiểm soát hàng nông sản xuất khẩu của Việt Nam là một cơ hội tốt để tái cơ cấu nền nông nghiệp nước nhà và chúng ta phải thực hiện điều đó.

 Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường phát biểu tại Hội nghị Phát triển xuất khẩu nông thuỷ sản sang thị trường Trung Quốc

Thưa Bộ trưởng, giải pháp nào để đẩy mạnh xuất khẩu nông sản trước những thách thức nêu trên?

Muốn làm tốt, phải có sự đồng hành của cả ba cấp, một là khu vực Chính phủ, cụ thể là các bộ, ngành. Ở đây có hai bộ là Bộ Công Thương và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phải phối hợp chặt chẽ để những mặt hàng gì đã được cấp phép xuất khẩu rồi thì tiếp tục làm cho thật tốt, còn rất nhiều nhóm sản phẩm mà phía Trung Quốc chưa cho chúng ta xuất chính ngạch thì phải làm tiếp. Đối với những quy định về xuất nhập khẩu, chúng ta phải phối hợp với phía Trung Quốc để thông thoáng hơn.

Thứ hai, trục doanh nghiệp và các hiệp hội, hơn ai hết là chính chủ thể để thực hiện các mục tiêu thương mại. Do đó, khu vực này càng phải làm tốt vai trò của mình. Phải liên kết chặt chẽ với bà con nông dân, thực hiện không chỉ khâu sản xuất nguyên liệu mà còn phải tập trung chế biến.

Bởi lẽ, chế biến đang là khâu yếu nhất của Việt Nam trong khi đây chính là quá trình tạo ra giá trị gia tăng lớn nhất cho sản phẩm.

Thứ ba, là khu vực người nông dân, khu vực này phải liên kết chặt chẽ với doanh nghiệp hình thành ra các vùng sản xuất tập trung theo quy chuẩn ở tất cả các khâu từ chuỗi, đầu vào, đầu ra, tổ chức tuân thủ hợp đồng, cùng làm ăn với doanh nghiệp.

Như vậy, nếu cả ba khu vực Nhà nước, doanh nghiệp, người dân đồng hành cùng tập trung quyết liệt thì tôi tin tưởng rằng, nông sản Việt Nam không chỉ tăng trưởng xuất khẩu sang các thị trường khác trên thế giới mà tăng trưởng cả ở xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc.

Trong thời tới đây, những mặt hàng nông sản cụ thể nào xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc sẽ tiếp tục tăng trưởng, thưa Bộ trưởng?

Trong thời gian tới, nhóm rau quả xuất khẩu sang Trung Quốc sẽ tiếp tục tăng, tín hiệu đến hết nay vẫn rất tốt, năm nay dự kiến xuất khẩu rau quả sang Trung Quốc sẽ tăng đạt khoảng từ 3 đến 4 triệu tấn. Hiện nay, đã xuất khẩu được hơn 2 triệu tấn rồi.

Thứ hai là nhóm hàng thuỷ sản xuất khẩu sang Trung Quốc tăng trưởng cũng rất tốt. Chúng tôi đang yêu cầu phía Trung Quốc mở thêm cho chúng ta một số mặt hàng thuỷ sản mới, còn các mặt hàng đã được cấp phép xuất khẩu chính ngạch thì mở rộng số lượng các doanh nghiệp.

Hiện nay, 680 doanh nghiệp đã được cấp phép xuất khẩu sang thị trường này, tới đây chúng tôi sẽ yêu cầu bổ sung thêm 160 doanh nghiệp nữa để trên cơ sở đó tăng thêm nguồn cung xuất sang thị trường Trung Quốc.

Nhóm thứ ba là cây công nghiệp, chúng ta đang có lợi thế. Đặc biệt là, cao su năm nay xuất sang Trung Quốc rất tốt. Ngoài ra, còn có hạt điều, sắn và sản phẩm từ sắn và một số nhóm cây công nghiệp khác.

Tuy nhiên, năm nay xuất khẩu gạo sang Trung Quốc không mấy khả quan do nhu cầu của nước này có giới hạn, tồn kho rất lớn và họ cũng được mùa nên dung lượng thị trường thương mại rất hạn chế.

Thưa Bộ trưởng, một trong những thách thức đối với hàng nông sản Việt Nam là Trung Quốc cũng đang đẩy mạnh đầu tư cho nông nghiệp. Trong đó, một số mặt hàng trùng với hàng nông sản của Việt Nam, vậy các mặt hàng này có còn tiềm năng xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc?

Phía Trung Quốc cũng phải phát triển nông nghiệp chứ không riêng gì Việt Nam, nhưng tôi khẳng định chúng ta vẫn còn cơ hội.

Giải pháp cho vấn đề này, thứ nhất là chúng ta sẽ tổ chức sản xuất lệch thời vụ của phía Trung Quốc. Đối với các nhóm nông sản có sự trùng lắp, chúng ta sẽ sản xuất trái vụ với Trung Quốc để đảm bảo đầu ra và giá thành.

Hướng thứ hai là tăng cường chế biến để kéo dài thời gian phân phối trên thị trường.

Thứ ba là áp dụng khoa học công nghệ, đặc biệt là bảo quản theo công nghệ mới để kéo dài thời gian và giữ giá trị của hàng nông sản Việt Nam.

Và cuối cùng là không “bỏ trứng vào một giỏ”, Bộ NN&PTNT sẽ phối hợp cùng Bộ Công Thương đàm phán phát triển nhiều thị trường xuất khẩu cho nông sản Việt Nam chứ không chỉ “trông mong” vào thị trường Trung Quốc.

Khi làm đồng bộ các giải pháp này, tôi tin tưởng vẫn có rất nhiều cơ hội cho hàng nông sản Việt Nam.

Xin cảm ơn Bộ trưởng về cuộc trao đổi!

HẠ AN