Bị bão Nate đe đọa, giá dầu có tuần giảm lần đầu trong 1 tháng

Minh Anh

07:27 07/10/2017

BizLIVE - Giá dầu thô Mỹ giảm phiên 6/10, đưa tổng mức giảm trong cả tuần lên gần 5%, khi giới đầu tư theo dõi đường đi của bão Nate vào Vịnh Mexcio và tác động của nó đến cơ sở hạ tầng năng lượng trong khu vực.

Bị bão Nate đe đọa, giá dầu có tuần giảm lần đầu trong 1 tháng

Bão Nate đe dọa hoạt động khai thác dầu ở Vịnh Mexico.

Giá dầu thô Mỹ WTI giao tháng 11 kết phiên giảm 1,50 USD, tương đương 3%, xuống 49,29 USD/thùng – mức thấp nhất kể từ giữa tháng 9 – tại Sàn Giao dịch New York. Tính cả tuần, giá dầu này giảm 4,6% sau khi tăng trong 4 tuần trước đó.
Tương tự, giá dầu Brent giảm 1,38 USD, tương đương 2,4%, xuống 55,62 USD/thùng tại Sàn Giao dịch London. Tính cả tuần, giá dầu này giảm khoảng 2,1%.
Thị trường đang chú ý tới tác động của bão nhiệt đới Nate và mức độ gián đoạn sẽ như thế nào đối với sản lượng dầu thô và khả năng lọc dầu, theo Richard Mallinson, chuyên gia phân tích tại công ty tư vấn Energy Aspects.
Như đã từng xảy ra với bão Harvey trong tháng 8, giới đầu tư hướng sự chú ý vào khả năng đóng cửa các nhà máy lọc dầu, vốn có thể có tác động tích cực đối với giá các sản phẩm xăng dầu và tiêu cực đối với giá dầu thô, Mallinson nói thêm.
Tính đến thứ Năm, gần 15% sản lượng dầu tại Vịnh Mexico và hơn 6% sản lượng khí tự nhiên đã được đóng cửa để đề phòng bão Nate.
Trong khi đó, giá dầu tăng phiên 5/10 khi Quốc vương Salman của Saudi Arabia và Tổng thống Nga V. Putin thảo luận ở Moscow về khả năng tiếp tục tham gia thỏa thuận cắt giảm nguồn cung trên toàn cầu.
Stephen Brennock, chuyên gia phân tích tại công ty môi giới PVM Oil Associates Ltd, cho rằng cuộc gặp này tạo luồng gió mới về khả năng giá dầu tăng và làm tăng kỳ vọng vào việc 2 “ông lớn” này sẽ thúc đẩy việc gia hạn thỏa thuận đến hết năm sau.
Trong khi đó, một số diễn biến địa chính trị trong những ngày tới có thể thay đổi cục diện trên thị trường, theo các chuyên gia phân tích tại công ty JBC Energy.
Thứ nhất, giới đầu tư đang theo dõi sát sao diễn biến của cuộc trưng cầu dân ý đòi độc lập của khu vực bán tự trị của người Kurd tại Iraq. Nếu vùng này độc lập, khoảng 500.000 thùng dầu thô có thể bị chặn ra thị trường.
Thứ hai, thị trường cũng chờ xem Tổng thống Mỹ trong tuần tới có quyết định Iran tuân thủ thỏa thuận hạt nhân hay không. Iran là một thành viên OPEC và nước sản xuất dầu lớn ở Trung Đông

MINH ANH