Bộ trưởng Công thương “bắt mạch, kê đơn” ngành xuất khẩu

Hạ An

10:52 23/04/2018

BizLIVE -

Bộ trưởng Bộ Công thương – Trần Tuấn Anh cho rằng: “Ngành xuất khẩu Việt Nam vẫn bộc lộ nhiều hạn chế như việc phụ thuộc nhiều vào khối doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI), chiếm trên 70% khối lượng và giá trị xuất khẩu...".

Bộ trưởng Công thương “bắt mạch, kê đơn” ngành xuất khẩu

Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh

Sáng nay 23/4, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì Hội nghị toàn quốc về giải pháp tổng thể thúc đẩy xuất khẩu trong thời gian tới.
Theo đó, hoạt động xuất khẩu hàng hoá năm 2017 đã tăng mạnh về quy mô, năng lực sản xuất đạt được nhiều kết quả tích cực. Theo đó, lần đầu tiên giá trị xuất khẩu vượt mốc 200 tỷ USD, so với quy mô xuất khẩu năm 2011 (96,9 tỷ USD), thời điểm bắt đầu thực hiện Chiến lược xuất khẩu hàng hoá thời kỳ 2011- 2020, định hướng đến năm 2030, xuất khẩu sau 7 năm đã đạt 12%/năm, tốc độ tăng xuất khẩu bình quân đạt 12%/năm..
Tuy nhiên, Bộ trưởng Bộ Công thương – Trần Tuấn Anh cho rằng: “Ngành xuất khẩu Việt Nam vẫn bộc lộ nhiều hạn chế như việc phụ thuộc nhiều vào khối doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI), chiếm trên 70% khối lượng và giá trị xuất khẩu nên mỗi khi có biến động xảy ra đối với chuỗi cung ứng, như chiến tranh thương mại hay dịch chuyển chuỗi cung ứng dưới tác động của các FTA thì xuất khẩu của ta sẽ chịu tác động mạnh”.
Sản xuất một số mặt hàng nông, thuỷ sản còn manh mún, tự phát, dẫn đến có lúc không kiểm soát được nguồn cung dành cho xuất khẩu, khó kiểm soát về vấn đề an toàn và áp dụng các chuẩn mực thế giới về truy xuất nguồn gốc. Vẫn xuất hiện tình trạng sản phẩm xuất khẩu bị trả về do không đạt chỉ tiêu an toàn thực phẩm (thuỷ sản, hạt tiêu, gạo), ảnh hưởng tới hình ảnh, thương hiệu của hàng Việt Nam.
Ngoài ra, Việt Nam đã làm tốt công tác đàm phán cắt giảm thuế nhập khẩu trên thị trường nước ngoài (thông qua các Hiệp định FTA song phương và đa phương), song, việc đàm phán để được công nhận về quản lý chất lượng và quản lý an toàn thực phẩm còn hạn chế. Do đó, nhiều mặt hàng dù đã được hưởng thuế nhập khẩu 0% vào thị trường nước ngoài nhưng sữa, thịt lợn, rau quả,…nhưng vẫn chưa thâm nhập được.
Một số vấn đề, quy định hành chính chưa được xem xét, có sự điều chỉnh để tạo điều kiện cho xuất khẩu như chính sách thuế giá trị gia tăng (diện mặt hàng chịu thuế, thời gian, thủ tục hoàn thuế), chính sách thuế nhập khẩu đối với một số nguyên phụ liệu, quy định về kiểm tra chuyên ngành đối với một số nguyên liệu đầu vào cho sản xuất.
 Toàn cảnh Hội nghị toàn quốc về giải pháp tổng thể thúc đẩy xuất khẩu
Do đó, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh đã đưa ra một số đề nghị đối với các Bộ, ngành để tháo gỡ, thúc đẩy hàng sản xuất phát triển. 
Cụ thể, Bộ Công thương đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nghiên cứu giải quyết khó khăn cho các mặt hàng nông sản xuất khẩu chủ lực của Việt Nam như điều, cà phê, sắn, thuỷ sản,… Đối với các mặt hàng đang có biểu hiện dư thừa nguồn cung thì phải có biện pháp kiểm soát tốt hơn vùng trồng, gắn với tín hiệu thị trường. Ngoài ra, về quy định kiểm dịch thực vật đối với gỗ, bông nhập khẩu cần xem xét sửa đổi nhằm tạo điều kiện phục vụ cho các doanh nghiệp chế biến xuất khẩu.
Bộ Công thương cũng đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường xem xét tháo gỡ quy định kiểm tra chỉ tiêu một số hoạt chất trong các chỉ tiêu ô nhiễm trong nước thải của các doanh nghiệp chế biến thuỷ sản và rút ngắn thời gian ký quỹ đối với việc nhập khẩu phế liệu phục vụ sản xuất.
Đề nghị Bộ Tài chính xem xét quy định về thuế tại Thông tư số 96/2015/TT-BTC đối với các doanh nghiệp lâm nghiệp ở địa bàn khó khăn và nghiên cứu giải pháp giảm mạnh thời gian xem xét hồ sơ xin hoàn thuế VAT, giúp giảm chi phí cho doanh nghiệp. 
Đồng thời, xem xét lại các quy định về hoàn thuế VAT cho hàng xuất khẩu dựa trên tỷ trọng tài nguyên, khoáng sản và chi phí năng lượng trong giá thành sản phẩm, xem xét lại các tính thuế đối với phế liệu, phế phẩm sau sản xuất, gia công, cho hưởng chế độ nợ thuế nhập khẩu đối với cả phần nguyên liệu để sản xuất hàng xuất khẩu nhưng được thương nhân nhận gia công đưa đi gia công tại cơ sở khác.
Bộ trưởng Bộ Công thương cũng đề nghị Ngân hàng Nhà nước nên xem xét áp dụng cho thay theo hình thức tín chấp thay vì thế chấp như hiện nay đối với một số chương trình hỗ trợ trồng trọt, và xem xét các quy định về phương thức giải ngân vốn cho vay của tổ chức tín dụng để có thể điều chỉnh phù hợp cho ngành lúa gạo.
Về phía Bộ Công thương, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết, Bộ sẽ chủ động, tích cực trong công tác đàm phán, mở cửa thị trường và ứng phó với các biện pháp phòng vệ thương mại, bảo hộ quá mức của một số quốc gia. Trước mắt, tập trung hỗ trợ doanh nghiệp thuỷ sản giải quyết các tranh chấp với Hoa Kỳ để bảo vệ quyền lợi chính đáng cho tôm và cá tra Việt Nam.
Bên cạnh đó, Bộ cũng sẽ chủ trì thực hiện việc sửa đổi Nghị định 111/2015/NĐ-CP để phù hợp hơn với thực tiễn hoạt động của doanh nghiệp đảm bảo mục tiêu phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ.
Tuy nhiên, Bộ Công thương cũng đề xuất rằng kinh phí cho các hoạt động xuất tiến thương mại rất eo hẹp chỉ khoảng 100 tỷ đồng. Theo báo cáo của Ngân hàng Thế giới năm 2016, mức chi phí này chủ bằng 0,003% kim ngạch xuất khẩu và bằng 1/10 so với Thái Lan và thấp hơn nhiều so với mức trung bình của thế giới là 0,11% kim ngạch xuất khẩu. Vì vậy, Bộ Công thương đề nghị Bộ Tài chính phối hợp nhằm bổ sung kinh phí cho các hoạt động xúc tiến thương mại. 

HẠ AN

Thăm dò ý kiến
Năm 2018, kênh đầu tư nào sẽ sinh lợi nhất?