BizLIVE - "Chỉ khi khống chế được các dịch bệnh thì mới tính tới xuất khẩu thịt lợn sang các quốc gia khác trên thế giới được", Bộ trưởng Nông nghiệp cho biết.
Bộ trưởng Nông nghiệp: Khống chế xong dịch mới tính xuất khẩu thịt lợn
Ảnh minh họa.
Trước thông tin Việt Nam đã đàm phán thành công việc xuất khẩu thịt lợn chính ngạch sang Trung Quốc, Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) - Nguyễn Xuân Cường cho biết, chỉ khi khống chế được các dịch bệnh thì mới tính tới xuất khẩu thịt lợn sang các quốc gia khác.
Theo Bộ trưởng NN&PTNT, Việt Nam hiện đang có đàn lợn 32 triệu con. Trước đây, có một số hoạt động xuất khẩu thịt lợn theo đường tiểu ngạch sang Trung Quốc nhưng giờ đã bị kiểm soát chặt chẽ để đảm bảo an toàn dịch bệnh. 
"Hiện tại, cả Việt Nam và Trung Quốc đang gặp phải các vấn đề về bệnh dịch trên lợn, gồm lở mồm long móng và dịch lợn tai xanh. Nhất là gần đây, lại có thêm bệnh dịch tả châu Phi", Bộ trưởng nói. Do đó, để xuất khẩu được thịt lợn thì phải kiểm soát được các loại bệnh dịch này.
Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đánh giá, ngành công nghiệp sản xuất lợn của Việt Nam hiện nay đang phát triển rất tốt, từ khoa học kỹ thuật trong con giống, vacxin đến chế biến thức ăn chăn nuôi tổng hợp,…đều được đánh giá ở mức khá trên thế giới.
"Tuy nhiên, chỉ khi khống chế được các dịch bệnh kể trên thì mới tính tới xuất khẩu thịt lợn sang các quốc gia khác trên thế giới được", Bộ trưởng nhấn mạnh.
Theo Bộ trưởng, dịch tả lợn châu Phi vừa qua đã gây thiệt hại hơn 4 triệu con lợn, tương đương 7% tổng đàn lợn của nước ta. Vì vậy, Bộ Nông nghiệp đang phối hợp cùng các Bộ, ngành có liên quan tập trung vào phát triển các mặt hàng nông sản xuất khẩu khác để bù vào mặt hàng thịt lợn.
Trước đó, báo cáo từ Bộ NN&PTNT cho hay, đến thời điểm hiện nay, nhiều hộ nông dân vẫn chưa dám tái đàn vì lo tiềm ẩn rủi ro nhiễm bệnh trở lại. Tại miền Bắc, giá lợn hơi tăng 4.000 – 10.000 đ/kg, lên mức 35.000đ/kg đến 42.000đ/kg.
Bộ NN&PTNT dự báo, giá thịt lợn tăng mạnh trong 4 tháng cuối năm 2019, đặc biệt là vào dịp Tết Nguyên đán do nguồn cung thịt lợn giảm với ảnh hưởng của dịch tả lợn châu Phi.

HẠ AN